Hôm nay, Mỹ bắt đầu chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử

Thứ hai, 14/12/2020 13:43

Người dân Mỹ sẽ bắt đầu được vaccine chủng ngừa Covid-19 của Pfizer/BioNTech vào hôm nay (14-12) sau khi vaccine này được cho phép sử dụng khẩn cấp, BBC ngày 13-12 dẫn lời các quan chức cho biết.

Xe tải chờ vận chuyển vaccine tại nhà máy sản xuất Kalamazoo của Pfizer ở Portage, Michigan, Mỹ.     Ảnh: AP

Tướng Gustave Perna, người giám sát việc phân phối, cho biết 3 triệu liều vaccine đầu tiên sẽ được vận chuyển khắp các tiểu bang cuối tuần này. Vaccine cung cấp khả năng cao 95% chống Covid-19 và được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) xem là an toàn. Từ ngày 12-12 (giờ địa phương), FDA cấp phép khẩn cấp vaccine Pfizer-BioNTech khởi động chiến dịch tiêm chủng tham vọng nhất trong lịch sử nước Mỹ, trong bối cảnh các ca nhiễm và tử vong do Covid-19 tăng vọt. Hôm 12-12, Mỹ ghi nhận số tử vong hàng ngày là 3.309 người. Tại Novant Health ở Winston-Salem, North Carolina, tủ đông siêu lạnh mới đã sẵn sàng để chứa hơn 500.000 liều đầu tiên được chấp thuận. Tại Los Angeles, trung tâm y tế Cedars-Sinai đã lắp đặt thêm camera an ninh để bảo vệ nơi bí mật cất giữ vaccine sắp đưa ra thị trường.

Các nhà hoạch định quân sự đã tính đến một loạt trở ngại như các cuộc biểu tình quy mô lớn hay điều kiện thời tiết xấu có thể làm gián đoạn sự vận chuyển vaccine. Trong trường hợp khẩn cấp, họ sẵn sàng sử dụng máy bay quân sự và trực thăng để vận chuyển vaccine đến các địa điểm xa. Hãng FedEx và UPS sẽ vận chuyển vaccine được giữ trong đá khô đi khắp đất nước. Vaccine của Pfizer / BioNTech là loại vaccine virus SARS-CoV2 đầu tiên cho kết quả đầy hứa hẹn trong giai đoạn sau của quá trình thử nghiệm. Đó là một loại vaccine mRNA mới, sử dụng một đoạn mã di truyền cực nhỏ từ virus corona để dạy cơ thể cách chống lại Covid-19 và xây dựng khả năng miễn dịch.

T.V