“Gieo rắc” ma túy vùng cửa biển

Thứ sáu, 22/07/2022 08:12
Nguyễn Trung Tuấn (1996, trú thị trấn Cửa Tùng, H. Vĩnh Linh, Quảng Trị) làm nghề thợ xây nên đi nhiều công trình. Khi vào làm tại TP Đông Hà (Quảng Trị), Trung Tuấn dần dà sa vào sử dụng ma túy và thường liên hệ với đối tượng bán ma túy cho mình. Quay trở về nhà, Trung Tuấn gặp một số thanh niên quen biết cũng sử dụng ma túy nên nảy sinh ý định mua ma túy vừa để sử dụng và bán lại kiếm lời. Hoạt động phạm pháp của Trung Tuấn nổi lên một thời gian ngắn ở vùng cửa biển Cửa Tùng thì bị lực lượng Công an và Bộ đội Biên phòng phối hợp triệt xóa.
Các bị cáo nghe VKS luận tội.
Các bị cáo nghe VKS luận tội.

Ngày 20-7, TAND tỉnh Quảng Trị xét xử sơ thẩm vụ án Nguyễn Trung Tuấn và đồng phạm, gồm: Nguyễn Thế Thảo (1998, trú thị trấn Cửa Tùng), Nguyễn Văn Tuấn (1996, trú xã Vĩnh Giang, H. Vĩnh Linh) và Võ Quang Sáng (1998, trú xã Trung Giang, H. Gio Linh) đều về tội: “Mua bán trái phép chất ma túy”. Trong vụ án, Trung Tuấn được xác định có vai trò chính, 3 bị cáo còn lại có vai trò giúp sức.

Trên cơ sở kết luận điều tra, quá trình thẩm vấn công khai tại tòa, cho thấy bị cáo Sáng và Văn Tuấn đã từng mua ma túy của Trung Tuấn để sử dụng. Đến ngày 29-8-2021, khi đang chơi ở nhà Thảo, cả hai gọi điện cho Trung Tuấn để mua ma túy. Trung Tuấn đến nhà Thảo, cũng là bạn, để gặp và cho biết đã hết ma túy. Tại đây, Trung Tuấn bàn với các đối tượng đi mua ma túy để sử dụng và bán lại. Các đối tượng đồng ý.

Trung Tuấn liên hệ với 1 đối tượng tên Tú tại TP Đông Hà (không rõ địa chỉ, lai lịch), trước đây từng bán ma túy và hỏi mua hàng. Sau đó, Trung Tuấn phân công Sáng cùng Văn Tuấn vào TP Đông Hà gặp người tên Tú để lấy hàng. Sau khi nhận 5 triệu đồng từ Trung Tuấn, Sáng và Văn Tuấn theo hướng dẫn đến địa bàn P.4 (TP Đông Hà) gặp người tên Tú trên QL9. Người này trao 1 gói ni-lông cho Văn Tuấn cầm. Quay ra nhà Thảo, Văn Tuấn giao gói ma túy gồm 380 viên ma túy hồng phiến cho Trung Tuấn trước sự chứng kiến của mọi người.

Có hàng, Thảo phụ giúp chia lẻ số ma túy ra thành các ống nhựa. Trung Tuấn cũng giao một phần ma túy cho đồng phạm để bán lẻ. Đến chiều tối 29-8-2021, Công an huyện Vĩnh Linh và Đồn BP Cửa Tùng (BĐBP Quảng Trị) phối hợp đấu tranh, triệt xóa tụ điểm ma túy này, lần lượt bắt giữ Thảo, Trung Tuấn, Văn Tuấn và Sáng. Thu toàn bộ 380 viên MTTH, qua giám định, khối lượng hơn 37g là loại ma túy Methamphetamine.

Ngoài ra, Trung Tuấn còn thừa nhận vào gần cuối tháng 6-2021 đã mua của người đàn ông tên Tú 100 viên ma túy để đưa ra bán lại tại Cửa Tùng. Quá trình điều tra cũng đã làm rõ Trung Tuấn có nhiều lần bán cho đối tượng sử ma túy trên địa bàn. Thảo cũng khai nhận, trước khi bị bắt cũng đã giúp Trung Tuấn bán ma túy và được trả tiền 300 ngàn đồng/ngày.

Tại phiên tòa, rất đông người thân của 4 bị cáo đến dự, họ xót xa khi nhìn con em mình đối diện với khung hình phạt nặng từ 15 năm đến 20 năm tù. Nhiều sự tiếc nuối cũng như buồn giận, ngậm ngùi khi số thanh niên trên vốn từng rất chăm chỉ lao động, phụ lo cho gia đình. Nhưng ai ngờ số thanh niên này lại dễ dàng sa ngã vào vòng xoáy ma túy và dẫn đến cái kết không thể đau lòng hơn. Khi nghe đại diện VKS đề nghị mức án từ 15 năm đến 17 năm 6 tháng đối với 4 bị cáo, người thân đều thảng thốt. Phiên tòa kết thúc bởi bản án nghiêm minh. Tòa tuyên Trung Tuấn 17 năm tù; Thảo 15 năm 6 tháng tù; Văn Tuấn và Sáng mỗi bị cáo 15 năm tù.

Bảo Hà