Khởi tố, bắt tạm giam 2 “gian thương” trên Tiktok Shop

Thứ năm, 06/06/2024 08:07

Phạm Thị Minh Tâm (2002, trú H. Krông Búk, Đắk Lắk) đặt mua số lượng lớn mũ bảo hiểm giả rồi cùng Trịnh Văn Cảnh (2000, trú TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) tổ chức bán hàng trực tuyến trên sàn thương mại điện tử Tiktok Shop. Bằng thủ đoạn trên, 2 đối tượng đã bán ra thị trường hàng nghìn mũ bảo hiểm không rõ nguồn gốc, xuất xứ; trong đó chủ yếu là mặt hàng nón bảo hiểm giả nhãn hiệu “Nón Sơn” để thu lợi bất chính.

Hai đối tượng Phạm Thị Minh Tâm và Trịnh Văn Cảnh tại cơ quan Công an.
Hai đối tượng Phạm Thị Minh Tâm và Trịnh Văn Cảnh tại cơ quan Công an.

Ngày 5-6, Cơ quan CSĐT Công an TP Nha Trang (Khánh Hòa) cho hay, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Phạm Thị Minh Tâm và Trịnh Văn Cảnh để điều tra về hành vi: “Buôn bán hàng giả”.

Theo kết quả điều tra ban đầu, Cơ quan CSĐT Công an TP Nha Trang xác định, Tâm sử dụng điện thoại liên hệ đặt mua số lượng lớn các loại mũ bảo hiểm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, chủ yếu là nón bảo hiểm giả nhãn hiệu “Nón Sơn” của một phụ nữ có tài khoản trên Zalo là “Kho Nón”. Mỗi mũ bảo hiểm giả nhãn hiệu "Nón Sơn" được 2 đối tượng mua với giá 40.000 đồng/chiếc. Sau đó, Cảnh là người liên hệ nhà xe khách để vận chuyển hàng về TP Nha Trang. Hai đối tượng thuê kho chứa hàng của một người dân ở thôn Phú Vinh 2 (xã Vĩnh Thạnh, TP Nha Trang) làm nơi tập kết hàng, phục vụ việc buôn bán trực tuyến các loại mũ bảo hiểm, trong đó có mũ bảo hiểm giả nhãn hiệu “Nón Sơn”. Sau đó, Tâm và Cảnh livestream trên sàn thương mại điện tử Tiktok Shop bán với giá 100.000 - 130.000 đồng/chiếc.

Để phục vụ cho hoạt động bán hàng giả trên Tiktok Shop, Tâm và Cảnh nhờ bạn là Nguyễn Vũ Hiệp (2002, trú TP Buôn Ma Thuột) sử dụng thông tin cá nhân, thông tin ngân hàng của Hiệp mở tài khoản trên sàn thương mại điện tử Tiktok Shop với tên “Minh Tâm Shop”. Tại “Minh Tâm Shop”, Tâm và Cảnh thường livestream giới thiệu và buôn bán mũ bảo hiểm với số lượng lớn. Doanh thu sẽ được Hiệp chuyển lại vào tài khoản của Phạm Thị Minh Tâm.

Theo điều tra, từ tháng 4-2023, đến thời điểm bị cơ quan chức năng kiểm tra, thông qua Tiktok Shop, Phạm Thị Minh Tâm và Trịnh Văn Cảnh đã bán hàng nghìn mũ bảo hiểm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, trong đó có mũ bảo hiểm được dán nhãn hiệu “Nón Sơn” giả ra thị trường. Doanh thu từ việc bán mũ bảo hiểm không rõ nguồn gốc, xuất xứ của Tâm và Cảnh hơn 272 triệu đồng, thu lợi khoảng 80 triệu đồng.

Cơ quan CSĐT Công an TP Nha Trang đã tiến hành trưng cầu giám định, định giá tài sản lô hàng 898 mũ bảo hiểm giả được phát hiện tại kho của Tâm và Cảnh thuê tại xã Vĩnh Thạnh. Theo đó, Công ty TNHH Thời trang Nón Sơn xác nhận, 898 mũ bảo hiểm đều là giả. Tại bản kết luận giám định của Phân viện Khoa học hình sự tại TP Hồ Chí Minh (Bộ Công an), Tem CR, nhãn mác mẫu mũ bảo hiểm được phát hiện tại kho hàng của Tâm và Cảnh đều là giả. Tại kết luận định giá tài sản của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự TP Nha Trang, kết luận 898 mũ bảo hiểm giả nhãn hiệu “Nón Sơn” tại thời điểm phát hiện trị giá gần 587 triệu đồng.

Trong vụ án này, Tâm có vai trò là người đặt hàng, cùng Cảnh tổ chức bán hàng trực tuyến trên sàn thương mại điện tử Tiktok Shop, tập hợp doanh thu, quản lý tiền thanh toán trong tài khoản ngân hàng của mình. Cảnh là người có vai trò giúp sức, cùng tham gia tích cực vào việc buôn bán hàng giả, trực tiếp đóng gói các đơn hàng và gửi cho khách hàng thông qua dịch vụ chuyển phát nhanh. Hiện vụ án đang được Cơ quan CSĐT Công an TP Nha Trang tiếp tục điều tra làm rõ.

K.H

Tăng cường chống gian lận thương mại trên lĩnh vực thương mại điện tử

Ngày 2-4, tiến hành kiểm tra đột xuất đối với Công ty TNHH MTV Tin học Đ.D, có trụ sở hoạt động tại phường Hòa Minh (Q.Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) do bà T.T.H là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp này, Đội QLTT Số 5 (Cục QLTT TP Đà Nẵng) đã phát hiện website của Công ty TNHH MTV Tin học T.T.H đang hoạt động và bán các sản phẩm như: máy vi tính, laptop, thiết bị ngoại vi

Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán sữa giả các thương hiệu nổi tiếng quy mô lớn

Ngày 29/1, thông tin từ Công an TPHCM cho biết, vừa triệt phá đường dây sản xuất sữa bột giả các thương hiệu nổi tiếng quy mô lớn, chỉ trong thời gian ngắn đối tượng cầm đầu đã thu lợi bất chính nhiều 1 tỷ đồng từ hoạt động phạm pháp này.