Israel tăng cường lực lượng đề phòng nguy cơ bị trả đũa

Thứ sáu, 05/04/2024 09:45
Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) ngày 3-4 xác nhận đã củng cố phòng không và huy động lực lượng dự bị trong bối cảnh Tel Aviv đang đề phòng nguy cơ hứng chịu tấn công trả đũa sau vụ không kích tòa lãnh sự quán Iran ở Syria.
Lực lượng cứu hộ khẩn cấp làm nhiệm vụ tại hiện trường vụ tấn công lãnh sự quán Iran ở Damascus, Syria ngày 1-4. Ảnh: THX
Lực lượng cứu hộ khẩn cấp làm nhiệm vụ tại hiện trường vụ tấn công lãnh sự quán Iran ở Damascus, Syria ngày 1-4. Ảnh: THX

Kênh 12 (Israel) đưa tin Tel Aviv nghi ngờ khả năng Iran có thể trả đũa bằng việc phóng trực tiếp tên lửa. Viễn cảnh này có thể buộc IDF tấn công đáp trả, gây nguy cơ căng thẳng leo thang trong khu vực. Kênh 12 nhận định rằng quyết định tăng cường phòng không và triệu tập lính dự bị của IDF bắt nguồn từ đánh giá về rủi ro.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cùng ngày 3-4 nhấn mạnh rằng Tel Aviv đang đẩy mạnh chuẩn bị trước các mối đe dọa từ khắp Trung Đông. Ông cũng nói rằng Israel tấn công các kẻ thù trên khắp Trung Đông. Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Israel nêu rõ: "Chúng ta cần chuẩn bị và sẵn sàng cho mọi kịch bản và mọi mối đe dọa trước các kẻ thù ở gần và ở xa". Theo Bộ trưởng Gallant, cơ sở quốc phòng của Israel đang mở rộng hoạt động chống lại Hezbollah và các tổ chức khác đang đe dọa nước này. Ông cũng cam kết: "Chúng tôi biết cách bảo vệ công dân của Israel cũng như cách để tấn công kẻ địch".`

Iran tuyên bố đáp trả

Trước đó vào ngày 1-4, Israel bị Iran cáo buộc là đã tấn công tòa nhà lãnh sự nằm trong khuôn viên Đại sứ quán Iran ở thủ đô Damascus của Syria, dẫn đến ít nhất 14 trường hợp thương vong, trong đó có một tướng cấp cao. Truyền thông nhà nước Iran xác nhận chỉ huy cấp cao của lực lượng Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) là Chuẩn tướng Mohammad Reza Zahedi cùng một số nhà ngoại giao nước này đã thiệt mạng trong vụ tấn công nói trên.

Phản ứng về vụ việc, Đại sứ Hossein Akbari tuyên bố Iran sẽ đáp trả tương xứng vụ tấn công. Phát biểu với báo giới, ông Akbari chỉ trích vụ tấn công của Israel là hành vi vi phạm luật pháp quốc tế. Ông cảnh báo Israel sẽ đối mặt với hậu quả và Iran sẽ đáp trả vụ tấn công. Trong khi đó, Phó Tổng thống Iran phụ trách các vấn đề pháp lý, ông Mohammad Dehqan hôm 3-4 cho biết nước này sẽ đệ đơn kiện Israel vì gây ra vụ tấn công chết người vào Đại sứ quán Iran ở Syria. Ông Dehqan khẳng định cuộc tấn công của Israel đã vi phạm luật pháp quốc tế. Iran đang đánh giá pháp lý và sẽ sớm cung cấp thông tin liên quan đến các quyết định pháp lý.

Về phần mình, Israel chưa nhận trách nhiệm thực hiện vụ tấn công trên nhưng nói rằng mục tiêu là tòa nhà quân sự của lực lượng Quds - một đơn vị của IRGC. Người phát ngôn của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), Chuẩn đô đốc Daniel Hagari nói với CNN: "Đây không phải là lãnh sự quán và cũng không phải đại sứ quán".

Iran sẽ hành động?

Giới chuyên gia cảnh báo rằng vụ tấn công vào tòa nhà lãnh sự Iran ở Syria có thể làm trầm trọng thêm căng thẳng trong khu vực. Vụ việc đánh dấu tình trạng leo thang đáng chú ý trong mối quan hệ căng thẳng giữa Israel và Iran.

Nhận định về vụ việc trên, Ivan Bocharov, điều phối viên chương trình tại Hội đồng các vấn đề quốc tế Nga (RIAC), cho rằng Iran sẽ tấn công Israel để trả đũa và phản ứng sẽ cho thấy Tehran nghiêm túc đến mức nào.

Theo ông Bocharov, Iran có thể sẽ tấn công đáp trả Israel thông qua các lực lượng ủy nhiệm của họ trong khu vực, như Houthi ở Yemen hoặc Hezbollah có trụ sở tại Lebanon, vì "Tehran không tìm kiếm một cuộc chiến tranh lớn và Israel cũng không muốn điều đó". Chuyên gia Bocharov nêu rõ, về tổng thể, cuộc không kích của Israel vào lãnh sự quán Iran có thể được coi là một lời cảnh báo đối với các lực lượng ủy nhiệm của Iran rằng họ không nên "đóng vai trò tích cực trong các hành động thù địch" để ủng hộ Hamas. Chuyên gia này khẳng định: "Vụ việc ở Damascus có thể không thúc đẩy Iran hành động nhiều đến mức kích hoạt một phản ứng mạnh, nhằm ngăn chặn sự leo thang".

Về phần mình, Andrey Zeltyn, giảng viên cao cấp tại Trường Nghiên cứu châu Á thuộc Trường Kinh tế Cao cấp Moscow (Đại học HSE), cho biết Tehran có rất ít không gian để hành động. Thực hiện một cuộc tấn công trả đũa Israel sẽ gây ra hậu quả thảm khốc không chỉ cho hai nước mà còn cho toàn bộ khu vực Trung Đông. Vì vậy, thay vì hành động quyết liệt, Iran sẽ tập trung vào các hành động nhằm vào các cơ quan ngoại giao của Israel, chuyên gia Zeltyn kết luận.

AN BÌNH