Làm rõ 5 đối tượng phá hoại ruộng dưa hấu

Thứ tư, 06/07/2022 08:21
Ngay sau khi nghe báo cáo vụ việc ruộng dưa hấu của người nông dân bị kẻ gian phá hoại, Thiếu tướng Phạm Thế Tùng - Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Công an huyện Diễn Châu khẩn trương điều tra, làm rõ, bắt giữ các đối tượng liên quan.
4 đối tượng có liên quan bị bắt giữ sau đó.
Nhìn ruộng dưa bị kẻ gian phá hoại, ông Phan Văn Tôn khóc ròng.

Trước đó, ngày 3-7, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh và đoạn video clip ghi lại cảnh cụ ông ở xã Diễn Kỷ, huyện Diễn Châu (Nghệ An) nằm vật lộn, khóc ròng trên ruộng dưa hấu. Bên trong ruộng dưa, phần lớn những quả đang độ chín bị kẻ gian phá vỡ nát, không còn nguyên vẹn.

Ngày 3-7, trên mạng xã hội xuất hiện clip ghi lại cảnh cụ ông dáng vẻ khắc khổ, khóc lóc, ngất xỉu bên ruộng dưa hấu của mình. Những hình ảnh ghi lại cảnh dưa hấu bị kẻ gian phá nát này được xác định xảy ra tại ruộng dưa của gia đình ông Phan Văn Tôn (1952, trú xóm 2, xã Diễn Kỷ, huyện Diễn Châu). Được biết, vợ chồng ông Tôn trồng khoảng 500m2 ruộng dưa hấu. Suốt 3 tháng qua, hai vợ chồng ông bỏ công, bỏ của quần quật làm việc cả ngày lẫn đêm để chăm sóc ruộng dưa hấu với mong muốn đến ngày thu hoạch sẽ bán được chút ít vớt vát lại vốn. Thế nhưng, đến nay, khi ruộng Dưa bắt đầu cho ra những quả dưa chín đỏ, chuẩn bị thu hoạch thì đã bị kẻ gian phá hoại gần một nửa. Ước tính thiệt hại gần 2 tạ dưa hấu. Tuy số tiền thiệt hại không phải là lớn nhưng so với gia cảnh của gia đình ông Tôn thì thực sự lớn bởi hoàn cảnh của ông khá khó khăn, hai ông bà làm ruộng lại nuôi thêm đứa cháu. Ruộng dưa này là tài sản quý giá nhất của cả gia đình.

Những hình ảnh trong clip trên được cộng đồng mạng chia sẻ rất mạnh. Ai cũng bày tỏ sự bức xúc thay cho gia đình bị hại. Càng thương lão nông bao nhiêu thì mọi người càng thấy bất bình về hành động của những kẻ xấu và mong cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc, lấy lại sự công bằng cho người bị hại. Theo thông tin từ gia đình, từ trước đến nay ông Tôn sống hòa nhã với mọi người, không hề có mâu thuẫn với ai. Sau khi sự việc xảy ra, nhiều người dân trong xóm cũng đã chia sẻ, động viên và ủng hộ chút ít tiền mặt cho gia đình ông Tôn.

4 đối tượng có liên quan bị bắt giữ sau đó.

Theo bà Đặng Thị Chân (vợ ông Tôn), đây là thời điểm quả dưa phát triển nhanh nhất, khoảng 15 ngày nữa ruộng dưa của gia đình bà sẽ vào vụ thu hoạch, trung bình mỗi quả nặng khoảng 5-6kg với giá bán tại ruộng 10 nghìn đồng/kg. Chiều 3-7, khi đang trông cháu, bà Chân thấy ông Tôn đi xe về nhà rồi mặt buồn rũ rượi. Nghe ông Tôn kể chuyện ruộng dưa bị phá, bà Chân chỉ nghĩ số lượng ít nào ngờ gần nửa ruộng dưa cả hai ông bà bỏ công chăm bẵm hàng tháng trời đã phải bỏ sông, bỏ biển.

Từ khi xảy ra sự việc, ông Tôn buồn bã và trở nên lầm lì, không muốn trò chuyện cùng ai. Công an xã Diễn Kỷ cũng đã mời ông lên làm việc để lấy lời khai làm rõ sự việc. Ngay trong chiều 4-7, Công an huyện Diễn Châu và Viện Kiểm sát cùng cấp đã đến hiện trường đo đạc, kiểm đếm tài sản và ghi nhận thiệt hại tại ruộng dưa của nhà ông Tôn.

Trước hành vi vi phạm pháp luật, mặc dù giá trị tài sản không lớn nhưng ảnh hưởng trực tiếp đến sinh kế của người nông dân, Thiếu tướng Phạm Thế Tùng - Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An đã khẩn trương chỉ đạo Công an huyện Diễn Châu nhanh chóng điều tra làm rõ.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, sau hơn 1 ngày xảy ra vụ việc, chiều 4-7, Công an huyện Diễn Châu đã điều tra, làm rõ 5 đối tượng thực hiện hành vi trộm cắp tài sản, hủy hoại tài sản của gia đình ông Tôn. Các đối tượng là Chu Văn Cường (2002); Chu Minh Nam (2004); Nguyễn Trọng Tấn (2005); Nguyễn Đức Phong (2004) và Lê Trung Huấn (2004, cùng trú tại huyện Quỳnh Lưu).

Quá trình điều tra, theo lực lượng chức năng, vào trưa 2-7, các đối tượng trộm dưa hấu của gia đình ông Tôn thì bị phát hiện và được người dân nhắc nhở. Tuy nhiên, những đối tượng này tỏ thái độ bực tức, hậm hực. Sau khi đi uống rượu về, đến trưa 3-7, những thanh niên này đã quay lại ruộng dưa hấu của gia đình ông Tôn phá ruộng nhằm trả thù. Hiện, Công an huyện Diễn Châu đang tập trung điều tra xử lý theo quy định của pháp luật.

Dương Hóa