EU có thể hoãn quyết định về đàm phán thành viên chính thức với Ukraine

Thứ hai, 20/11/2023 13:54
Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao giấu tên của Liên minh châu Âu (EU) cho biết, EU có thể không bắt đầu các cuộc đàm phán thành viên chính thức với Ukraine tại hội nghị thượng đỉnh vào tháng 12 năm nay như dự kiến ban đầu. Thay vào đó, EU có thể dời lại vấn đề này tới tháng 3-2024.

Một số nhà lãnh đạo EU đã đề xuất đưa chủ đề này vào hội nghị thượng đỉnh vào tháng 3-2024, sau khi Ủy ban châu Âu có thời gian đánh giá liệu Ukraine có đáp ứng tất cả các điều kiện của EU hay không. Hungary có khả năng có thể ngăn chặn sự đồng thuận cần thiết để mở các cuộc đàm phán thành viên chính thức EU với Ukraine. Thủ tướng Hungary Viktor Orban hồi đầu tháng 11 cảnh báo rằng Ukraine "hoàn toàn chưa sẵn sàng" cho các cuộc đàm phán về tư cách thành viên EU. Trong khi đó, Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto gọi việc khối này thậm chí còn thử đánh giá sự tuân thủ của Kiev trong khi chiến tranh đang diễn ra là "vô lý".

Trong khi EU nhiều lần tuyên bố sẽ sát cánh cùng Ukraine "miễn là có thể", một quan chức giấu tên nói với Reuters rằng các cuộc thảo luận mới nhất nhằm "kiểm tra thực tế" về chính sách này, và các nhà lãnh đạo quốc gia "nhận ra rằng nó khá tốn kém". Đề xuất của Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu về chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell cam kết bổ sung 50 tỷ EUR (54 tỷ USD) cho Ukraine cho đến năm 2027 đã bị chỉ trích "từ nhiều phía", không chỉ bởi Hungary. Đức là nước đóng góp tài chính lớn nhất cho EU. Tuy nhiên, vào đầu tuần này, tòa án hiến pháp Đức đã chặn kế hoạch của Thủ tướng Olaf Scholz tái sử dụng 60 tỷ Eur (65,21 tỷ USD) trong quỹ đại dịch chưa sử dụng cho "quỹ biến đổi và khí hậu" của nước này. Quan chức này nói với Reuters rằng điều này càng trói buộc Berlin hơn trong việc viện trợ cho Ukraine. Mỹ đã đề xuất giảm số tiền viện trợ kinh tế cho Kiev xuống 275 triệu USD mỗi tháng, với kỳ vọng rằng EU, Canada và Nhật Bản sẽ giải quyết khoản thiếu hụt này.

T.N