“Êm rồi”!

Thứ hai, 24/01/2022 14:40

- “Năm cùng tháng tận” mà công chuyện êm thuận thì còn gì bằng!

Việc san lấp trái phép được người dân phát hiện, trình báo sớm nhưng chính quyền xử lý thiếu triệt để.

- Chưa chắc đâu Bề Tui.

- Sao lạ vậy? Có chi mắc mứu hả Tư Gia Nghĩa?

- Có vụ việc trên địa bàn mà chính quyền cơ sở xử lý theo kiểu “làm cho êm”, còn người dân địa phương thì thấy lăn tăn vì cách giải quyết của chính quyền.

- Cụ thể là vụ việc gì mà người dân còn bức xúc?

- Là vầy, mới đây người dân ở tổ 6, phường Nghĩa Tân (TP Gia Nghĩa, Đắk Nông) phát hiện ông C. san ủi trái phép sát bờ suối Đắk Rtíh để mở đường gây thiệt hại cây trồng của người dân, làm hư hại rất nhiều cây rừng và dễ gây sạt lở vào mùa mưa… Mặc dù người dân đã nhiều lần trình báo với UBND phường Nghĩa Tân, nhưng việc xử lý của chính quyền địa phương lại diễn ra rất chậm trễ, thiếu nghiêm túc nên người dân rất bức xúc, hoài nghi có sự bao che.

- Vì sao người dân nghĩ là chính quyền bao che?

- Bởi lãnh đạo UBND phường Nghĩa Tân đã biết vụ việc và cho hay: Đã cử cán bộ kiểm tra và "nghe anh em báo cáo xử lý xong"!

- Xử lý xong ra sao Tư?

- Cán bộ địa chính UBND phường Nghĩa Tân cho biết đã trực tiếp kiểm tra hiện trường và xác nhận việc san ủi, mở đường là sai. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra hiện trường, UBND phường Nghĩa Tân chỉ tổ chức hòa giải, không lập biên bản xử lý vi phạm đối với hành vi san ủi đất, mở đường trái phép (!?).

- Khu vực bị san ủi bao nhiêu và đất đã được cấp quyền quyền sở hữu cho ai chưa?

- Khu vực san ủi đất kéo dài khoảng 300m. Đặc biệt, khu vực san ủi ở bìa suối, có nhiều cây rừng và trước đây được quy hoạch là rừng. Hiện khu vực này đã được bóc tách ra khỏi đất rừng, nhưng chưa cấp chứng nhận quyền sử dụng đất cho bất kỳ ai.

- Bề Tui nhận thấy, cách xử lý vụ việc của UBND phường Nghĩa Tân chưa đảm bảo theo quy định của pháp luật và có dấu hiệu “giấu việc”. Thiết nghĩ, lãnh đạo UBND TP Gia Nghĩa và các cơ quan chức năng cần sớm kiểm tra và có biện pháp xử lý đối với các cá nhân, tập thể có sai phạm trong vụ việc này.

Bề Tui