Israel tấn công tên lửa vào Iran

Thứ sáu, 19/04/2024 10:28
Hãng tin ABC dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết tối 18-4 theo giờ địa phương (tức sáng 19-4 theo giờ Hà Nội), tên lửa của Israel đã tấn công trả đũa Iran.
Những tia chớp trên bầu trời Isfahan, Iran sau vụ tấn công của Israel tối 18-4. Ảnh: CNN
Những tia chớp trên bầu trời Isfahan, Iran sau vụ tấn công của Israel tối 18-4. Ảnh: CNN

Hãng thông tấn bán chính thức Fars của Iran đưa tin nhiều người đã nghe thấy tiếng nổ gần sân bay ở thành phố Isfahan miền Trung nước này. Fars cho biết thêm nhiều vụ nổ cũng được nghe thấy gần căn cứ quân sự ở Isfahan. Tuy nhiên, theo Fars, vẫn chưa rõ nguyên nhân của những vụ nổ nêu trên và các cuộc điều tra vẫn tiếp tục cho đến khi xác định được chi tiết chính xác của vụ việc. Theo hãng thông tấn Fars, Iran đã kích hoạt và phóng hỏa lực từ các khẩu đội phòng không ở nhiều tỉnh trên khắp đất nước.

Trong một đánh giá liên quan, hãng tin al Jazeera có trụ sở ở Qatar, cho rằng sở dĩ Israel muốn nhắm vào Isfahan là do thành hành phố này được nhìn nhận có tầm quan trọng chiến lược và là nơi tọa lạc của một số cơ sở quan trọng, bao gồm các địa điểm nghiên cứu và phát triển quân sự cũng như các căn cứ. Đặc biệt, thành phố Natanz gần đó là nơi có một trong những địa điểm làm giàu hạt nhân của Iran.

Cùng ngày 19-4, tất cả các chuyến bay đến các thành phố “Tehran, Isfahan và Shiraz, các sân bay phía Tây, Tây Bắc và Tây Nam đều bị đình chỉ” - giám đốc quan hệ công chúng Iran của một công ty sân bay tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Mehr TV do nhà nước điều hành. Vị giám đốc cho biết, việc đình chỉ có hiệu lực ngay lập tức nhưng các chuyến bay vẫn chưa bị hủy. “Hành khách nên kiểm tra thông tin chuyến bay trước khi khởi hành”, ông nói thêm.

Trước đó, đài NPR của Mỹ dẫn nguồn quan chức quân sự cấp cao nước này cho biết, quân đội Israel đã tiến hành các cuộc tấn công tên lửa nhằm vào Iran, ngày 19-4. Ngoài ra còn có báo cáo về các vụ nổ ở Iraq và Syria.

Cuộc tấn công của Israel xảy ra 5 ngày sau khi Iran đã tiến hành điều hàng trăm thiết bị bay không người lái (UAV) và tên lửa tiến hành tấn công trả đũa vụ không kích tòa nhà lãnh sự trong Đại sứ quán Iran tại Syria hôm 1-4, mà Tehran cáo buộc là do Israel thực hiện.

B.NGÂN