Khánh thành Khu dân cư Bằng La - Trà Leng

Thứ sáu, 30/04/2021 10:34

Sau 5 tháng khẩn trương thi công, ngày 29-4, tại xã Trà Leng, UBND H. Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) tổ chức Lễ Khánh thành Khu dân cư Bằng La - Trà Leng (hạng mục Nhà sinh hoạt cộng đồng, hạ tầng và nhà ở dân cư). Đến dự có ông Nguyễn Đức Hải - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; ông Phan Việt Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam; ông Lê Trí Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam; Thiếu tướng Hứa Văn Tưởng - Phó Tư lệnh Quân khu 5 cùng đông đảo người dân địa phương.

Các đại biểu cắt băng khánh thành Khu dân cư Bằng La.

Ổn định đời sống người dân

Báo cáo tại buổi lễ, ông Trần Duy Dũng - Chủ tịch UBND H. Nam Trà My thông tin, tại xã Trà Leng, bão số 9, số 10 cuối năm 2020 đã gây ra những thiệt hại hết sức nặng nề về người và tài sản, đã xóa sạch 2 ngôi làng là Làng ông Đề và Làng Tắc Pát. Toàn huyện có 19 người chết, 13 người đến nay vẫn còn mất tích, 33 người bị thương; có 79 nhà bị sập đổ hoàn toàn;... Tổng thiệt hại ước tính trên 1.250 tỷ đồng. Vấn đề đặt ra cho Đảng bộ, chính quyền huyện Nam Trà My là phải làm sao nhanh chóng bố trí tái định cư, ổn định chỗ ở cho bà con nơi này. Được sự thống nhất chủ trương của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Nam, H. Nam Trà My đã bắt tay vào việc xây dựng khu tái định cư cho các hộ dân bị thiệt hại do thiên tai tại xã Trà Leng.

Để bắt tay vào việc xây dựng khu dân cư, UBND huyện đã chỉ đạo các ngành chuyên môn, phối hợp với xã Trà Leng tổ chức khảo sát, tìm kiếm các vị trí an toàn; đồng thời, tham khảo thêm ý kiến của các vị già làng, người có kinh nghiệm tại địa phương, ý kiến của các nhà chuyên môn và quyết định lựa chọn vị trí này để xây dựng khu tái định cư, và đặt tên là Khu dân cư Bằng La. Sau khi xác định được vị trí, từ nguồn kinh phí tài trợ của Tập đoàn THACO; Ngân hàng Phát triển Châu Á cùng các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh, huyện đã tổ chức quy hoạch chi tiết 1/500, tổng diện tích khu dân cư trên 6ha, dự kiến phân lô nhà ở là 81 lô (trước mắt bố trí cho 39 hộ bị sạt lở nhà hoàn toàn, sau này tiếp tục thực hiện di dời các hộ ở vùng nguy cơ sạt lở cao), diện tích còn lại là đất dự trữ và các công trình công cộng. Theo đó, diện tích mỗi nhà 50,4m2; mô hình nhà sàn truyền thống của đồng bào các dân tộc huyện Nam Trà My, giá trị mỗi căn nhà 150 triệu đồng, tổng giá trị 39 căn là 5,85 tỷ đồng.

Về nhà sinh hoạt cộng đồng, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đã đầu tư xây dựng công trình nhà sinh hoạt cộng đồng xã Trà Leng, công trình được xây dựng với tổng mức đầu tư khoảng 3 tỷ đồng; quy mô kiên cố 2 tầng, mô phỏng kiến trúc nhà sàn truyền thống, trong đó tầng 1 là không gian sinh hoạt chung, tầng 2 là không gian tổ chức hội họp. Đây là công trình hết sức có ý nghĩa, vừa tạo ra nơi sinh hoạt cho bà con Nhân dân bị sạt lở nhà cửa tại khu tái định cư mới, đồng thời, thực hiện chức năng làm nơi tránh, trú khi có thiên tai. Bên cạnh đó, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã cam kết tài trợ cho huyện số tiền 3 tỷ đồng để xây dựng Trường mẫu giáo xã Trà Leng, tại Khu tái định cư Bằng La.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cùng đoàn công tác thăm hỏi, tặng quà cho các hộ dân ở Khu dân cư Bằng La.

Người dân cần đùm bọc, hỗ trợ nhau phát triển

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải gửi đến các gia đình có người thân bị chết, bị thương, mất mát nhà cửa lời chia sẻ ân cần và sự cảm thông sâu sắc, mong các gia đình hãy vượt qua nỗi đau, sớm ổn định cuộc sống. Phó Chủ tịch Quốc hội cũng biểu dương tinh thần trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền tỉnh Quảng Nam, H. Nam Trà My và các lực lượng vũ trang đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực triển khai xây dựng hoàn thành khu dân cư Bằng La; biểu dương tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng của doanh nghiệp đã kịp thời hỗ trợ, tài trợ để H. Nam Trà My khắc phục thiệt hại do thiên tai gây ra.

“Vấn đề nhà ở của bà con bị thiệt hại do thiên tai gây ra đến nay đã cơ bản được giải quyết, nhưng việc ổn định đời sống của bà con bị thiệt hại do thiên tai trong tương lai cũng cần phải xem xét. Vì vậy, tôi đề nghị Đảng bộ, chính quyền tỉnh Quảng Nam cần quan tâm, hỗ trợ các điều kiện phục vụ sản xuất, chăn nuôi cho người dân, như bố trí đất sản xuất cho các hộ bị mất đất canh tác; lồng ghép hỗ trợ thêm về sinh kế, cây trồng, con vật nuôi để cho các gia đình sớm ổn định đời sống, sản xuất. Đẩy mạnh việc thực hiện di dời, sắp xếp lại dân cư, nhất là di dời các hộ dân tại những nơi có nguy cơ sạt lở, lũ quét, lũ ống đến nơi an toàn. Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng, tạo điều kiện về sinh kế để người dân sống được dưới tán rừng, có như vậy mới giảm bớt ảnh hưởng của thiên tai.

Toàn cảnh Khu dân cư Bằng La nhìn từ trên cao.

Đối với các hộ gia đình bị thiệt hại do thiên tai gây ra, tôi đề nghị bà con hãy vượt qua nỗi đau, tập trung sản xuất, chăn nuôi, sớm ổn định, vươn lên trong cuộc sống; bà con nhân dân xã Trà Leng hãy thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, đùm bọc, hỗ trợ lẫn nhau cùng phát triển”, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải nhấn mạnh.

Tại buổi lễ, thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải trao 100 triệu đồng cho Quỹ khuyến học xã Trà Leng, trao 39 suất quà cho 39 hộ gia đình (trị giá 5 triệu đồng/suất). Quân khu 5, Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cũng tặng nhiều phần quà cho xã Trà Leng và nhân dân khu dân cư Bằng La; huyện Nam Trà My cũng trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình tại đây.

TRẦN TÂN

>> Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải dự Lễ Khánh thành Khu dân cư Bằng La