Diễn biến chính tình hình chiến sự Nga - Ukraine ngày 24/4

Thứ hai, 25/04/2022 07:45
24 giờ qua ghi nhận nhiều diễn biến quan trọng liên quan đến cuộc chiến tại Ukraine, trong đó đáng chú ý là việc Nga tuyên bố phá hủy nhà ga chứa vũ khí của phương Tây tại Ukraine.
Lực lượng cứu hỏa làm nhiệm vụ tại một nhà máy lọc dầu bốc cháy sau khi trúng tên lửa ở Odessa, Ukraine ngày 3/4. Ảnh: Reuters
Lực lượng cứu hỏa làm nhiệm vụ tại một nhà máy lọc dầu bốc cháy sau khi trúng tên lửa ở Odessa, Ukraine ngày 3/4. Ảnh: Reuters

Nga phá hủy nhà ga chứa vũ khí của Mỹ và EU tại Ukraine: Nga ngày 23/4 tuyên bố, các lực lượng của nước này đã phá hủy một nhà ga hậu cần ở gần thành phố Odessa của Ukraine – nơi chứa một lượng lớn vũ khí của nước ngoài trong bối cảnh Moscow đang đẩy mạnh chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Người phát ngôn quân đội Nga, Tướng Igor Konashenkov cho biết, vào chiều 23/4 (giờ địa phương), “tên lửa tầm xa có độ chính xác cao” đã bắn trúng một nhà ga hậu cần nằm trên một sân bay quân sự gần Odessa, nơi “chứa lượng lớn vũ khí của Mỹ và các nước châu Âu mà Ukraien tiếp nhận”. Nga đã nhiều lần cảnh báo NATO không nên gửi vũ khí cho Ukraine và tuyên bố rằng họ sẽ coi các đoàn vận chuyển vũ khí là mục tiêu quân sự hợp pháp.

Ukraine đe dọa từ bỏ đàm phán hòa bình với Nga: Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 23/4 đã tiết lộ về những sự kiện có thể buộc đất nước của ông rút khỏi các cuộc đàm phán hòa bình với Moscow.

Trong cuộc họp báo được tổ chức tại một ga tàu điện ngầm ở Kiev, khi trả lời câu hỏi Ukraine sẽ phản ứng như thế nào trước các cuộc trưng cầu ý dân về độc lập tại những vùng lãnh thổ do Nga kiểm soát, ông Zelensky nói rằng điều đó sẽ buộc ông phải dừng các cuộc đàm phán hòa bình với Nga.

Ukraine sẽ hối thúc Mỹ cung cấp vũ khí hạng nặng trong cuộc đối thoại tại Kiev: Tổng thống Volodymyr Zelensky vừa cho biết Ukraine hy vọng có được vũ khí hạng nặng tại cuộc đối thoại với ngoại trưởng và bộ trưởng quốc phòng Mỹ ở Kiev vào hôm nay (24/4) - nguồn cung mà ông cho là rất quan trọng để Ukraine đẩy lùi chiến dịch quân sự của Nga.

Sau khi thông báo về chuyến thăm Ukraine sắp diễn ra của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, ông Zelensky cho biết thêm: “Chúng tôi sẽ thảo luận danh sách các loại vũ khí cần thiết cho chúng tôi và tốc độ chuyển giao. Chúng tôi mong đợi điều này và muốn có vũ khí hạng nặng mạnh mẽ”.

Đức không thể cô lập Nga, muốn thịnh vượng phải đối thoại với Moscow: Cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schroeder vừa cho hay, nước Đức không thể cô lập Nga trong dài hạn, cả về chính trị và kinh tế. Ông Schroeder khẳng định Đức cần không chỉ dầu khí mà còn đất hiếm của Nga. Ông cũng cho rằng châu Âu muốn thịnh vượng thì phải đối thoại với Nga.

Áo không thể thực hiện lệnh cấm nhập khẩu khí đốt Nga: Bộ trưởng Năng lượng Áo Leonore Gewessler ngày 23/4 cho biết, hiện tại, nước này không thể cấm nhập khẩu khí đốt tự nhiên của Nga.

Phát biểu với báo chí, bà Leonore Gewessler nêu rõ: “Áo phụ thuộc 80% vào khí đốt của Nga. Vì thế chúng tôi không thể thực hiện lệnh cấm vận khí đốt Nga ở thời điểm hiện tại. Bản chất của các lệnh trừng phạt là để chúng ta tồn tại lâu hơn Tổng thống Nga Putin và chúng tôi không thể làm điều đó mà không có khí đốt".

Theo VOV