Hà Tĩnh: Hoàn thành 1.000 căn nhà ở cho người nghèo từ nguồn hỗ trợ của Bộ Công an

Thứ tư, 15/05/2024 09:00
Sáng 14- 5, Ban Chỉ đạo xây dựng nhà ở cho người nghèo, người khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh từ nguồn Bộ Công an vận động tài trợ và các nguồn hỗ trợ khác (Ban Chỉ đạo 630 tỉnh Hà Tĩnh) tổ chức hội nghị tổng kết.
Ban tổ chức trao biểu trưng chìa khóa nhà và trao quà cho các hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở.
Ban tổ chức trao biểu trưng chìa khóa nhà và trao quà cho các hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở.

Hưởng ứng Chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn của tỉnh Hà Tĩnh, phát huy tinh thần "vì nước quên thân, vì dân phục vụ", Bộ Công an đã chủ động kêu gọi, huy động sự giúp đỡ, ủng hộ của các đơn vị tài trợ, nhà hảo tâm hỗ trợ tỉnh Hà Tĩnh 1.000 ngôi nhà, với tổng kinh phí 50 tỷ đồng (mỗi căn nhà trị giá 50 triệu đồng). Ngay sau khi có chủ trương của Bộ Công an, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã thành lập Ban Chỉ đạo 630 để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện. UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng đã ban hành Đề án về xây dựng nhà ở cho người nghèo, người khó khăn về nhà ở trên địa bàn từ nguồn hỗ trợ của Bộ Công an và các nguồn hỗ trợ khác.

Quá trình triển khai thực hiện chương trình, Ban Chỉ đạo 630 đã tổ chức xây dựng 3 căn nhà mẫu tại huyện Hương Sơn để lấy ý kiến góp ý. Trên cơ sở ý kiến góp ý của các tầng lớp nhân dân và các đơn vị, Ban Chỉ đạo đã phối hợp với Bộ Công an thống nhất điều chỉnh mẫu thiết kế nhà ở để phù hợp với khí hậu, phong tục tập quán của người dân Hà Tĩnh. Theo đó, mẫu thiết kế mới đã có sự điều chỉnh tăng lên về diện tích (+10m2), bổ sung 1 phòng lồi bằng xây tường gạch, bổ sung thêm các hạng mục cửa đi, cửa sổ; kinh phí xây dựng mỗi căn là hơn 87,2 triệu đồng (nguồn Bộ Công an vận động tài trợ 50 triệu đồng, nguồn Quỹ Cứu trợ tỉnh Hà Tĩnh 20 triệu đồng, còn lại là kinh phí của các địa phương).

Trên cơ sở đề nghị của các địa phương, Ban Chỉ đạo 630 đã tiến hành thẩm định, phê duyệt 5 đợt với tổng số 1.000 hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở tại 161 xã thuộc 13/13 huyện, thành phố, thị xã, đảm bảo theo đúng quy mô hỗ trợ theo kế hoạch đề ra. Trong quá trình xây dựng, nhiều địa phương đã tập trung huy động nguồn lực vật chất, sự đóng góp nguyên vật liệu, ngày công của bà con nhân dân, các lực lượng vũ trang, các tổ chức đoàn thể, chính trị - xã hội tại địa phương.

Sau gần một năm triển khai, với sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo Bộ Công an; chỉ đạo trực tiếp, thường xuyên, liên tục, sát sao của Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Tĩnh, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, chính quyền địa phương, Mặt trận Tổ quốc và ngành chức năng, các lực lượng được phân công hỗ trợ, đến nay 1.000 căn nhà do Bộ Công an kêu gọi, vận động xây dựng bằng hình thức nhà lắp ghép, kết hợp với xây gạch đã hoàn thành, bảo đảm quy chuẩn, chất lượng bàn giao cho người nghèo, người khó khăn về nhà ở trên địa bàn Hà Tĩnh

Tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng- Trưởng Ban Chỉ đạo 630 nhấn mạnh: Chương trình xây dựng nhà ở cho người nghèo, người khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh từ nguồn Bộ Công an vận động tài trợ và các nguồn hỗ trợ khác là minh chứng rõ nét cho tinh thần đoàn kết của cộng đồng và trách nhiệm vì nhân dân phục vụ của các cấp, ngành. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy biểu dương, đánh giá cao sự tham mưu và triển khai thực hiện của Công an tỉnh, Mặt trận Tổ quốc tỉnh và một số cấp ủy, chính quyền địa phương đã thực hiện tốt chương trình xây dựng nhà ở cho người nghèo, người khó khăn từ nguồn vận động tài trợ của Bộ Công an. Nhân dịp này đồng chí Bí thư Tỉnh ủy chúc mừng các gia đình đã được trao tặng nhà; mong rằng với ngôi nhà mới, các gia đình có chỗ ở ổn định, kiên cố, yên tâm lao động, sản xuất, vươn lên trong cuộc sống. Đồng thời, yêu cầu các cấp, các ngành tiếp tục quan tâm, hỗ trợ các gia đình chính sách, người có công, người yếu thế và các cháu có hoàn cảnh, giúp họ có điều kiện vươn lên trong cuộc sống.

X.SƠN