Khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2023 và chương trình Nghệ thuật “Người mẹ Làng Sen”

Thứ bảy, 13/05/2023 08:59
Tối 12-5, tại Quảng trường Hồ Chí Minh, tỉnh Nghệ An long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2023 và Chương trình nghệ thuật “Người Mẹ Làng Sen”. Lễ hội Làng Sen năm nay được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 155 năm sinh bà Hoàng Thị Loan (1868-2023) và 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2023).

Dự lễ có ông Phan Đình Trạc- Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương; bà Võ Thị Ánh Xuân- Ủy viên Trung ương đảng, Phó Chủ tịch Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và các địa phương, lãnh đạo tỉnh Nghệ An cùng đông đảo người dân địa phương.

Dù trời mưa nhưng có rất đông người dân tham gia
Các đại biểu tham dự Lễ khai mạc

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Đức Trung- Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhấn mạnh, Nghệ An là mảnh đất địa linh nhân kiệt, quê hương của nhiều bậc anh hùng, hào kiệt, danh nhân văn hóa lớn, nổi tiếng với truyền thống hiếu học, trọng hiền tài, nhân dân đoàn kết, nhân ái nghĩa tình, cần cù lao động, kiên cường, quả cảm, sẵn sàng xả thân vì nghĩa lớn. Mỗi người dân Nghệ An luôn vinh dự và tự hào về truyền thống lịch sử, văn hóa, yêu nước và cách mạng của quê hương. Càng tự hào hơn khi mảnh đất này đã sinh thành một vĩ nhân kiệt xuất Chủ tịch Hồ Chí Minh, Anh hùng giải phóng dân tộc; Danh nhân văn hóa thế giới; Vị lãnh tụ muôn vàn kính yêu của dân tộc Việt Nam; Nhà hoạt động quốc tế xuất sắc, người bạn lớn mẫu mực, thủy chung của bạn bè năm châu; Sứ giả của hòa bình, đoàn kết, hữu nghị, hợp tác và phát triển giữa các dân tộc trên thế giới.

Ông Nguyễn Đức Trung- Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An phát biểu tại buổi lễ

Sinh ra trong một gia đình nhà nho yêu nước, ngay từ thuở ấu thơ, Nguyễn Sinh Cung đã được sống trong tình yêu thương, sự chăm sóc, dạy dỗ của những người thân, đặc biệt là người mẹ tần tảo, giàu đức hy sinh. Thân mẫu của Người – bà Hoàng Thị Loan sinh trưởng trong cái nôi văn hóa xứ Nghệ với truyền thống yêu nước nồng nàn và một gia đình có truyền thống nho học, nhân văn có tiếng. Chính bởi thế mà suốt cả cuộc đời, bà Hoàng Thị Loan đã được người đời ngưỡng mộ bởi tài đức vẹn toàn, tên tuổi của bà đã đi vào lịch sử. Cuộc đời bà là tấm gương sáng về phẩm chất đạo đức, sự hy sinh to lớn, lòng nhân ái bao dung của người phụ nữ Việt Nam. “Bà là người con hiếu thảo, người vợ đảm đang, chung thủy, người mẹ hiền từ sâu nặng sông giản dị, chân thật, nghị lực phi thường vượt qua khó khăn của nghịch cảnh đương thời. Đức tính của bà là mạch nguồn trong trẻo đã nuôi dưỡng, bồi đắp, ảnh hưởng lớn đến đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh sống mãi, trường tồn cho đến hôm nay”. Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhấn mạnh.

Một tiết mục nghệ thuật tại Lễ khai mạc
Một tiết mục nghệ thuật tại Lễ khai mạc

Lễ hội Làng Sen là hoạt động chính trị, văn hóa có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tinh thần của nhân dân cả nước nói chung, tỉnh Nghệ An nói riêng nhằm thể hiện lòng biết ơn, thành kính đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Thông qua các hoạt động về lễ hội nhằm tuyên truyền về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tiếp tục đẩy mạnh, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách của Bác. Đây cũng là dịp để giới thiệu, quảng bá với cả nước và bạn bè quốc tế về văn hóa Làng Sen, về mảnh đất con người Nghệ An năng động, thân thiện, luôn rộng mở những cơ hội hợp tác và phát triển. Về với Lễ hội Làng Sen năm nay, du khách thập phương sẽ lưu giữ được nhiều khoảnh khắc, kỷ niệm ấn tượng trên quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn vàn kính yêu.

Dù trời mưa nhưng có rất đông người dân tham gia

Ngoài các nghi lễ trang trọng, thiêng liêng, lễ hội năm nay phong phú và đa dạng với những hoạt động trên các lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch. Nổi bật là Liên hoan Tiếng hát Làng Sen với sự tham gia của hơn 600 nghệ sĩ, diễn viên đến từ 21 đoàn nghệ thuật quần chúng của các huyện, thành, thị… Điểm nhấn của Lễ hội là Chương trình nghệ thuật “Người Mẹ Làng Sen” đồng thời diễn ra tại TP Vinh (Nghệ An) và TP Huế (Thừa Thiên Huế)- nơi Bác Hồ kính yêu và gia đình đã sống gần 10 năm thời niên thiếu), nhằm tôn vinh những phẩm chất và giá trị nhân văn sâu sắc của Bà Hoàng Thị Loan và Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Dương Hóa