Israel tấn công nhằm vào căn cứ không quân Syria, 1 binh sĩ thiệt mạng

Thứ năm, 31/12/2020 15:13

Hãng thông tấn quốc gia Syria SANA đưa tin: rạng sáng  30-12 (giờ địa phương), Israel tấn công tên lửa nhằm vào một căn cứ không quân gần thủ đô Damacus của Syria, khiến một binh sĩ nước này thiệt mạng và 3 người khác bị thương.

Nguồn tin quân sự cho biết: “Vào lúc 1 giờ 30 ngày 30-12 (giờ địa phương), Israel phóng tên lửa từ phía Bắc vùng Galilee, nhằm vào một đơn vị của lực lượng phòng không của Syria ở khu vực Nabi Habeel. Lực lượng phòng không đã chặn một số tên lửa, song một binh sĩ đã thiệt mạng và 3 người khác bị thương”.  Người phát ngôn của quân đội Israel từ chối bình luận về thông tin trên. Liên quan tình hình Syria, chuyên gia LHQ về nhân quyền Alena Douhan ngày 29-12 đã kêu gọi Mỹ gỡ bỏ các lệnh trừng phạt đơn phương áp đặt với Syria cản trở tái thiết đất nước Trung Đông bị phá hủy nặng nề do chiến sự trong gần một thập kỷ qua. Bà Douhan cho rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ vi phạm quyền con người của người dân Syria trong khi họ phải trải qua gần 10 năm chiến tranh.

Các lệnh trừng phạt của Mỹ áp đặt theo Đạo luật Caesar, có hiệu lực từ tháng 6 vừa qua, nhắm tới bất kỳ thực thể nước ngoài nào hỗ trợ tái thiết Syria, thậm chí cả những người làm việc cho các công ty nước ngoài và nhân viên của các cơ quan cứu trợ nhân đạo tham gia nỗ lực tái thiết Syria. Bà bày tỏ quan ngại những biện pháp trừng phạt của Mỹ sẽ khiến tình hình nhân đạo ở Syria thêm trầm trọng, đặc biệt là khi đại dịch Covid-19 đang hoành hành.

T.N