Khởi tố nhóm đối tượng lợi dụng danh nghĩa báo chí để trục lợi

Thứ ba, 28/11/2023 08:38
Chiều 27- 11, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 3 đối tượng gồm: Lê Danh Tạo (1966, trú phường Trần Phú, TP Hà Tĩnh), Hồ Thị Hải (1982, vợ Tạo) và Hồ Kim Cường (1988, em trai Hải) về tội  "Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi" theo Khoản 2, Điều 366 BLHS.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, thời gian qua tại Hà Tĩnh và một số tỉnh thành khác, tình trạng các đối tượng lợi dụng hoạt động báo chí để thực hiện các hành vi phạm tội và vi phạm pháp luật diễn biến phức tạp, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân. Mặc dù lực lượng Công an các địa phương đã khởi tố nhiều đối tượng về hành vi này, thế nhưng, tội phạm lợi dụng danh nghĩa báo chí để trục lợi, để cưỡng đoạt tài sản vẫn chưa giảm mà còn biểu hiện với nhiều thủ đoạn tinh vi. Nổi lên là tình trạng một số người tự xưng là phóng viên cơ quan báo chí để sách nhiễu cơ quan, doanh nghiệp, địa phương diễn ra khá phổ biến.

Lê Danh Tạo và một số tang vật liên quan vụ án.

Trước tình hình trên, Đại tá Nguyễn Hồng Phong- Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát Hình sự lập Chuyên án để đấu tranh. Sau một thời gian vào cuộc điều tra, ban chuyên án thấy nổi lên nhóm đối tượng do Lê Danh Tạo (1966, trú phường Trần Phú, TP Hà Tĩnh) cầm đầu. Tham gia trong đường dây còn có Hồ Thị Hải (1982, là vợ của Tạo, hiện là Giám đốc Công ty TNHH Truyền thông Sống khỏe và Pháp luật) và Hồ Kim Cường (1988, là em trai của Hải).

Lê Danh Tạo từng là nhà báo, cộng tác viên của một số tờ báo, tạp chí của các bộ, ngành… Quá trình hoạt động, đối tượng này quen biết với nhiều CSGT, TTGT trên các tỉnh thành cả nước; đồng thời cũng quen biết với một số nhà xe vận tải hàng hóa đường dài. Phát hiện thấy nhiều lái xe thường mắc các lỗi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ nên Lê Danh Tạo đã yêu cầu các lái xe chung chi từ 6 đến 8 triệu đồng/tháng/1 xe để được "bảo kê". Tạo cam kết, chỉ cần xưng là "xe của Lê Danh Tạo" thì lực lượng chức năng sẽ bỏ qua hoặc nếu bị dừng, kiểm tra thì Tạo sẽ trực tiếp gọi điện can thiệp. Đồng thời, Lê Danh Tạo cùng đồng bọn trực tiếp đặt vấn đề với CSGT, TTGT xin được tạo điều kiện, bỏ qua các lỗi hoặc xử lý nhẹ các lỗi mà các lái xe đã đóng tiền "luật" vi phạm phải. Trường hợp CSGT hoặc TTGT không đồng ý, các đối tượng sẽ đe dọa viết bài bôi nhọ, xuyên tạc, tìm mọi cách để phát hiện các sai phạm trong quá trình công tác của lực lượng chức năng để đe dọa, khống chế.

Để che giấu hành vi phạm tội, các đối tượng còn thành lập doanh nghiệp, hợp tác xã vận tải, hợp thức hóa số tiền "luật" mà các lái xe phải đóng hàng tháng là tiền "phí" vào hợp tác xã; thành lập các nhóm zalo kín để trao đổi thông tin liên quan. Với phương thức như trên, mỗi tháng các đối tượng thu lợi bất chính số tiền trên 1 tỷ đồng. Trong vụ việc này, Hồ Thị Hải có vai trò quản lý các tài khoản ngân hàng nhận tiền "luật"; nhắc nhở các lái xe đóng tiền luật hàng tháng; gửi logo cho các lái xe. Hồ Kim Cường có nhiệm vụ hỗ trợ Lê Danh Tạo trong việc đặt vấn đề với các trạm CSGT tại các tỉnh, thành.

Dưới sự "bảo kê" của các đối tượng, các xe vận tải hàng hóa đường dài thường xuyên vi phạm các lỗi hành chính khác nhau như quá khổ, quá tải, quá tốc độ… tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn giao thông. Hành vi của các đối tượng gây ảnh hưởng đến quá trình thực hiện nhiệm vụ bảo đảm TTATGT của lực lượng CSGT và TTGT trên địa bàn.

Sau một thời gian củng cố hồ sơ, tài liệu, chứng minh hành vi phạm tội của các đối tượng, chiều 21- 11, Phòng Cảnh sát Hình sự- Công an tỉnh Hà Tĩnh tiến hành bắt giữ, khám xét khẩn cấp nơi ở của các đối tượng nói trên để đấu tranh làm rõ.

Tại cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh, với các tang vật chứng thu thập được, các đối tượng đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Hiện vụ việc đang tiếp tục được điều tra mở rộng, sớm xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định của pháp luật.

P.V