Hôm nay, Đà Nẵng chính thức tiêm vaccine cho trẻ em

Thứ sáu, 22/04/2022 08:58
Bác sĩ Trương Văn Trình- Phó Giám đốc Sở Y tế TP  Đà Nẵng cho biết, kế hoạch tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trên địa bàn TP sẽ bắt đầu từ hôm nay (22-4).
Thành phố Đà Nẵng đã sẵn sàng tiêm vaccine cho trẻ.
Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP chiều 21-4.

Theo đó, kế hoạch tiêm vaccine đợt 1 sẽ diễn ra từ ngày 22 đến 25 và 27-4. Loại vaccine sử dụng trong đợt này là Moderna với 10.300 liều 0,25ml, sử dụng để tiêm chủng cho 10.300 người. Đối tượng tiêm là trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, trong đó ưu tiên tiêm trước cho nhóm trẻ 11 tuổi hiện đang học lớp 6 tại các trường trên địa bàn TP.

Ngành Y tế và các địa phương tổ chức 8 điểm tiêm gồm:Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, Cung thể thao Tiên Sơn, Ký túc xá phíaTây, Trung tâm Văn hóa-Thông tin các quận Thanh Khê, Sơn Trà, Cẩm Lệ, Ngũ Hành Sơn và huyện Hòa Vang. Công tác tiêm chủng sẽ được tổ chức theo hình thức cuốn chiếu theo trường, theo địa bàn, bảo đảm an toàn, hiệu quả. Các đơn vị phụ trách tiêm chủng thực hiện khám sàng lọc trước tiêm, trong đó lưu ý khai thác kỹ tiền sử mắc COVID-19 của trẻ khi khám sàng lọc và có chỉ định trì hoãn tiêm chủng sau khi mắc bệnh 3 tháng theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Sở Y tế yêu cầu các đơn vị theo dõi sau tiêm chủng ít nhất 30 phút sau tiêm, hướng dẫn đối tượng tiêm chủng, phụ huynh, người giám hộ theo dõi trẻ chặt chẽ tại nhà trong vòng 24 giờ và tiếp tục theo dõi trong vòng 28 ngày sau tiêm chủng, đặc biệt trong vòng 7 ngày đầu tiên sau tiêm chủng về các dấu hiệu toàn trạng, tinh thần, ăn, ngủ, thở, phát ban, triệu chứng tại chỗ tiêm, thông báo cho nhân viên y tế nếu có dấu hiệu bất thường. Liên hệ các bệnh viện hoặc các cơ sở y tế nếu sau tiêm chủng có biểu hiện sức khỏe bất thường. Đến ngay bệnh viện hoặc các cơ sở y tế gần nhất khi có một trong các dấu hiệu như: sốt cao (390C), tím tái, khó thở… hoặc khi phản ứng thông thường kéo dài trên 24 giờ sau tiêm chủng.

Các đơn vị phụ trách điểm tiêm chủng phối hợp với các đơn vị thực hiện bố trí các điểm tiêm chủng theo quy định của Bộ Y tế, bảo đảm công tác phòng, chống dịch COVID-19 và bảo đảm khoa học, trật tự. Bố trí đầy đủ các trang thiết bị, phương tiện, dụng cụ cần thiết cho buổi tiêm chủng. Đặc biệt phải sẵn sàng các phương tiện, trang thiết bị, thuốc để kịp thời xử trí các sự cố bất lợi sau tiêm chủng; có sẵn phương án phân công cụ thể người hỗ trợ cấp cứu, đội cấp cứu lưu động, phương tiện vận chuyển bệnh nhân...

Phát biểu kết luận cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP chiều 21-4, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến nhìn nhận, tình hình dịch bệnh trên địa bàn Đà Nẵng không còn có những diễn biến phức tạp, khó lường như trước. Tuy vậy, bà vẫn yêu cầu các đơn vị, địa phương phải tiếp tục triển khai nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch. “Hiện nay, một số địa phương có dấu hiệu chủ quan, lơ là khi để xảy ra tình trạng tập trung đông người, có sự tiếp xúc gần nhưng chưa thực hiện việc đeo khẩu trang. Đặc biệt là tại các tiệc cưới, khu ăn uống xảy ra tình trạng nhân viên phục vụ không đeo khẩu trang. Các địa phương phải nhanh chóng chấn chỉnh ngay việc này”, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu.

Thành phố Đà Nẵng đã sẵn sàng tiêm vaccine cho trẻ.

Đối với công tác tiêm chủng cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, lãnh đạo TP thống nhất cao với kế hoạch của Sở Y tế; đồng thời yêu cầu Sở Y tế phối hợp chặt chẽ cùng các đơn vị, địa phương triển khai tiêm cho trẻ em đảm bảo an toàn, hiệu quả và đảm bảo tiến độ tiêm chủng. “Riêng đối với việc tiêm mũi 3 cho người dân trên địa bàn TP, theo kế hoạch trong quý I chúng ta phải tiêm được 90% nhưng đến nay mới đạt 80%. Nguyên nhân xuất phát từ những khó khăn trong quá trình triển khai tiêm chủng, trong đó có việc người dân không chủ động đến các điểm tiêm.

Để sớm phủ mũi 3 cho người dân trong thời gian sớm nhất, đề nghị lãnh đạo các địa phương chỉ đạo các xã, phường tích cực vận động người dân đi tiêm. Song song đó, Sở Y tế phải phối hợp với Sở TT&TT tuyên truyền về lợi ích của việc tiêm chủng để người dân được nắm rõ. Phương thức thực hiện tiêm cũng phải thuận lợi nhất, đáp ứng tiêm mọi lúc mọi nơi cho người dân”, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nhấn mạnh.

Liên quan đến tình hình dịch trên địa bàn TP, theo báo cáo của CDC, trong ngày 21-4, Đà Nẵng ghi nhận 214 ca mắc COVID-19. Các ca bệnh mới trên địa bàn TP đang có xu hướng giảm dần trong thời gian qua, giao động ở ngưỡng 200 ca/ngày. Tính từ ngày 1-1-2022 đến nay, TP đã ghi nhận 89.000 ca mắc COVID-19, trong đó có 1.500 ca về từ ngoại tỉnh. Hiện các cơ sở y tế trên địa bàn TP đang điều trị cho 145 ca mắc COVID-19, trong đó có 13 ca nặng. Các ca bệnh phải nhập viện cũng như cách ly, điều trị tại nhà cũng có xu hướng giảm liên tục trong 4 tuần gần đây. Đến nay, 56/56 xã, phường trên địa bàn TP đang ở cấp độ 1.

Phi Nông