Khủng hoảng Kazakhstan tiếp tục leo thang

Thứ bảy, 08/01/2022 16:42

Biểu tình bạo loạn vẫn nổ ra ở nhiều nơi ở Kazakhstan giữa lúc các phương tiện truyền thông cho biết hơn 3.000 người đã bị bắt giữ trong các cuộc bạo động trên khắp cả nước.

Binh sĩ được triển khai tại quảng trường chính ở thành phố Almaty.  Ảnh: Reuters

Ngày 7-1, Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev tuyên bố đã ra lệnh cho quân đội và lực lượng thực thi pháp luật sử dụng vũ khí sát thương nhằm chống lại những phần tử khủng bố, đồng thời cho phép nổ súng không cần cảnh báo trước.

Tổng thống Tokayev khẳng định ông cho phép sử dụng vũ lực, kể cả vũ lực sát thương, nhằm ngăn chặn các phần tử khủng bố và vãn hồi trật tự, ổn định. Nhà lãnh đạo Kazakhstan cũng bác bỏ mọi khả năng thương lượng với khủng bố. Trong bài phát biểu toàn quốc được phát trên truyền hình, Tổng thống Tokayev cho biết, ít nhất 20.000 tay súng đã tấn công thành phố Almaty, các phần tử nổi dậy có vũ trang được huấn luyện và có một trung tâm làm nhiệm vụ điều phối nhóm này. Ông Tokayev tuyên bố những kẻ khủng bố sẽ bị tiêu diệt nếu không đầu hàng.

Kazakhstan cũng đã ban bố "báo động đỏ" về nguy cơ khủng bố trên toàn quốc. Chính quyền cho phép các đặc vụ khám xét người dân và các phương tiện theo ý muốn, hạn chế hoặc định hướng việc di chuyển của họ, cũng như tiếp cận thông tin được truyền qua các kênh viễn thông khác nhau. Ngoài ra, mức độ cảnh báo đỏ đòi hỏi phải huy động toàn bộ lực lượng và đặc vụ của Kazakhstan. Sở Cảnh sát thủ đô Nur-Sultan của Kazakhstan ngày 7-1 bác bỏ thông tin đang có các nỗ lực tuồn lậu vũ khí vào thủ đô. Tuyên bố của Sở Cảnh sát Nur-Sultan nêu rõ: "Thông tin trên là không đúng… Tình hình ở thủ đô Nur-Sultan vẫn ổn định và hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát".

Trong khi đó, biểu tình bạo loạn vẫn nổ ra ở nhiều nơi. Truyền thông Kazakhstan cho biết trên 3.000 người đã bị bắt giữ trong các cuộc bạo động trên khắp cả nước. Lực lượng an ninh nước này cũng tiêu diệt 26 phần tử vũ trang trong các cuộc đụng độ. Trong khi đó, ngày 7-1, Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev cho biết trật tự hiến pháp cơ bản đã được khôi phục ở tất cả các khu vực của đất nước và các chính quyền địa phương đang kiểm soát tình hình. Trong một tuyên bố, Tổng thống Tokayev khẳng định các hoạt động chống khủng bố đã được triển khai và lực lượng thực thi pháp luật đang làm việc tích cực. Ông nhấn mạnh trật tự hiến pháp về cơ bản đã được khôi phục tại tất cả các khu vực của đất nước. Chính quyền các địa phương đang kiểm soát tình hình.

Các lính dù Nga tham gia lực lượng giữ gìn hòa bình của CSTO chuẩn bị đáp máy bay quân sự tới Kazakhstan, tại sân bay Chkalovsky, ngoại ô Moscow ngày 6-1. Ảnh: AFP

Trước đó, theo Bộ Quốc phòng Nga các đơn vị đầu tiên của nước này thuộc Lực lượng gìn giữ hòa bình tập thể của Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO) đã đến Kazakhstan Thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết: "Những máy bay vận tải hàng không quân sự đã đưa những đơn vị đầu tiên của lực lượng chính trong thành phần Nga thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình CSTO tới lãnh thổ của Kazakhstan". Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cũng xác nhận lực lượng gìn giữ hòa bình của CSTO được triển khai đến Cộng hòa Kazakhstan trong một thời gian nhất định để ổn định và bình thường hóa tình hình. Nhiệm vụ chính của họ là bảo vệ các cơ sở quan trọng, căn cứ quân sự và hỗ trợ lực lượng thực thi pháp luật nhằm lập lại trật tự. 

Theo hãng tin TASS, các vụ nổ súng đã bắt đầu xuất hiện ở Almaty, thành phố lớn nhất của Kazakhstan từ ngày 6-1, nơi các vụ bạo loạn vẫn chưa hề có dấu hiệu suy giảm trong mấy ngày vừa qua. Quân đội Kazakhstan sau đó đã giải tán hoàn toàn đám đông tập trung tại Quảng trường Cộng hòa ở trung tâm thành phố Almaty. Nhiều kẻ xúi giục bạo loạn đã bỏ chạy ngay sau khi quân đội nổ phát súng đầu tiên. Theo kênh truyền hình "Khabar-24" của Kazakhstan, tòa nhà chính quyền thành phố và dinh thự của Tổng thống đã được giải phóng khỏi "những kẻ khủng bố".

KHẢ ANH