Giải Nobel Vật lý 2022 vinh danh 3 nhà khoa học

Thứ tư, 05/10/2022 09:54
Theo kết quả Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển công bố ngày 4-10, 3 nhà khoa học  Alain Aspect (Pháp), John F. Clauser (Mỹ) và Anton Zeilinger (Áo) đã nhận giải Nobel Vật lý 2022 với những nghiên cứu liên quan đến lĩnh vực lượng tử.
3 nhà khoa học được vinh danh Giải Nobel Vật lý 2022. Ảnh: Nobel Prize
3 nhà khoa học được vinh danh Giải Nobel Vật lý 2022. Ảnh: Nobel Prize

Theo kết quả được công bố, 3 nhà khoa học được vinh danh "vì những thí nghiệm với các phô-ton vướng víu, thiết lập sự vi phạm các bất đẳng thức Bell và tiên phong về khoa học thông tin lượng tử". Sử dụng các thí nghiệm đột phá, 3 nhà khoa học đã chứng minh tiềm năng điều tra và kiểm soát các hạt đang ở trạng thái vướng víu. Điều gì xảy ra với một hạt trong một cặp vướng víu với hạt kia, ngay cả khi chúng thực sự quá xa nhau để có thể ảnh hưởng đến nhau. Kết quả nghiên cứu của 3 nhà khoa học đã mở đường cho công nghệ mới dựa trên thông tin lượng tử.

Giải Nobel Vật lý 2021 được trao cho 3 nhà khoa học Syukuro Manabe, Klaus Hasselmann và Giorgio Parisi "vì những đóng góp đột phá cho hiểu biết của con người về các hệ thống vật lý phức tạp".

Trước đó, chiều 3-10, Giải Nobel Y Sinh 2022 đã được trao cho nhà nghiên cứu di truyền học Svante Paabo, người Thụy Điển, vì những phát hiện của ông liên quan chuỗi ADN của loài vượn người và quá trình tiến hóa của loài người.

A.B