Israel đã tập hợp đủ quân sẵn sàng tấn công toàn diện Rafah

Thứ tư, 15/05/2024 14:05
Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đánh giá Israel đã tập hợp đủ số quân bao vây ở rìa thành phố Rafah ở Gaza để chuẩn bị cho một cuộc tấn công toàn diện trong những ngày sắp tới. Tuy nhiên, các quan chức cấp cao cho biết vẫn chưa chắc chắn liệu Tel Aviv đã ra quyết định cuối cùng về việc tấn công hay chưa, khi mà một động thái như vậy được cho là thách thức Tổng thống Biden.

Theo CNN, một trong các quan chức của chính quyền Mỹ cảnh báo Israel vẫn chưa chuẩn bị đầy đủ - bao gồm xây dựng cơ sở hạ tầng cung cấp thực phẩm, đảm bảo an toàn vệ sinh và nơi ở - cho hơn 1 triệu người Palestine đang trú ẩn ở Rafah có khả năng phải sơ tán. Nếu Israel tiến hành một chiến dịch lớn trên bộ vào Rafah, điều đó sẽ đi ngược lại những cảnh báo từ nhiều tháng nay của Mỹ. Bản thân Tổng thống Biden trong tuần trước cũng đã lên tiếng rõ ràng rằng Mỹ sẽ từ chối một số chuyến hàng vũ khí bổ sung tới Israel nếu họ thực hiện một bước đi như vậy.

Trước đó một ngày, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cảnh báo hành động tiến vào Rafah có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng. "Có khả năng Israel đang đi trên con đường dẫn tới một cuộc nổi dậy từ các phần tử Hamas còn sót lại, hoặc, nếu Israel tấn công rồi rời đi, Gaza sẽ chỉ còn một khoảng trống đầy hỗn loạn, rơi vào tình cảnh vô chính phủ và tiếp tục lại được Hamas lấp đầy", Ngoại trưởng Blinken nói trên chương trình "Gặp gỡ báo chí" của Đài NBC.

Hiện vẫn chưa rõ liệu các lãnh đạo cấp cao của Hamas đang lẩn trốn ở Rafah hay không, nhưng Mỹ tiếp tục hỗ trợ Israel cố gắng tiêu diệt càng nhiều thành viên cấp cao càng tốt, bao gồm cả việc cung cấp thông tin tình báo đáng kể để truy tìm Yahya Sinwar - thủ lĩnh Hamas ở Gaza. Bên cạnh nỗ lực để hai bên đạt được một thỏa thuận trao đổi con tin và lệnh ngừng bắn, chính quyền Tổng thống Biden cũng đang tăng cường sức ép lên Israel để bắt đầu tập trung nghiêm túc hơn nhiều vào các kế hoạch Gaza thời hậu chiến. Theo một trong những quan chức chính quyền cấp cao, việc Israel không quan tâm đến cái gọi là kế hoạch hậu chiến là nguyên nhân khiến các cố vấn của Tổng thống Biden ngày càng thất vọng.

Trong khi đó, các lực lượng Israel đã tăng cường tấn công từ phía Bắc cho tới phía Nam Dải Gaza, nhắm đến 120 địa điểm ở thành phố Rafah, các khu vực lân cận Jabaliya và Zeitoun. Các nguồn tin quân sự cho biết Sư đoàn thiết giáp số 162 của Israel tăng cường oanh tạc ở phía Đông thành phố Rafah và khu vực cửa khẩu Rafah; tấn công các mục tiêu Hamas, bao gồm các bệ phóng tên lửa. Lực lượng biệt kích và bộ binh Israel tấn công Jabaliya trên bộ, trong khi Lực lượng Không quân tiến hành các cuộc không kích tại đây.

Theo ước tính của Cơ quan Liên hợp quốc về cứu trợ người tị nạn Palestine (UNRWA), khoảng 360.000 người đã di tản khỏi thành phố Rafah kể từ khi quân đội Israel ra lệnh sơ tán lần đầu tiên cách đây một tuần.

B.N