Kẻ trộm bò là… chàng rể cũ!

Thứ sáu, 19/04/2019 13:00

Không nghề nghiệp ổn định lại lười lao động nhưng Đinh Hồng Thắng (1994, trú xã Tân Bình, H. Đăk Đoa, Gia Lai) vẫn giữ “bản tính” thích ăn chơi. Để có tiền tiêu xài cá nhân, Thắng đã thực hiện nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản, thậm chí trộm cả bò của bố vợ cũ rồi mang đi bán.

Đối tượng Đinh Hồng Thắng

Ngày 18-4, Cơ quan CSĐT CAH Đăk Đoa cho biết đã khởi tố bị can đối với Đinh Hồng Thắng về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Với thủ đoạn lợi dụng tin tưởng của những người quen, Thắng mượn xe máy rồi mang đi cầm cố hoặc bán cho người khác để lấy tiền tiêu xài. Hồ sơ của cơ quan CA thể hiện, khoảng 18 giờ ngày 17-2-2019, Thắng nhờ anh Trần Ngọc Thành (2000, trú TT Đăk Đoa, H. Đăk Đoa) chạy xe máy BKS 81B2-353.23 chở đến làng HNáp uống rượu. Sau khi đã ngà ngà, Thắng tiếp tục rủ anh Thành đi hát karaoke tại quán Sơn Thủy (TT Đăk Đoa). Sau một hồi hát hò, “chén chú, chén anh”, cả hai ra tính tiền và được báo tổng “thiệt hại” hết 1,4 triệu đồng nhưng Thắng không có tiền trả. Lúc này, Thắng nảy sinh ý định chiếm đoạt chiếc xe máy của anh Thành nên vờ hỏi mượn xe máy chạy đi vay tiền để trả cho quán karaoke. Sau khi, anh Thành giao chìa khóa xe máy, Thắng lấy xe “dông” về nhà bạn gái tại H. Bình Sơn (Quảng Ngãi) chơi. Tại H. Bình Sơn, Thắng “cắm” chiếc xe của anh Thành cho chị Nguyễn Thị Chánh (1971, chủ quán karaoke tại H. Bình Sơn) để trừ 1,8 triệu đồng tiền hát tại quán và mượn thêm 500.000 đồng để tiêu xài.

Cũng với “bài” cũ, sau thời gian lẩn trốn, đến ngày 6-3-2019, Thắng quay trở lại Gia Lai và đến nhà Huưh (trú làng Đê Kôih, xã Đăk Trôi, H. Mang Yang, Gia Lai) uống rượu. Thắng rủ Huưh cùng một số thanh niên ra KCN Dung Quất (Quảng Ngãi) tìm kiếm việc làm. Đến 9 giờ ngày 7-3, Thắng rủ cả nhóm ra H. Đăk Đoa để đón xe đi về Quảng Ngãi. Khi đến xã Tân Bình (H. Đăk Đoa), Thắng rủ cả nhóm vào quán karaoke The Vol hát hò chờ xe. Đến khoảng 15 giờ cùng ngày, với lý do đi kiếm tiền trả tiền hát, Thắng mượn xe máy BKS 81E1-040.19 của Huưh rồi chuồn. Sau đó Thắng bán xe máy này cho Nguyễn Hùng Đức (trú làng Bôk Rẫy, xã Đăk Sơmei, H. Đăk Đoa) với giá 1,4 triệu đồng.

Từ đơn trình báo của 2 bị hại nói trên, qua định giá xác định chiếc xe máy mà Thắng chiếm đoạt của anh Thành có trị giá 18,9 triệu đồng, chiếc xe máy của Huưh trị giá 6,6 triệu đồng. Qua điều tra, củng cố hồ sơ, chứng cứ đến ngày 17-3, Cơ quan CSĐT CAH Đăk Đoa khởi tố vụ án và truy tìm đối tượng. Sau thời gian truy xét, đến ngày 4-4, xác định Thắng có mặt tại TT Đăk Đoa nên CAH Đăk Đoa đã tạm giữ đối tượng trong trường hợp khẩn cấp.

Tại CQĐT, Thắng khai nhận hành vi lừa đảo chiếm đoạt 2 chiếc xe máy trên và khai đã lừa đảo chiếm đoạt 5 chiếc xe máy và trộm cắp 3 chiếc xe máy khác. Đồng thời, qua đấu tranh Thắng khai nhận, chỉ trước 2 ngày bị bắt giữ, Thắng vừa thực hiện vụ trộm 2 con bò của bố vợ cũ mang đi bán lấy tiền tiêu xài. Cụ thể, sau thời gian tiêu xài hết tiền, Thắng chợt nhớ đến việc ngày trước gia đình vợ cũ là chị P. (xã Hà Đông, H. Đăk Đoa) nuôi bò nhưng thường thả nơi không có người trông coi. Thế nên, ngày 2-2, Thắng đã rủ thêm 1 đối tượng tên H. (trú  xã Đăk Sơmei) vào xã Hà Đông trộm bò. Đến nơi, cả hai dắt trộm 2 con bò đưa ra khu vực vắng rồi thuê người đưa xe công nông vào chở bò đi bán được 21 triệu đồng. Thắng trả tiền công hết 2,1 triệu đồng, cho H. 500.000 đồng, số tiền còn lại Thắng về TP Quy Nhơn ăn chơi sạch. Khi về lại H. Đăk Đoa để “làm phi vụ” khác thì Thắng bị bắt giữ.

Hiện Cơ quan CSĐT CAH Đăk Đoa đã tiến hành thu giữ 7 chiếc xe máy tang vật, đồng thời tiếp tục điều tra, củng cố hồ sơ xử lý thêm hành vi “Trộm cắp tài sản” đối với đối tượng Đinh Hồng Thắng.

MINH TÂN