Làm "cò"... "xe dù"(?)

Thứ tư, 10/09/2008 00:00

(Cadn.com.vn) - Một thời, Cảng hàng không quốc tế (CHKQT) Đà Nẵng đầy rẫy “xe dù”. Để cải thiện tình hình, năm 2004, lãnh đạo Trung tâm An ninh hàng không (TTANHK) miền Trung phải phối hợp với lực lượng CSGT, CA các địa phương lập lại TTATGT, trong đó đặc biệt quan tâm đến việc giải quyết vấn nạn “xe dù” tham gia chèo kéo, nâng, ép giá, tranh giành hành khách, gây rối TTCC, chống lại người thi hành công vụ. Lãnh đạo TTAN khẳng định, hoạt động “xe dù” thời điểm này đã được xóa sổ dứt điểm, tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi thì hiện nay, tình hình đang có chiều hướng tái phát trở lại và đáng buồn hơn, còn có sự tiếp tay của một số nhân viên ANHK!

Trong khi tài xế các hãng taxi phải đứng tại bãi đỗ xe vẫy khách (cách nơi khách ra sân bay 200m) (ảnh 1)... 

Bức xúc dây chuyền

Rất nhiều nhân viên lái taxi đón khách tại CHKQT Đà Nẵng phản ánh: Mỗi lượt vào đón khách tại sân bay họ đều phải mua vé (xe 4 chỗ là  10.000 đồng; xe 7 chỗ 15.000 đồng/lượt), tuy nhiên do có “xe dù” hoạt động nên nhiều lần phải chạy xe không trở ra, ảnh hưởng đến thu nhập. Chuyện lái xe các tỉnh, thành phố lân cận chở khách đến rồi nhân cơ hội đón khách trở về, rồi nhân viên taxi không mặc thường phục vào cảng chạy dù... là những hiện tượng điển hình. Bức xúc hơn khi một số nhân viên ANHK cũng tham gia vào kiểu làm ăn này. Nhóm nhân viên hãng taxi S. kể: Theo quy định, mỗi khi có chuyến bay hạ cánh, nhân viên taxi phải đứng chờ tại bến quy định, khi khách ra ngoài mới được mời chào.

Trong khi đó, ở bên trong, là người tiếp cận đầu tiên với khách nên một số nhân viên ANHK đã tranh thủ mời chào, làm giá và giới thiệu khách cho những “mối” quen (“mối” ở đây là những lái xe taxi khai thác trong sân bay – P.V) để ăn chia lợi nhuận. “Bình thường anh em chúng tôi chở khách đi Hội An với giá khoảng 300.000 đồng. Trong khi đó, nếu nhân viên ANHK đứng ra làm giá được cao hơn, chuyển lại cho “mối” chạy thì sẽ được hưởng số dư. Chính kiểu làm ăn này đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của cánh taxi chúng tôi” - một số nhân viên nói thẳng. Cùng nỗi bực dọc, nhân viên các hãng taxi khác cũng tiết lộ sự thật lâu nay họ đang chịu ấm ức trong lòng. 3 nhân viên hãng taxi D. cho biết: Không chỉ dẫn “mối”, có lúc những nhân viên này còn trực tiếp giành khách với nhân viên taxi.

Theo anh T., tài xế điều khiển xe BKS43 - 89..., mới nhất là ngày 2-8, anh mua vé vào đón được một khách đi Hội An với giá 300.000 đồng thì một nhân viên ANHK ra giành giật, buông lời bất nhã sau đó đưa lên xe riêng của mình cho người chở đi. Việc này, nhân viên có kiến nghị gửi lãnh đạo TTANHK nhưng sự việc vẫn rơi vào im lặng... Nhiều tài xế taxi khác còn xác nhận, chính chiếc xe nói trên là xe ANHK chuyên dùng để gạ gẫm, làm giá và chở khách đi các tỉnh, thành phố như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Huế... Cứ như lời phản ánh của tài xế các hãng taxi thì há chẳng phải ngoài công việc bảo vệ, đảm bảo an ninh tại sân bay, nhân viên an ninh còn có thêm một “nghề” mới: “Cò” và kinh doanh “xe dù”(?). Câu trả lời đã được chúng tôi lần tìm giải... 

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề trên, lãnh đạo một số hãng taxi tỏ ra rất bất bình. Họ cho rằng, chuyện này nếu còn tồn tại thì sớm muộn sẽ phát sinh mâu thuẫn bởi đó là kiểu kinh doanh sai luật và cạnh tranh không lành mạnh. Mỗi chuyến bay xuống, có hàng chục taxi mất tiền mua vé vào sân nhưng không hoàn toàn chuyến nào cũng đón được khách, trong khi đó còn bị nhân viên ANHK hớt tay trên thì không thể nào chấp nhận được.

Lãnh đạo TTANHK: “100% không có chuyện nhân viên ANHK tham gia vào hoạt động xe dù”!

Xác minh lại những thông tin cánh taxi phản ánh, nhóm P.V chúng tôi đã vào cuộc điều tra và được biết: nhân viên ANHK có tham gia vào “phi vụ” làm ăn này. Họ công khai mời chào, thậm chí đặt thẳng vấn đề giá cả để vận chuyển khách sau mỗi chuyến đáp của phi cơ. Ngay ở lần “dụ” đầu tiên bằng cách vờ gọi điện thoại cho người thân đang trên chuyến bay sắp hạ cánh, chúng tôi đã thành công. Xin được trích nguyên văn cuộc trao đổi này. 11 giờ 30 tại tiền sảnh nhà ga quốc tế: “A lô chị à! Mấy giờ mọi người tới sân bay để em làm giá rồi về Quảng Ngãi luôn? Vâng! 12 giờ 40 à. Được rồi, để em chuẩn bị, xuống máy bay là ta về luôn” – P.V. Cú phone vừa dứt, ngay lập tức chúng tôi được một nhân viên ANHK trong ca trực, tên Vinh sáp lại:

- Các anh về Quảng Ngãi à? Có xe chưa? Đi mấy người?

- 6 người, nhưng có thể 2 người ở lại Đà Nẵng công tác, còn về 4 người. Định đi taxi nhưng đòi 1,2 triệu đồng, đắt quá, chắc phải tìm xe khác.

Nhân viên Vinh nhanh nhảu tiếp lời:

- Đi xe của em đi. Xe 4 chỗ, đời mới 2004. Đi Quảng Ngãi em lấy 900.000 đồng. Em là Vinh, an ninh sân bay. Khách Hà Nội về chuyên đi xe em thôi. Anh cứ ghi số điện thoại 0914.080827, nếu có ai giới thiệu em chở cho. Xe em đi bao giờ cũng rẻ hơn các xe khác. Xe em kia kìa, chiếc màu trắng ấy - Vinh chỉ tay sang góc đậu xe.

Tạm nhận lời, chúng tôi ghi lại số điện thoại hứa sẽ quay lại lúc chuyến bay hạ cánh và làm hợp đồng. Một lần nữa, bằng số điện thoại bàn, chúng tôi liên lạc lại với nhân viên Vinh để mặc cả giá từ 900.000 đồng xuống 800.000 đồng, nhưng anh ta không đồng ý: “Không được anh ơi, giá đó thì thiệt cho em quá! Anh em còn quan hệ lâu dài. Sau này quen rồi em sẽ bớt”. Tiếp sau đó, để kéo khách đi bằng được xe mình, khi máy bay hạ cánh lúc 1 giờ kém, Vinh cố gọi điện trở lại mời chúng tôi vào đi, kèm theo thông báo số xe... 92K-5835.

Rõ ràng, những nhân viên ANHK đang sở hữu những lợi thế về việc chào mời khách, có xe riêng nên việc hợp đồng chở khách dễ như trở bàn tay. Trong khi đó, nhiều tài xế taxi phải mua vé vào bến nhưng liên tục phải đi xe không trở ra vì đâu còn khách nữa mà đón với đưa. Một nguồn tin riêng cho biết, chiếc xe BKS 92K-5835 là của Phan Thị Quỳnh Ly (trú khối 1, TT Vĩnh Điện, H. Điện Bàn, Quảng Nam) đăng ký. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, nó đã được đậu 24/24 giờ ở Sân bay Đà Nẵng để kinh doanh chở khách!

Chuyện nhân viên ANHK tham gia mời, làm giá, đón khách, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của một số hãng taxi, lãnh đạo TTANHK có hay biết. Ông Phạm Phú Mỹ - Phó Giám đốc - cho hay: Hiện có 5 hãng taxi là Mai Linh, Sông Hàn, Hương Lúa, Airport và Datranco được cấp phép hoạt động khai thác khách tại sân bay. Về “xe dù”, kể từ dịp ra quân năm 2004 tới nay đã không còn nữa. Có chăng chỉ là tình trạng các xe đưa đón khách đến sân bay lợi dụng chào mời khách chở về để kiếm thêm tiền xăng mà thôi. Riêng nhân viên ANHK tham gia vào việc này, ông Mỹ khẳng định chắc nụi: “Tôi chắc chắn 100% không có chuyện đó xảy ra, bởi điều này là cấm kỵ. An ninh mà làm thế thì còn nói được ai! Tuy nhiên, phóng viên đã nói vậy thì chúng tôi sẽ cho xác minh lại! Nếu có sẽ xử lý nghiêm, hoặc chuyển công tác, nặng hơn có thể sẽ cho thôi việc”!

Với chúng tôi, chuyện bức xúc của nhân viên các hãng taxi là chính đáng. Lãnh đạo TTANHK nói riêng, Cụm CHK miền Trung nói chung cần nhanh chóng vào cuộc làm rõ, tránh để tái diễn việc tranh giành hành khách dẫn đến mất ANTT, TTATXH tại khu vực cửa ngõ của thành phố.

 thì tại cửa ra vào sân bay, nhân viên ANHK có lợi thế hơn khi mời khách làm giá (ảnh 2). 

Công Hạnh