ICC phát lệnh bắt giữ 2 tướng quân đội, Moscow phản ứng

Thứ năm, 27/06/2024 08:10

Ngày 26-6, Nga đã phản bác việc Tòa Hình sự Quốc tế (ICC) phát lệnh bắt giữ đối với Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Gerasimov và cựu Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu.

"Chúng tôi xem lệnh (của ICC) là một điều vô lý. Chúng tôi không công nhận thẩm quyền của tòa án này. Chúng tôi không coi phán quyết của họ là hợp pháp. Chúng tôi không thấy lý do nào dù nhỏ nhất nào để hợp tác", người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố. Tuyên bố trên được đưa ra sau khi ICC phát lệnh bắt giữ đối với Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Gerasimov và cựu Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu với cáo buộc "gây tội ác chiến tranh" vì chỉ đạo các cuộc tấn công chống lại dân thường và các hạ tầng dân sự ở Ukraine. Các thẩm phán ICC nhận thấy "có cơ sở để tin rằng 2 vị tướng này của Nga phải chịu trách nhiệm cho các vụ tập kích tên lửa của quân đội Nga nhằm vào hạ tầng điện của Ukraine ít nhất từ ngày 10-10-2022 đến 9-3-2023". Theo ICC, các cuộc tấn công này "nhằm vào các mục tiêu dân sự", hoặc ngay cả khi các mục tiêu có thể được coi là quân sự, thiệt hại dân sự cũng quá rõ ràng.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Nga không phải một bên tham gia Quy chế Rome về thành lập ICC, nên Moscow không công nhận lệnh bắt giữ của ICC. Moscow coi lệnh này như một phần trong chiến dịch của phương Tây nhằm làm mất uy tín của Nga. Ngoài ra, Moscow nhiều lần nói rằng cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine là mục tiêu quân sự hợp pháp và phủ nhận việc quân đội Nga nhắm mục tiêu vào dân thường hoặc cơ sở hạ tầng dân sự.

Tháng 3 vừa qua, ICC từng phát lệnh bắt giữ Trung tướng Sergei Kobylash và Đô đốc Viktor Sokolov, cáo buộc 2 chỉ huy quân sự Nga "phạm tội ác chiến tranh" trong cuộc xung đột Ukraine. Tháng 3-2023, ICC cũng phát lệnh bắt giữ Tổng thống Vladimir Putin và Ủy viên phụ trách vấn đề quyền trẻ em của Nga Maria Lvova-Belova với cáo buộc "trục xuất bất hợp pháp trẻ em và di chuyển bất hợp pháp trẻ em từ lãnh thổ Ukraine sang Nga".

T.N