Iran bác bỏ cáo buộc là “căn cứ mới” của mạng lưới khủng bố Al-Qaeda

Thứ năm, 14/01/2021 15:16

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã bác bỏ cáo buộc nước này bảo hộ tổ chức khủng bố Al-Qaeda của người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo.

Theo hãng tin RT (Nga), Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 12-1 đã tuyên bố rằng tổ chức khủng bố Hồi giáo Al-Qaeda đã thiết lập một căn cứ mới ở Iran. Tuy nhiên, ông không cung cấp bất kỳ bằng chứng cụ thể nào về những cáo buộc này. “Không giống ở Afghanistan, khi tổ chức Al-Qaeda lẩn trốn trong những ngọn núi, thì nay chúng hoạt động dưới sự bảo hộ của chính quyền Tehran. Chúng ta phải nắm rõ, đối mặt và đánh bại bọn chúng. Việc chúng ta phớt lờ mối quan hệ Iran và Al-Qaeda sẽ là mối hiểm họa đối với nước Mỹ”, ông Pompeo nói trong một sự kiện báo chí được tổ chức đặc biệt hôm 12-1. Ông Pompeo cũng thừa nhận rằng việc quân đội Mỹ và tình báo nước ngoài tiến hành cuộc tấn công chống lại nhóm này kể từ vụ khủng bố ngày 11-9- 2001 đã đưa Al-Qaeda đến một “thiên đường an toàn hơn”, cụ thể là nhà nước Cộng hòa Hồi giáo Iran. Ngoại trưởng Mỹ gọi Iran là “sự lựa chọn hoàn hảo” cho nơi ẩn náu mới của tổ chức khủng bố. Đồng thời, ông nói thêm rằng một số thành viên của Al-Qaeda đã có mối quan hệ lâu dài hàng thập kỷ với Iran.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Javad Zarif đã lên tiếng đáp trả những cáo buộc “vô căn cứ” của người đồng cấp Mỹ. Ông Zarif gọi những cáo buộc của ông Pompeo là “những lời dối trá mang tính hiếu chiến”.

T.N