Khôi phục hoạt động vận tải đường hàng không, đường bộ và đường sắt

Thứ năm, 29/09/2022 08:57
Cuối giờ chiều 28-9, đại diện lãnh đạo Cảng vụ hàng không Miền Trung, cho biết: Sau khi bão Noru tan, Cục Hàng không Việt Nam đã có quyết định khôi phục lại hoạt động bình thường đối với các sân bay tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên.
Hành khách đi xe tại Bến xe Trung tâm vào chiều 28-9.
Ga Đà Nẵng đón khách trở lại đi tàu từ chiều 28-9.

Cụ thể, từ 12 giờ ngày 28-9, Sân bay Chu Lai (Quảng Nam), Sân bay Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), Sân bay Liên Khương (Lâm Đồng) và Sân bay Vinh (Nghệ An) đã mở cửa đón khách trở lại. Tiếp sau đó, từ 13 giờ 30, lần lượt các sân bay, gồm: Sân bay Quốc tế Đà Nẵng, Sân bay Quốc tế Phú Bài (Thừa Thiên - Huế), Sân bay Pleiku (Gia Lai) khôi phục hoạt động đón và cất cánh các chuyến bay trở lại. Riêng đối với Sân bay Quốc tế Đà Nẵng, tất cả các hãng hàng không nội địa như: Vietnam Airlines, Vietjet, Bamboo Airway, Jetstar Airways, v.v… và các hãng bay quốc tế có đường bay đến Đà Nẵng đều đã nối lại các chuyến bay đi/đến sân bay này từ 13 giờ 30 ngày 28-9.

Trước đó, trong sáng 28-9, sau khi bão tan và tình hình thời tiết trở nên bình thường, 2 sân bay Phù Cát (Bình Định) và Tuy Hòa (Phú Yên) đã mở cửa đón khách lên/xuống máy bay. Cũng vào cuối giờ chiều cùng ngày, ông Đặng Nam Sơn, Phó Giám đốc Sở GTVT TP Đà Nẵng, cho hay, sau khi tan bão Noru trong sáng 28-9, Sở GTVT TP đã có văn bản gửi các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh, dịch vụ vận tải hàng hóa và hành khách trên địa bàn TP về việc khôi phục lại hoạt động này kể từ 13 giờ 30 ngày 28-9; riêng đối với các tuyến xe buýt trợ giá trên địa bàn TP trở lại hoạt động bình thường bắt đầu từ 0 giờ ngày 29-9. Có mặt tại Bến xe Trung tâm (TP Đà Nẵng) vào cuối giờ chiều 28-9, chúng tôi nhận thấy Bến xe đã thu dọn và xử lý xong rác do bão Noru gây ra, trả lại vệ sinh môi trường bình thường cho Bến xe; một số quầy bán vé đã mở cửa bán vé trở lại nhưng thưa vắng khách, vài xe khách tới phiên đã đậu sẵn trước khu vực khách chờ để sẵn sàng đón khách.

Hành khách đi xe tại Bến xe Trung tâm vào chiều 28-9.

Tài xế Nguyễn Văn Hùng, lái xe khách tuyến Đà Nẵng - Hà Nội, chia sẻ: "Đến cuối giờ chiều vẫn chưa có khách nào lên xe, chắc do bão vừa mới tan, hành khách còn ngại đi đường bộ vì sợ đường chưa thông, ưu tiên chọn phương tiện máy bay để đi lại. Hy vọng, trong vài ngày tới, mọi việc trở lại bình thường để có nhiều khách đi xe trở lại". Bà Phan Thị Ngọc Lan, Giám đốc Bến xe Trung tâm chia sẻ thêm: Do làm tốt công tác ứng phó với bão Noru nên Bến xe Trung tâm không có thiệt hại đáng kể nào. Sau khi bão Noru tan, Bến xe Trung tâm đã bắt tay vào dọn dẹp vệ sinh, sắp xếp, trang hoàng lại các khu vực bến bãi, bán vé, chờ khách, dịch vụ v.v… để đón, trả khách và xe khách trở lại. Từ 13 giờ 30 ngày 28-9, Bến xe Trung tâm đã nối lại thủ tục cho xuất, nhập Bến xe cho đơn vị vận tải khách nhưng vì mới tan bão nên hành khách đi lại còn ít nên từ chiều đến khuya ngày 28-9 chỉ có vài chuyến xe khách đi/đến Bến xe Trung tâm.

Tại Ga đường sắt Đà Nẵng, theo lãnh đạo Đội khách vận Ga Đà Nẵng, từ chiều đến khuya ngày 28-9 có 4 đoàn tàu Thống Nhất đến đón khách đi tàu ra Bắc và vào Nam. Ông Đoàn Kim Tuấn, Đội trưởng Đội khách vận Ga Đà Nẵng, cho biết: Từ 13 giờ 30 ngày 28-9, Ga Đà Nẵng mở cửa hoạt động đón trả, khách trở lại bình thường. Do bão Noru mới vừa đi qua nên lượng khách đến ga này để đi tàu đến các tỉnh, thành khác cũng như lượng khách từ các địa phương khác đến Đà Nẵng bằng tàu hỏa ít hơn nhiều so với ngày thường. "Chúng tôi hy vọng TP Đà Nẵng sớm khắc phục xong hậu quả của bão Noru để số lượng người dân và khách du lịch đi/đến Đà Nẵng bằng đường sắt tăng trở lại như thời điểm bình thường", Đội trưởng Đội khách vận Ga Đà Nẵng Đoàn Kim Tuấn mong muốn.

PHÚ NAM