Đảng Dân chủ có lãnh đạo mới ở Hạ viện

Thứ sáu, 02/12/2022 10:47
Nghị sĩ Hakeem Jeffries, 52 tuổi, đã được bầu làm tân lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ, trở thành nghị sĩ da màu đầu tiên trong lịch sử được chọn để dẫn dắt một đảng tại Quốc hội Mỹ.

Quyết định trên được thông báo sau phiên họp kín của các nghị sĩ đảng Dân chủ trong sáng 30-11 tại Đồi Capitol. Hai vị trí tiếp theo trong ban lãnh đạo mới của đảng Dân chủ tại Hạ viện là nghị sĩ Katherine Clark, 59 tuổi, và nghị sĩ Pete Aguilar, 43 tuổi. Với cơ cấu này, đây là lần đầu tiên ban lãnh đạo của một đảng tại Quốc hội Mỹ có thành phần là người da màu và phụ nữ. Ông sẽ bắt đầu đảm đương trọng trách này từ tháng 1-2023, thay thế Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, người đã tuyên bố không tiếp tục tham gia các vị trí lãnh đạo đảng Dân chủ tại Quốc hội.

Phát biểu sau khi được bầu, ông Jeffries cho biết sẽ tập trung vào việc đổi mới trong nội bộ Đảng khi Đảng Dân chủ trở thành phe thiểu số tại Hạ viện. Ông cũng khẳng định cam kết sẽ luôn mở rộng hợp tác với đảng Cộng hòa bất cứ khi nào và bất cứ nơi nào có thể, để hoàn thành sứ mệnh phục vụ người dân Mỹ.

A.B