Gắn khai thác hải sản với bảo vệ chủ quyền biển đảo

Thứ năm, 31/03/2022 13:48
Ngày 30-3, UBND quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động khai thác hải sản năm 2021 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2022. Ông Huỳnh Văn Hùng - Phó Chủ tịch UBND Q. Sơn Trà chủ trì Hội nghị. Trong năm qua, sản lượng khai thác thủy sản quận Sơn Trà ước đạt 18.914 tấn, đạt 70,4% so với kế hoạch Quận. Nguyên nhân sản lượng thủy sản không đạt yêu cầu chủ yếu là do dịch bệnh Covid-19, ảnh hưởng của các cơn bão, áp thấp nhiệt đới. Hiện nay, hoạt động sản xuất thủy sản cũng dần được khôi phục và thuận lợi hơn. Âu thuyền và cảng cá Thọ Quang đã hoạt động trở lại.
Âu thuyền Thọ Quang đã hoạt động trở lại, sôi nổi trở lại sau ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.
Ông Huỳnh Văn Hùng - Phó Chủ tịch UBND Q. Sơn Trà trao tặng giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác khai thác hải sản 2021.

Hiện nay, trên địa bàn quận Sơn Trà có 71 tổ đoàn kết sản xuất trên biển đã được thành lập với tổng số tàu tham gia là 499 tàu, chủ yếu tàu công suất lớn chiếm đến 98%. Các tổ đoàn kết sản xuất trên biển xa bờ đã phát huy được tinh thần đoàn kết, hỗ trợ nhau trong hoạt động sản xuất.

Ngư dân Nguyễn Xấu (chủ phương tiện tàu cá ĐNA 90474-TS) làm nghề Rê chuồn kiêm Câu vàng tầng- tổ trưởng tổ Đoàn kết thắng lợi P.Thọ Quang cho biết: Trước đây tổ có 10 thành viên, 4 phương tiện công suất 90 CV, 6 phương tiện dưới 90 CV thu nhập của những chuyến đi biển thường không cao. Từ kinh nghiệm làm nghề nhiều năm, ngư dân Nguyễn Xấu nhận thấy phải đánh bắt xa bờ mới mang lại hiệu quả cao nhưng đầu tư cho đánh bắt xa bờ cần có kinh phí lớn, khả năng tài chính của các hộ gia đình thành viên có hạn, chỉ có thể đàu tư nâng cấp dần. Đến nay, tổ đã có 13 thành viên với 16 phương tiện đều có công suất trên 400CV (trong đó có 8 phương tiện có công suất trên 700CV) khai thác hải sản xa bờ, hoạt động cùng ngư trường.

"Trong năm 2021, các thành viên trong tổ đều gặp khó khăn do ảnh hưởng COVID-19, giá nhiên liệu tăng nhưng nhờ có sự giúp đỡ đùm bọc nhau của anh em trong tổ, cũng như sự quan tâm các cấp chính quyền trong việc hỗ trợ về bảo hiểm thuyền viên, bảo hiểm thân máy, hỗ trợ các chuyến biển khai thác xa bờ nên các thành viên trong tổ đã quyết tâm mạnh dạn bám biển dài ngày" - ông Xấu chia sẻ thêm.

Âu thuyền Thọ Quang đã hoạt động trở lại, sôi nổi trở lại sau ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Thảo (tổ 19,P.Mân Thái, Q.Sơn Trà) chủ tàu DNA 81240TS đang hoạt động khai thác hải sản vùng ven bờ cho biết đối với bà con ngư dân P.Mân Thái thì nghề khai thác hải sản ven bờ đã gắn liền với truyền thống khau thác từ xưa đến nay. Cả phường hiện có gần 100 phương tiện chủ yếu là lờ mực, lưới nhặt, xúc ruốc xúc cá de, cá cơm, mành tôm nhí… Mặc dù là nghề nhỏ ven bờ nhưng việc khai thác cũng đã mang lại hiệu quả kinh tế nhất định, đảm bảo nuôi sống gia đình bởi sản phẩm khai thác dễ dàng bán được, chi phí đầu tư ban đầu không nhiều. Tuy nhiên, hiện nay nguồn thủy sản ven bờ đang ngày càng cạn kiệt do các phương tiện đánh bắt hàng loạt như giã cào, rập lò xo, đặc biệt là thời tiết chuyển biến thất thường đã ảnh hưởng đến các nghề khai thác hải sản theo mùa vụ.

Ông Huỳnh Văn Hùng - Phó Chủ tịch UBND Q. Sơn Trà đề ra một số nhiệm vụ giải pháp trong thời gian đến để hỗ trợ người dân như tổ chức các buổi tống kết, các lễ hội cầu ngư, ngành truyền thống Thủy sản, ra quân tạo không khí thi đua phấn khởi cho ngư dân. Các phòng ban liên quan nỗ lực tháo gỡ vướng mắc của ngư dân, tạo điều kiện thúc đẩy khai thác hải sản phát triển. UBND các phường cùng với Đồn Biên phòng quản lý chặt chẽ tàu cá có chiều dài dưới 12 mét, từ đó hướng dẫn xây dựng và triển khai các mô hình cộng đồng quản lý nghề cá.

Các đơn vị liên quan tổ chức tập huấn tuyên truyền về Luật thủy sản (năm 2017) và khai thác IUU (Quy định của Liên minh châu Âu về thiết lập hệ thống trong cộng đồng nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và xóa bỏ các hoạt động khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định). Đặc biệt, công tác bảo vệ chủ quyền biển đảo, bảo vệ nguồn lợi hải sản, các quy định an toàn trên biển… phải được tuyên truyền, triển khai đến từng ngư dân.

LÊ ANH TUẤN