Khánh thành 3 Nhà Văn hóa cộng đồng tránh lũ cho người dân Hà Tĩnh

Thứ hai, 24/04/2023 08:39
Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư &Phát triển Việt Nam (BIDV) và Hana Bank (Hàn Quốc) phối hợp tỉnh Hà Tĩnh vừa tổ chức khánh thành và trao tặng 3 Nhà Văn hóa cộng đồng tránh lũ cho 3 thôn: Yên Mỹ, xã Liên Minh (H.Đức Thọ); thôn Bình Minh, xã Cẩm Bình và thôn Ngụ Phúc, xã Cẩm Vịnh (cùng H.Cẩm Xuyên).
Cắt băng khánh thành Nhà Văn hoá cộng đồng tránh lũ tại thôn Yên Mỹ, xã Liên Minh, H.Đức Thọ (Hà Tĩnh).
Cắt băng khánh thành Nhà Văn hoá cộng đồng tránh lũ tại thôn Yên Mỹ, xã Liên Minh, H.Đức Thọ (Hà Tĩnh).

Đây là những thôn có địa hình thấp trũng, thường xuyên bị ngập lụt. Trong trận lụt 2020, các thôn này chịu ảnh hưởng nặng nề khi gần 100% hộ dân bị ngập sâu từ 2- 3m; giao thông bị chia cắt, cô lập, việc tiếp cận để di dời dân ra khỏi vùng nguy hiểm hết sức khó khăn.

Được biết, kinh phí tài trợ cho mỗi công trình từ 2,5 - 2,6 tỷ đồng. Các Nhà Văn hóa cộng đồng được xây dựng 2 tầng với diện tích sàn 500m2, có sức chứa khoảng 150 người. Trong đó, tầng 1 phục vụ vui chơi, hoạt động thể dục, thể thao giải trí trong điều kiện bình thường và sử dụng để chứa gia súc, gia cầm của người dân khi có thiên tai xảy ra; tầng 2 gồm phòng sinh hoạt cộng đồng, phòng tránh trú bão lũ cùng một số hạng mục khác… Sau khi khánh thành đưa vào sử dụng, người dân trong thôn sẽ có điểm sinh hoạt cộng đồng, hội họp, giao lưu, tăng tình đoàn kết gắn bó, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, vừa có nơi tránh trú an toàn, góp phần giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.

Dịp này, Công đoàn BIDV đã trao tặng thư viện cộng đồng trị giá 50 triệu đồng cho Nhà Văn hóa cộng đồng tránh lũ thôn Yên Mỹ. Ngoài ra, chi nhánh BIDV Hà Tĩnh còn tặng 30 suất quà trị giá 30 triệu đồng cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn H.Đức Thọ và Cẩm Xuyên.

Đến nay, toàn tỉnh Hà Tĩnh đã xây dựng được 58 Nhà Văn hóa cộng đồng tránh lũ; đồng thời, xây dựng 4.000 nhà ở kiên cố tránh lũ cho người dân. Chương trình tiếp tục nhận được sự hưởng ứng tích cực của nhiều đơn vị, doanh nghiệp nên dự kiến đến cuối năm 2023 toàn tỉnh sẽ có 5.000 nhà ở kiên cố cho người dân.

P.Quân