Hezbollah cảnh báo cuộc chiến “không giới hạn” với Israel

Thứ sáu, 21/06/2024 10:30

Thủ lĩnh phong trào Hezbollah ở Lebanon, ông Hassan Nasrallah ngày 19-6 cảnh báo sẽ tiến hành một cuộc chiến “không giới hạn”, nếu Israel bắt đầu gây chiến với lực lượng này.

Phát biểu trong buổi lễ tưởng niệm một chỉ huy Hezbollah thiệt mạng tuần trước trong cuộc tấn công của Israel, ông Nasrallah cho biết nhóm vũ trang ở Lebanon đã chuẩn bị sẵn sàng “cho những tình huống khó khăn nhất”, cảnh báo sẽ tiến hành các cuộc tấn công vào khu vực Galilee của Israel nếu “đối đầu và căng thẳng gia tăng”.

Trong những ngày qua, Israel đã đe dọa mở rộng cuộc chiến chống lại lực lượng Hezbollah. Ngày 18-6, quân đội Israel thông báo đã phê duyệt “kế hoạch hành động” cho cuộc tấn công chống lại lực lượng này. Đáp lại, thủ lĩnh Hezbollah khẳng định “không sợ những mối đe dọa này” và cho biết thêm rằng tên lửa và rocket của Hezbollah có thể gây thiệt hại đáng kể cho phía Israel.

Trong một diễn biến mới nhất, cũng trong ngày 19-6, phong trào Hezbollah tuyên bố đã sử dụng hàng chục tên lửa Katyusha và đạn pháo để tấn công Sở chỉ huy Lữ đoàn miền Đông 769 thuộc Sư đoàn 91 của Israel tại doanh trại Kiryat Shmona. Theo phong trào Hezbollah, động thái này là “để ủng hộ cuộc kháng chiến của người Palestine ở Dải Gaza, cũng như để đáp trả các cuộc tấn công của Israel vào các thị trấn Yaroun và Khiam của Lebanon.

Hiện phía Israel chưa có phản ứng trước những động thái nêu trên của phong trào Hezbollah. Căng thẳng dọc biên giới Lebanon-Israel leo thang từ ngày 8-10 năm ngoái, sau khi Hezbollah ở Lebanon phóng một loạt tên lửa về phía Israel để thể hiện sự ủng hộ lực lượng Hamas của Palestine. Israel sau đó đã trả đũa bằng cách nã pháo về phía Đông Nam Lebanon.

T.N