Hành trình về "miền đất lửa"

Thứ sáu, 14/06/2024 15:48

Quảng Trị đã sẵn sàng công tác tổ chức Lễ hội Vì Hòa bình lần đầu tiên diễn ra có chủ đề "Chung tay kiến tạo thế giới hòa bình". Đây là sự kiện văn hóa - thể thao quy mô quốc gia, quốc tế. Trong không khí kết nối, tri ân này, người dân Quảng Trị lẫn bạn bè khắp thế giới đang hội tụ trong nhiều hoạt động chính, bắt đầu với "Ngày hội đạp xe Vì Hòa bình" diễn ra cuối tháng 6-2024. Tuy nhiên, ngay từ giữa tháng 6, một sự kiện hướng tới Lễ hội cũng đang là tâm điểm. Đó là Giải chạy "Quảng Trị Marathon 2024 - Hành trình về Đất lửa". Ở 2 sự kiện văn hóa - thể thao này, những cung đường dường như cũng đang háo hức, đợi chờ.

Chạy thử cung đường cho giải "Quảng Trị Marathon 2024 - Hành trình về Đất lửa".
Chạy thử cung đường cho giải "Quảng Trị Marathon 2024 - Hành trình về Đất lửa".

Đón bước chân về "miền đất lửa"

Giải chạy "Quảng Trị Marathon 2024 - Hành trình về Đất lửa" do UBND tỉnh Quảng Trị và Báo Nông nghiệp Việt Nam tổ chức sẽ diễn ra trong ngày 2 ngày 15, 16-6. Hiện đã thu hút hơn 2.500 vận động viên tham dự. Theo Ban tổ chức (BTC), có những vận động viên thuộc Đội tuyển Điền kinh Việt Nam như Nguyễn Thị Oanh, Nguyễn Trung Cường và 6 vận động viên quốc tế đến từ Nhật Bản, Australia và Ấn Độ tham gia giải.

Chia sẻ về sự kiện này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam nhấn mạnh đây còn là cơ hội để các vận động viên ngắm nhìn trọn vẹn vẻ đẹp oai hùng của vùng "Đất lửa" trên một hành trình xuôi dòng lịch sử với những chiến công hiển hách của quân và dân ta qua các cung đường chạy. Theo đó, chiều tối 15-6 sẽ diễn ra Lễ khai mạc giải cùng một số hoạt động bên lề. Rạng sáng 16-6, các vận động viên sẽ tranh tài tại 3 cự ly gồm 21km, 10km và 5km. Trong đó, riêng cự ly 21km có cung đường đặc biệt là xuất phát từ TP Đông Hà và đích đến là Thành cổ Quảng Trị; hai cự ly còn lại diễn ra xung quanh Thành cổ Quảng Trị. Thời gian hoàn thành tối đa của cự ly 21km là 3 giờ 30 phút, cự ly 10km là 1 giờ 40 phút và cự ly 5km là 1 giờ 15 phút. Quảng Trị Marathon 2024 sẽ đưa các vận động viên đi qua nhiều cung bậc cảm xúc và dạt dào tự hào. Đó là cung đường uốn lượn theo hình chữ S trở thành ấn tượng khó phai cho các vận động viên khi qua địa bàn TP Đông Hà. Và hành trình băng qua cầu dây văng trụ tháp hình búp sen trên sông Hiếu (TP Đông Hà) cao hơn 73m hướng về thị xã Quảng Trị cũng hứa hẹn đong đầy xúc cảm. Men theo dòng sông Thạch Hãn và qua các địa danh lịch sử hào hùng của đất lửa Quảng Trị, các vận động viên sẽ ngắm nhìn Thành cổ Quảng Trị khi chạy qua cung đường Phan Đình Phùng, Lý Thái Tổ; qua bến thả hoa bên sông Thạch Hãn… Tất cả sẽ vẽ nên một hình ảnh đầy sống động, đẹp đẽ về mảnh đất kiên cường, bất khuất một thời gian lao, chiến đấu và đang từng ngày vươn lên mạnh mẽ. BTC kỳ vọng giải trở thành hoạt động thường niên, thúc đẩy phát triển loại hình du lịch thể thao, lan tỏa phong trào chạy bộ, xây dựng lối sống lành mạnh, nâng cao sức khỏe cộng đồng với tiêu chí khỏe để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Sự kiện cũng sẽ góp phần kích cầu du lịch, quảng bá hình ảnh, vùng đất, con người, danh lam thắng cảnh "Đất lửa" Quảng Trị, thu hút du khách trong nước và quốc tế tham quan, trải nghiệm các sản phẩm du lịch, hoài niệm về chiến trường xưa. Đặc biệt, toàn bộ doanh thu từ bán BIB tại Quảng Trị Marathon 2024 sẽ được quyên góp vào Quỹ Đền ơn đáp nghĩa tỉnh Quảng Trị. Điều đó càng làm tăng thêm ý nghĩa của giải.

Đến những vòng xe vì hòa bình

Trong 2 ngày 29, 30-6, tỉnh Quảng Trị và Báo Thanh Niên sẽ tổ chức "Ngày hội đạp xe Vì hòa bình", là sự kiện mở đầu cho Lễ hội Vì Hòa bình lần thứ nhất tại Quảng Trị. Sự kiện này vô cùng đặc biệt với 2 hoạt động chính là đạp xe diễu hành và đua xe đạp. Sẽ có khoảng 800 người tham gia diễu hành, trong đó đại biểu sẽ tham gia đạp diễu hành 3km đầu, trong khi 300 vận động viên sẽ đạp quãng đường khoảng 42km, xuất phát từ bờ bắc Di tích Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải đến Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn và kết thúc hành trình tại Công viên Fidel (TP Đông Hà). Tại Công viên Fidel, các vận động viên, đại biểu sẽ được ký tên, viết thông điệp lên lá cờ biểu tượng của lễ hội rộng 54 m2 (đại diện cho 54 dân tộc anh em của Việt Nam). Và lá cờ này sẽ được gửi lên Ủy ban UNESCO, như một thông điệp của những người yêu chuộng hòa bình.

Trong khuôn khổ Ngày hội đạp xe Vì Hòa bình, giải đạp xe "Điểm đến Hòa bình" sẽ được khai mạc tại Thành cổ Quảng Trị vào sáng 30-6 với 3 nội dung thi đấu dành cho 3 lứa tuổi nam (từ 18 đến 39 tuổi, từ 40 đến 50 tuổi, từ 51 tuổi trở lên) với cùng cự ly 30 km. Đối với vận động viên nữ, không quy định tuổi thi đấu với cự ly 20 km. Các vận động viên sẽ đạp xe vòng quanh Thành cổ Quảng Trị (mỗi vòng dài hơn 2 km). Là sự kiện mở đầu cho lễ hội Vì hòa bình lần đầu được tổ chức tại Quảng Trị, "Ngày hội đạp xe Vì Hòa bình" được gửi gắm nhiều kỳ vọng. Ngoài việc cổ vũ cho phong trào tập luyện môn xe đạp thể thao đang ngày càng phát triển ở Quảng Trị nói riêng và cả nước nói chung còn tôn vinh giá trị của hòa bình, giới thiệu, quảng bá hình ảnh, văn hóa, vùng đất, con người Quảng Trị, nơi của những nhịp cầu kết nối, nơi của những điểm chạm sâu thẳm trong lòng người.

Đan xen vào các sự kiện là lồng ghép nhiều hoạt động tri ân, đền ơn đáp nghĩa và một số hoạt động mang tính biểu tượng của thể dục thể thao. Những trải nghiệm này là không dễ gì có được, nếu như các vận động viên không đến Quảng Trị và tham gia ngày hội dịp này.

Bảo Hà