Israel cấp phép xây dựng 7.000 nhà định cư mới ở Bờ Tây

Thứ sáu, 08/05/2020 12:54

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Naftali Bennet hôm 6-5 đã cấp phép xây dựng 7.000 nhà định cư mới ở khu Bờ Tây. Động thái này đã làm dấy lên sự phản đối của Palestine.

Bộ trưởng Bennet thông báo, ông đã phê duyệt cho xây dựng hàng nghìn nhà mới ở khu định cư Efrat gần thành phố Bethlehem, phía Nam khu Bờ Tây. Theo Bộ Quốc phòng Israel, vùng đất xây dựng này hình thành một khu định cư mới có tên Givat Eitam. Theo kế hoạch, ông Bennet sẽ rời khỏi chức vụ Bộ trưởng Quốc phòng trong vài ngày tới trong bối cảnh Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và lãnh đạo đảng Xanh-Trắng Benny Gantz đã nhất trí thành lập một chính phủ đoàn kết với cơ chế luân phiên thủ tướng. Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) đã lập tức phản ứng về động thái trên của Israel, nhấn mạnh đó là hành động vi phạm luật quốc tế. Trong một tuyên bố, ông Hanan Ashrawi, một quan chức cấp cao của PLO nêu rõ: "Đây là hành động lợi dụng tình hình đại dịch Covid-19 trên toàn cầu để thúc đẩy dự án xây dựng khu định cư trái phép".

Theo số liệu chính thức của giới chức Israel, trong thập kỷ qua, dân số Israel tại các khu định cư ở Bờ Tây đã tăng 50%. Hơn 450.000 người Israel đang sinh sống tại các khu định cư ở Bờ Tây và khoảng 200.000 người ở Đông Jerusalem. Các khu định cư của Israel ở hai khu vực này đều bị coi là trái phép theo luật quốc tế.

A.BÌNH