Iran tuyên bố lấy lại 1,6 tỷ USD bị Mỹ phong tỏa ở Luxembourg

Thứ ba, 14/04/2020 15:11

Ngày 13-4, Tổng thống Iran Hassan Rouhani khẳng định, Tehran đã giành được một "thắng lợi" pháp lý đối với 1,6 tỷ USD tài sản bị Mỹ phong tỏa trong một thời gian dài ở Luxembourg.

Phát biểu trong một cuộc họp nội các được phát sóng trên truyền hình, ông Rouhani cho biết: "Ngân hàng Trung ương của chúng ta, Bộ Ngoại giao của chúng ta gần đây đã giành được một thắng lợi rất lớn trong một cuộc chiến pháp lý… Đó là khoản tiền 1,6 tỷ USD của chúng ta ở Luxembourg và người Mỹ đã nhúng tay vào đó". Theo Tổng thống Iran, sau nỗ lực trong nhiều tháng, "vài ngày trước đây, chúng ta đã thành công và giải phóng số tiền này khỏi bàn tay của người Mỹ". Trang mạng tin tức điều tra Paperjam cho hay, Tòa án Giám đốc thẩm Luxembourg hôm 2-4 tổ chức phiên điều trần đối với vụ kiện về tài sản của Iran bị phong tỏa ở công quốc này theo yêu cầu của Mỹ. Tuy vậy, tòa án vẫn chưa đưa ra phán quyết công khai.

Mặc dù vậy, Tổng thống Rouhani vẫn ca ngợi sự việc trên là một chiến thắng trong một "hoàn cảnh khó khăn" dành cho nước này trong bối cảnh họ đang phải đấu tranh với tình trạng bùng phát của dịch Covid-19 gây nhiều thiệt hại về người nhất ở khu vực Trung Đông.

T.LINH