Kẻ gây hàng loạt vụ trộm trên địa bàn Đà Nẵng sa lưới

Thứ ba, 16/05/2023 07:42
Từng "dính chàm" với 1 tiền án về tội: "Trộm cắp tài sản" chưa được xóa án tích, song Phan Minh Hậu (1997, hiện trú: Yến Nê 1, xã Hòa Tiến, H. Hòa Vang, Đà Nẵng) vẫn chứng nào tật nấy. Sau khi liên tiếp gây án trên địa bàn quận Cẩm Lệ (Đà Nẵng), mới đây Hậu lại sa lưới pháp luật.
Hình ảnh nghi can Phan Minh Hậu bị camera an ninh ghi lại.
Đối tượng Phan Minh Hậu
Hình ảnh nghi can Phan Minh Hậu bị camera an ninh ghi lại.

Thời gian gần đây, Công an quận Cẩm Lệ liên tiếp nhận được thông tin của bị hại trình báo về việc bị kẻ gian đột nhập nhà trộm cắp tài sản, bao gồm: tiền, vàng, ĐTDĐ, laptop, đồng hồ đeo tay… Theo trình báo từ phía bị hại, đa số các vụ mất cắp đều xảy ra tầm khoảng 1- 2 giờ sáng. Lợi dụng thời điểm chủ nhà ngủ say, kẻ gian tìm cách đột nhập bằng cửa sau để đột nhập vào nhà lấy cắp tài sản và biến mất trong đêm.

Điển hình như, rạng sáng 1-5, kẻ gian đột nhập nhà chị L.T.M.H (1981, trú P. Hòa Xuân, Q. Cẩm Lệ) lấy trộm một chiếc túi xách bên trong có khoảng 13 triệu đồng. Tiếp đó, rạng sáng 4- 5, kẻ gian lại đột nhập nhà chị N.T.T (1983, trú P. Hòa Xuân) lấy cắp 2 chiếc laptop, 1 chiếc ĐTDĐ, 1 chiếc đồng hồ thông minh, 1 máy đo huyết áp và 1 cục tiếp sóng wifi. Trước đó, trưa 19-3-2023, nhà anh N.V.P (1984, trú P. Hòa Xuân) cũng bị kẻ gian đột nhập, lấy cắp 1 chiếc lắc tay vàng 18K (trị giá 7,5 triệu đồng), 1 chiếc nhẫn vàng 18K (trị giá 2,5 triệu đồng) và 200.000 đồng.

Để ổn định tình hình ANTT trên địa bàn, lãnh đạo Công an quận Cẩm Lệ đã chỉ đạo Đội Cảnh sát hình sự (CSHS) nhanh chóng tổ chức lực lượng phối hợp với các đơn vị liên quan vào cuộc điều tra truy xét. Qua công tác nắm tình hình từ các bị hại và hiện trường vụ án, cũng như nghiên cứu kỹ các phương thức, thủ đoạn gây án của đối tượng, điều tra viên (ĐTV) nhận thấy các vụ án đều do một đối tượng thực hiện. Đối tượng là nam thanh niên có tuổi đời khá trẻ, thường sử dụng xe máy nhãn hiệu Yamaha Sirius màu trắng khi đi thực hiện các phi vụ nhập nha. Trên cơ sở đó, Đội CSHS bố trí các tổ công tác phối hợp với Công an các phường TTKS, bảo đảm tình hình ANTT trên địa bàn; mặt khác tiến hành khoanh vùng, sàng lọc những đối tượng hình sự, đối tượng nổi trên các địa bàn và các vùng phụ cận.

Quá trình soát xét, Đội CSHS thấy nổi lên đối tượng khả nghi là Phan Minh Hậu (1997, hiện trú: Yến Nê 1, xã Hòa Tiến, H. Hòa Vang, Đà Nẵng). Xác minh nhân thân đối tượng này được biết, Hậu đã có 1 tiền án về tội: "Trộm cắp tài sản". Không nghề nghiệp ổn định, kinh tế để trang trải cuộc sống là vô cùng khó khăn, nhưng thời gian gần đây đối tượng này lại có biểu hiện rủng rỉnh về tiền bạc để ăn nhậu và tiêu xài cá nhân... Chính những biểu hiện bất thường này của Hậu, các ĐTV đã dần bóc tách được các điểm mấu chốt của vụ án.

Tiếp tục củng cố chứng cứ, tài liệu liên quan, Đội CSHS đã có đủ cơ sở để khẳng định Phan Minh Hậu chính là nghi can thực hiện các phi vụ đột nhập trên. Ngày 12-5, Cơ quan CSĐT Công an quận Cẩm Lệ đã thực hiện lệnh bắt giữ khẩn cấp đối với Phan Minh Hậu này. Khám xét nơi ở của đối tượng, cơ quan chức năng thu giữ các tang vật liên quan đến vụ án, cũng như phương tiện thực hiện hành vi phạm pháp là chiếc xe máy Yamaha Sirius mang BKS 93M1-096.67.

Tại Cơ quan CSĐT Công an quận Cẩm Lệ, Phan Minh Hậu đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Hậu khai, do thiếu tiền tiêu xài cá nhân nên đối tượng nghĩ ngay đến việc trộm cắp tài sản. Để thực hiện hành vi phạm tội, hàng ngày Hậu sử dụng xe máy Yamaha Sirius BKS 93M1-096.67 lang thang trên các tuyến phố tìm các ngôi nhà dễ đột nhập để ủ mưu thực hiện hành vi phạm tội. Bước đầu, Phan Minh Hậu khai đã thực hiện 12 vụ trộm cắp trên địa bàn TP Đà Nẵng; trong đó, tại Q. Cẩm Lệ 6 vụ, Q. Liên Chiểu 3 vụ, H. Hòa Vang 2 vụ và Q. Ngũ Hành Sơn 1 vụ. Toàn bộ tài sản trộm cắp có được Hậu mang đi bán lấy tiền tiêu xài cá nhân hết.

Ngày 15-5, Cơ quan CSĐT Công an quận Cẩm Lệ cho biết, đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt bị can để tạm giam đối với Phan Minh Hậu về hành vi: "Trộm cắp tài sản". Đối với các vụ trộm cắp tài sản do Phan Minh Hậu thực hiện trên các địa bàn khác, Cơ quan CSĐT Công an quận Cẩm Lệ tiếp tục xác minh làm rõ và xử lý theo quy định.

XUÂN SƠN