Iran tấn công Israel - sự leo thang nguy hiểm

Thứ hai, 15/04/2024 09:55
Tối 13-4, Iran đã phóng loạt tên lửa và máy bay không người lái hướng đến lãnh thổ Israel, đánh dấu sự leo thang nguy hiểm mới tại Trung Đông trong bối cảnh chảo lửa này đang nóng lên từng ngày.
Tổng thống Mỹ Biden họp khẩn với nhóm an ninh quốc gia về căng thẳng leo thang ở Trung Đông.
Ảnh chụp trong quá trình Iran phóng tên lửa và máy bay không người lái hướng đến Israel. Ảnh: Press TV

Lực lượng Phòng vệ Israsel (IDF) đã xác nhận Iran tấn công, thông báo đóng cửa không phận. Báo Times of Israel đưa tin cuộc tấn công của Iran huy động hơn 100 UAV và hàng chục tên lửa. Ngay lập tức, Thủ tướng Benjamin Netanyahu tuyên bố Israel đã chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc tấn công trực tiếp từ Iran và sẽ đáp trả tương xứng, khẳng định các hệ thống phòng thủ của Isreal đã được triển khai và quân đội đã chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống, cả về phòng thủ lẫn tấn công. Kênh truyền hình Channel 12 đưa tin Nội các Chiến tranh của Israel ngày 14-4 đã được Nội các An ninh nước này trao quyền quyết định các hành động phản ứng đối với cuộc tấn công của Iran.

Về phần mình, theo truyền thông Iran, đã có khoảng 50 UAV được phóng đi. Phái đoàn ngoại giao Iran tại LHQ tuyên bố hành động quân sự của Tehran là nhằm đáp trả cuộc tấn công mà họ cáo buộc Israel thực hiện vào các cơ sở ngoại giao của Iran ở Syria và ở Damascus và Mỹ nên đứng ngoài cuộc xung đột này. Bộ Quốc phòng Iran yêu cầu các nước không mở không phận để cho phép Israel tấn công vào lãnh thổ nước này, nếu không "sẽ nhận được đáp trả mạnh mẽ". Iraq cũng đã đóng cửa không phận và ngừng mọi hoạt động bay nội địa. Jordan, quốc gia nằm giữa Iraq và Israel trước đó cũng đóng cửa không phận. Sau đó cùng ngày, phái đoàn thường trực Iran tại LHQ thông báo cuộc tấn công nhằm vào Israel “có thể được coi là đã kết thúc”, tuy nhiên để ngỏ các phản ứng nghiêm khắc hơn nhiều nếu quyền Israel phạm một sai lầm khác.

Israel tuyên bố “giành chiến thắng”

Israel tuyên bố đã đẩy lùi làn sóng tên lửa và máy bay không người lái lớn đầu tiên của Iran nhắm tới nước này. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 14-4 tuyên bố trên mạng xã hội X rằng Israel “giành chiến thắng”sau khi đánh chặn một loạt tên lửa và máy bay không người lái của Iran. Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cũng tuyên bố Israel đã đẩy lùi làn sóng phóng tên lửa và UAV lớn đầu tiên của Iran nhắm vào Israel, nhưng cuộc đối đầu vẫn chưa kết thúc. Người phát ngôn quân đội Israel, ông Daniel Hagari nói rằng Iran đã phóng hơn 300 UAV và tên lửa vào Israel trong cuộc tấn công tối 13-4, nhưng 99% trong số đó đã bị bắn hạ

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết trong đêm 13-4 (theo giờ địa phương) rằng, lực lượng Mỹ đã chặn hàng chục tên lửa và máy bay không người lái tấn công phóng vào Israel từ Iran, Iraq, Syria và Yemen. Trong khi đó, tờ New York Times dẫn lờihai quan chức Mỹ nắm rõ tình hình cho biết, lực lượng Mỹ đã chặn hơn 70 máy bay không người lái tấn công liều chết và ít nhất 3 tên lửa đạn đạo trong cuộc tấn công của Iran vào Israel. Một quan chức tiết lộ các tên lửa đạn đạo Iran đã bị các tàu chiến Mỹ đánh chặn ở phía Đông biển Địa Trung Hải.

Chính quyền Tổng thống Biden cho biết gần như tất cả máy bay không người lái và tên lửa - bao gồm hơn 100 tên lửa đạn đạo - do Iran phóng vào Israel đã bị hạ gục khỏi bầu trời. Một quan chức chính quyền cấp cao nói với CNN rằng Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nói với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong một cuộc điện đàm rằng đất nước của ông nên coi đêm nay là một chiến thắng vì đánh giá hiện tại của Mỹ là các cuộc tấn công của Iran phần lớn đã không thành công và chứng tỏ khả năng quân sự vượt trội của Israel.

Một quan chức Mỹ cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã yêu cầu người đồng cấp Israel Yoav Gallant thông báo trước cho Mỹ bất kỳ phản ứng tiềm tàng nào của nước này đối với cuộc tấn công của Iran.

Phản ứng của Mỹ và các đồng minh

Ngay sau khi hàng trăm máy bay không người lái và tên lửa đạn đạo của Iran được phóng vào lãnh thổ Israel, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc họp khẩn với các quan chức an ninh hàng đầu để xem xét tình hình, đồng thời cam kết sẽ bảo vệ Israel bằng mọi giá trước các cuộc tấn công của Iran. Mỹ đã cử một tàu tấn công đổ bộ USS Bataan và 2.500 lính thủy đánh bộ tới Đông Địa Trung Hải. Các căn cứ của Mỹ tại Iraq cũng đã được đặt trong tình trạng báo động cao và sẽ bắn hạ tên lửa và UAV nhằm vào Israel. Ngoài ra, Mỹ còn có 2 tàu khu trục và một tàu tuần dương ở Biển Đỏ được trang bị đầy đủ vũ khí chống tên lửa đều đã được lệnh bắn hạ mọi tên lửa hoặc UAV trên đường hướng tới Israel.

Trong khi đó, chính phủ Anh thông báo đang gửi thêm máy bay chiến đấu đến Trung Đông và sẽ ngăn chặn các cuộc tấn công trên không khi cần thiết sau khi Iran tiến hành các cuộc tấn công vào Israel. Thông báo của Bộ Quốc phòng Anh cũng nhấn mạnh: "Chúng tôi đã chuyển thêm một số máy bay phản lực và máy bay tiếp nhiên liệu trên không của Không quân Hoàng gia Anh đến khu vực". Về phần mình, Đức cảnh báo rằng một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa của Iran vào Israel có thể "đẩy cả một khu vực vào hỗn loạn", đồng thời kêu gọi Tehran ngừng các cuộc tấn công.

Diễn biến đáng quan ngại

Cộng đồng quốc tế đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về những diễn biến leo thang nguy hiểm này. Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã kêu gọi các bên "lập tức chấm dứt hành động thù địch", kiềm chế tối đa để tránh hành động dẫn đến đối đầu quân sự quy mô lớn trên nhiều mặt trận ở Trung Đông. Ông tái khẳng định khu vực và thế giới sẽ không thể chịu thêm bất kỳ cuộc chiến nào nữa.

Các nước trong khu vực cũng bày tỏ lo ngại trước nguy cơ xung đột Iran- Israel leo thang thành cuộc chiến toàn diện ở Trung Đông. Bộ Ngoại giao Ai Cập phát thông cáo kêu gọi các bên "kiềm chế hết mức để khu vực và người dân các nước trong khu vực không phải chịu đựng thêm bất ổn và căng thẳng". Italy, nước tiếp giáp Địa Trung Hải và thường chịu tác động từ căng thẳng địa chính trị, làn sóng tị nạn do xung đột ở Trung Đông, tỏ ý lo ngại về diễn biến lần này. Ngoại trưởng Italy Antonio Tajani cho biết đang theo dõi sát sao cuộc xung đột "với sự chú tâm và lo lắng". Chính phủ Italy tuyên bố sẵn sàng "đối phó mọi kịch bản".

Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell đã chỉ trích các cuộc tấn công của Iran vào Israel là một “sự leo thang chưa từng có”. Trên mạng xã hội X, ông Borrell viết: “EU lên án mạnh mẽ cuộc tấn công không thể chấp nhận được của Iran nhằm vào Israel. Đây là sự leo thang chưa từng có và là mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh khu vực”.

Các diễn biến mới này là đỉnh điểm của một tuần đặc biệt căng thẳng tại khu vực Trung Đông vốn luôn bất ổn. Việc Iran tuyên bố tấn công các lợi ích của Israel trên thế giới kéo theo nguy cơ làm leo thang chiến tranh ở Gaza, thậm chí có thể lan sang cả nước Mỹ. Giới quan sát nhận định với cuộc chiến giữa Israel và tổ chức Hồi giáo Hamas của người Palestine tại Dải Gaza chưa có dấu hiệu chấm dứt, những diễn biến nguy hiểm này càng khiến nguy cơ về một cuộc xung đột lan rộng tại Trung Đông trở nên cận kề hơn dù Iran tuyên bố "cuộc tấn công đã kết thúc".

AN BÌNH