EU bác ý tưởng gửi chiến đấu cơ cho Ukraine

Thứ sáu, 03/02/2023 07:40
Người phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell bác ý tưởng gửi chiến đấu cơ tới Ukraine, gọi đây là vấn đề "rất gây tranh cãi".

"Việc cung cấp chiến đấu cơ cho Ukraine hiện không nằm trong chương trình nghị sự của EU", Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại và an ninh EU Josep Borrell nói với các nhà báo tại Brussels, Bỉ ngày 2-2. Theo ông Borrell, việc cung cấp loại vũ khí này là vấn đề "rất gây tranh cãi" giữa các nước thành viên EU. "Công việc của tôi là cố gắng đạt được sự đồng thuận và một trong những cách tốt nhất là không đảm nhận những việc có thể gây nguy hại", quan chức EU nhấn mạnh, thêm rằng hiện 27 quốc gia thành viên nên tập trung vào việc duy trì cam kết và chuyển xe tăng cho Ukraine.

Những tuyên bố của ông Borrell được đưa ra sau khi Pháp để mở khả năng cung cấp máy bay chiến đấu cho Ukraine, trong khi các nước khác như Mỹ, Đức và Anh không thảo luận về bước đi như vậy. Trong cuộc họp báo hồi đầu tuần, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói rằng "không phương án nào bị loại trừ" nhưng cho biết thêm rằng ông chưa nhận được yêu cầu cung cấp chiến đấu cơ từ Ukraine.

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba hôm 25-1 cho biết sau khi phương Tây cam kết cung cấp xe tăng hiện đại cho Ukraine, một trong những nhiệm vụ mới của Kiev là có được chiến đấu cơ kiểu phương Tây. Các quan chức Ukraine đã phát tín hiệu loại chiến đấu cơ họ mong muốn sở hữu nhất là F-16 do Mỹ sản xuất.

B.N