Đề xuất thay đổi chế độ làm việc của giáo viên

Thứ hai, 24/06/2024 11:54

Bộ GD-ĐT vừa công bố dự thảo Thông tư quy định chế độ làm việc đối với giáo viên phổ thông, dự bị đại học, để lấy ý kiến góp ý rộng rãi của dư luận. Theo đó, chế độ làm việc của giáo viên phổ thông và giáo viên dự bị đại học hiện đang thực hiện theo quy định của Bộ GD-ĐT tại Thông tư số 28/2009 và Thông tư số 15/2017.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

So với các Thông tư quy định hiện hành, dự thảo Thông tư có một số điểm quy định mới.

Cụ thể, thời gian làm việc của giáo viên được thực hiện theo năm học, được quy đổi thành tiết dạy trong 1 năm học hoặc tiết dạy trung bình trong 1 tuần để nhà trường linh hoạt trong việc phân công, bố trí giáo viên thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 và thuận lợi cho việc tính tiền dạy thêm giờ. Trường hợp phải phân công giáo viên dạy nhiều hơn định mức tiết dạy trung bình trong 1 tuần (bao gồm cả các tiết dạy quy đổi đối với các nhiệm vụ kiêm nhiệm) thì số tiết dạy vượt quá không lớn hơn 25% định mức tiết dạy trung bình trong 1 tuần để đảm bảo hiệu suất lao động của giáo viên và đảm bảo quy định về thời gian làm thêm giờ tại Bộ luật Lao động.

Dự thảo Thông tư cũng quy định thống nhất số tuần thực dạy dành cho việc giảng dạy các nội dung giáo dục trong chương trình giáo dục phổ thông là 35 tuần để đảm bảo phù hợp với quy định tại Chương trình giáo dục phổ thông 2018 cũng như hướng dẫn của Bộ GD-ĐT về khung thời gian năm học.

Giáo viên giảng dạy ở trường phổ thông có nhiều cấp học được bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp giáo viên ở cấp học nào thì thực hiện định mức tiết dạy quy định đối với giáo viên ở cấp học đó và 1 tiết dạy được phân công tính bằng 1 tiết định mức để thực hiện thống nhất về định mức tiết dạy đối với giáo viên trường phổ thông có nhiều cấp học, phù hợp với xu hướng sắp xếp lại các trường phổ thông hiện nay.

Dự thảo Thông tư quy định mỗi giáo viên không kiêm nhiệm quá 2 nhiệm vụ (bao gồm cả kiêm nhiệm công việc chuyên môn; kiêm nhiệm chức vụ Đảng, đoàn thể và tổ chức khác; kiêm nhiệm vị trí việc làm khác) để đảm bảo giáo viên tập trung cho các nhiệm vụ giảng dạy, giáo dục.

Các nhiệm vụ kiêm nhiệm nếu đã được nhận tiền thù lao hoặc tiền phụ cấp thì không được giảm định mức tiết dạy và không được quy đổi nhiệm vụ đó ra tiết dạy (trừ kiêm nhiệm công tác Công đoàn, Bí thư Đoàn, Phó Bí thư Đoàn cấp trường) để tránh việc chi trả trùng chế độ, chính sách cho cùng 1 nhiệm vụ.

Về thời gian nghỉ thai sản, trường hợp giáo viên nữ có thời gian nghỉ thai sản trùng thời gian nghỉ hè hằng năm mà thời gian nghỉ hè hằng năm còn lại ít hơn thời gian nghỉ hằng năm theo quy định của Bộ luật Lao động thì giáo viên được bố trí nghỉ thêm một số ngày, đảm bảo tổng số ngày nghỉ bằng số ngày nghỉ hằng năm theo quy định của Bộ luật Lao động.

Dự thảo Thông tư cũng bổ sung quy định số tiết dạy của giáo viên làm Tổng phụ trách Đội thành 2 mức theo quy mô lớp học (tương đương với định mức tiết dạy của trường hạng 1 và trường hạng 2 hiện hành) và quy định cụ thể số tiết định mức thay vì quy định tỉ lệ số tiết định mức/tuần của cấp học tương ứng, theo từng hạng trường như hiện tại.

Bên cạnh đó, tăng số tiết giảm cho giáo viên chủ nhiệm lớp ở cấp Tiểu học lên 4 tiết/tuần như giáo viên chủ nhiệm lớp ở cấp THCS và THPT để đảm bảo phù hợp với nhiệm vụ của giáo viên chủ nhiệm lớp, thống nhất giữa các cấp học.

Các trường hợp được giảm định mức tiết dạy gồm: giáo viên dạy trực tuyến; dạy tiếng Việt cho trẻ là người dân tộc thiểu số trước khi vào lớp Một; tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi, bồi dưỡng học sinh tham gia Hội khỏe Phù đổng, hướng dẫn học sinh tham dự cuộc thi khoa học kỹ thuật, hướng dẫn học sinh tham gia cuộc thi học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp; làm Ban giám khảo trong các cuộc thi hoặc hội thi của giáo viên cấp trường (các cuộc thi hoặc hội thi theo quy định của Bộ GD-ĐT).

Việt Hà

Dự thảo Luật Nhà giáo: Các chính sách cần thể hiện đồng bộ, thống nhất

Hội thảo góp ý dự thảo Luật Nhà giáo do Công đoàn Giáo dục Việt Nam phối hợp Hội Khoa học Tâm lý – Giáo dục Việt Nam và Hội Cựu Giáo chức cơ quan Bộ GD-ĐT tổ chức ngày 19-6 đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp tâm huyết của các chuyên gia, nhà khoa học, các thầy cô giáo.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục- Đào tạo Hoàng Minh Sơn kiểm tra chuẩn bị thi tốt nghiệp tại Đà Nẵng

Ngày 13-6, Đoàn kiểm tra số 3 của Ban chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2024 do Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn làm Trưởng đoàn đã làm việc tại TP Đà Nẵng về công tác chuẩn bị cho Kỳ thi.

Thành lập Nghiệp đoàn các lớp mầm non độc lập

Ngày 11-6, ông Ngô Ngọc Hậu - Phó chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ (Đà Nẵng) cùng Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Lê Trọng Nguyên đồng chủ trì Hội nghị triển khai thành lập Nghiệp đoàn các lớp mầm non độc lập trên địa bàn.