Kết quả trưng cầu dân ý tại 4 khu vực của Ukraine

Thứ năm, 29/09/2022 08:29
Giới chức 4 khu vực của Ukraine ngày 27-9 đã công bố kết quả sơ bộ cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập vào Nga.

Theo cơ quan bầu cử địa phương ở vùng Zaporizhzhia, miền Nam Ukraine, sau khi kiểm đếm toàn bộ số phiếu, kết quả cho thấy 93,11% cử tri đã lựa chọn sáp nhập vào Nga. Giới chức Kherson, miền Nam Ukraine, thông báo 87,05% cử tri cũng đã lựa chọn sáp nhập vào Nga, sau khi hoàn tất kiểm đếm toàn bộ phiếu bầu. Trong khi đó, các hãng thông tấn của Nga dẫn thông tin từ nhà chức trách khu vực Lugansk, miền Đông Ukraine, khẳng định 98,42% cử tri đã ủng hộ chủ trương sáp nhập vào Nga. Giới chức vùng Donetsk, miền Đông Ukraine, cũng tuyên bố kết quả trưng cầu ý dân cho thấy 99,23% cử tri đã ủng hộ ý định sáp nhập vào Nga.

4 khu vực trên đã bỏ phiếu sáp nhập vào Nga trong các cuộc trưng cầu ý dân được tổ chức từ ngày 23 đến 27-9. Trước đó, tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, Moscow sẽ ủng hộ bất cứ kết quả nào, và sẽ hoan nghênh các vùng nếu họ bỏ phiếu gia nhập Nga. Ông Putin cũng nhắc lại quan điểm của Nga rằng các cuộc trưng cầu ý dân đến cuối cùng là nhằm bảo vệ người dân địa phương và mang lại hòa bình cho khu vực. Moscow cũng phát tín hiệu rằng nếu bốn vùng lãnh thổ nói trên đồng ý sáp nhập vào Nga, nước này sẽ coi mọi cuộc tấn công vào các khu vực này là cuộc tấn công vào lãnh thổ Nga, và sẽ đáp trả để tự vệ.

Ukraine và các đồng minh khẳng định sẽ không công nhận kết quả các cuộc trưng cầu ý dân này. Ukraine và phương Tây xem tất cả các lãnh thổ của Ukraine do lực lượng Nga kiểm soát đều là chiếm đóng bất hợp pháp. Ngày 27-9, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố Kiev sẽ bảo vệ công dân nước này tại các khu vực do Nga kiểm soát, coi các cuộc trưng cầu ý dân là "trò hề". Ông Zelensky cũng cho biết việc hoàn tất trưng cầu ý dân đồng nghĩa với việc Kiev sẽ không đàm phán với Moscow.

T.N