"Đinh sắc... dính"

Thứ sáu, 08/10/2010 00:00

(Cadn.com.vn) - Do công việc, hầu như tuần nào Hai Nhà báo cũng cưỡi xe máy đi từ Đà Nẵng–Quảng Nam. Và, không lý do gì mà Hai không chọn đường tránh TT Vĩnh Điện để đi bởi đoạn đường này giống như đường cao tốc, không có nhà dân, không có đường cắt ngang nên tương đối an toàn. Nhưng rồi...

- Rồi thèm Bê thui cầu Mống nên không đi nữa chứ chi?

- NXD đoán trật lất. Hai đây ngại là ngại đờ-inh-đinh-là-đinh-sắc... dính.

- Ngộ thiệt, đã nói đường vắng, không nhà dân lấy đâu ra đinh?

- NXD không đi không biết, chính sự trống vắng, thưa người là điều kiện lý tưởng để đinh tặc “tác nghiệp”. Không thể thống kê bao nhiêu xe máy đi qua đường này mỗi ngày nhưng có một điều số người dắt bộ trên đường ngày càng nhiều. Trong một cơn mưa vào cuối tháng 9, khi qua cầu Câu Lâu mới, xe Hai Nhà báo  bỗng dưng bị chao đảo. Hai đoán xe bị thủng, dừng xe và dò ra cây đinh còn mới cứng dài chừng 3cm. Hai dắt bộ một đoạn, nhìn xuống những vũng nước, đinh nằm rải rác khắp nơi. Cùng cảnh ngộ với Hai, một xe máy chở theo con nhỏ đã bị xẹp lốp. Tiến thoái lưỡng nan, Hai chấp nhận chạy bằng vành, và đến nơi vá xe thì cả lốp và ruột xe nát cả.

 Một phụ nữ bị thủng xe và dắt bộ trên đường tránh Vĩnh Điện (ảnh chụp chiều 1-10).

- Ai chơi ác vậy cà?

- Như một quy luật cung cầu, số xe bị thủng lốp ngày càng nhiều thì số người làm dịch vụ vá xăm ngày càng tăng. Theo thống kê sơ bộ, trên đoạn đường này đã có hàng chục điểm vá xe mọc lên. Cùng với đó là hàng chục số ĐTDĐ được in trên rào chắn... Một người đi đường bị thủng lốp kể với Hai rằng, khi qua đoạn đường này, xe bị thủng, gọi số điện thoại, chưa đầy 5 phút, một thanh niên độ hơn 30 tuổi đã có mặt nhưng nói là hết keo, chỉ thay ruột xe... với giá gần một trăm ngàn đồng! Về đến Đà Nẵng, chiếc ruột dỏm vừa mới thay cũng đã bị thủng lại.

- Nào phải ngẫu nhiên mà số xe bị thủng ngày càng nhiều thì vụ vá xe, thay ruột lại rộ càng nhiều...

- Ý NXD nói là... có đinh tặc? Bậy nào, rải đinh trên đường để xe thủng lốp là một tội ác, có thể gây chết người. Có thể bị truy tố chứ chẳng chơi?

- Đúng vậy. Vậy nếu đã có đinh tặc thì cũng nên “đinh huyền... đình” đi là vừa...

N.X.D