HĐBA LHQ ra thông cáo kêu gọi quân đội Myanmar lập tức thả các quan chức

Thứ bảy, 06/02/2021 11:55

Ngày 4-2, Hội đồng Bảo an LHQ bày tỏ quan ngại sâu sắc trước việc quân đội Myamar tuyên bố áp đặt tình trạng khẩn cấp tại nước này.

Trong thông cáo phát ra có được sự đồng thuận của cả 15 nước thành viên, HĐBA LHQ nhấn mạnh cần phải tiếp tục ủng hộ tiến trình dân chủ tại Myanmar. HĐBA đồng thời kêu gọi quân đội lập tức trả tự do cho bà Aung San Suu Kyi và các quan chức khác của Myanmar hiện đang bị giam giữ. Tuy nhiên, thông cáo chung của HĐBA LHQ do Anh soạn thảo đã không còn lên án những hành động nói trên như dự kiến trong bản dự thảo đầu tiên được đưa ra trong phiên họp khẩn cấp ngày 3-2. Theo nguồn tin ngoại giao, 2 ủy viên thường trực HĐBA là Nga và Trung Quốc đã phản đối cách sử dụng từ ngữ như vậy trong thông cáo.

Trong một diễn biến khác, theo bài phát biểu được công bố cùng ngày, Tướng Min Aung Hlaing, người lên nắm quyền trong cuộc đảo chính hôm 1-2, đã bóng gió về thời điểm diễn ra tổng tuyển cử. Trong một thông cáo báo chí, văn phòng Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Myanmar cho biết, ông Min Aung Hlaing đã nói với một nhóm đại diện doanh nghiệp hôm 3-2 rằng, cuộc tổng tuyển cử sẽ được tổ chức trong vòng 6 tháng kể từ khi dỡ bỏ lệnh tình trạng khẩn cấp kéo dài 1 năm, theo quy định của Hiến pháp, tức là vào tháng 8-2022.

B.N