Lập công ty để lừa tiền... giám đốc!

Thứ hai, 26/04/2021 14:13

Nguyễn Văn Bình (1992, trú xã Yên Mỹ, huyện Nông Cống, Thanh Hóa) mang 2 bản án về tội: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” nhưng vẫn không chịu “cải tà quy chính”. Với bản tính siêng ăn biếng làm, Bình tiếp tục lên kế hoạch lừa đảo chiếm đoạt tài sản để lấy tiền tiêu xài.

Bị cáo Nguyễn Văn Bình.

Năm 2018, Nguyễn Văn Bình quen 2 người có tên Phạm Ngọc Hùng và Nguyễn Thị Kim Trang (đến nay chưa xác định được địa chỉ, nơi ở cụ thể) rồi cả 3 bàn bạc về việc thành lập công ty về lĩnh vực bảo vệ để đi lừa đảo, chiếm đoạt tiền của người khác. 3 người này đã tự dựng lên công ty giả mang tên Công ty TNHH bảo vệ Vingroup Hà Nội, làm giả 1 dấu có khắc tên Công ty TNHH bảo vệ Vingroup Hà Nội. Đồng thời, tự phong các chức vụ trong Công ty, như: Phạm Ngọc Hùng làm Tổng giám đốc, Nguyễn Thị Kim Trang làm Trưởng phòng nhân sự, Nguyễn Văn Bình làm Phó phòng nhân sự. Ngoài ra, các đối tượng còn làm giả các giấy tờ, tài liệu để tạo thuận lợi khi đi tuyển người làm bảo vệ cho các mục tiêu. Tuy nhiên, Bình và đồng bọn chưa lừa được người nào nên nhóm này tự rã đám.

Đến cuối tháng 4- 2020, Nguyễn Văn Bình và bạn là Lê Văn Yên (cùng quê Thanh Hóa) gặp và quen anh Dương Ngọc Anh (1991, trú TP Ninh Bình, Ninh Bình) làm nghề lái xe taxi. Bình “nổ” với anh Anh là mình giữ chức vụ Phó phòng nhân sự của Tập đoàn Vingroup rồi thuê anh Anh chở Bình và Yên về Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh để tuyển người và gặp “sếp tổng” là Phạm Ngọc Hùng và Nguyễn Thị Kim Trang. 
Quá trình tiếp xúc, Bình biết được anh Dương Ngọc Anh là người đi xuất khẩu lao động ở Đài Loan mới về nước, có khả năng về kinh tế, có ô-tô riêng để hành nghề taxi nên Bình nảy sinh ý định lừa đảo. Khi anh Anh chở Bình và Yên vào TP Hà Tĩnh, khi đi ngang tòa nhà thương mại Vincom Hà Tĩnh, Bình đã nói dối với anh Dương Ngọc Anh là Công ty tổng ở Hà Nội (Công ty TNHH bảo vệ Vingroup Hà Nội) đã nhận được mục tiêu bảo vệ Tòa nhà Vincom Hà Tĩnh và khu biệt thự liền kề, đồng thời đã chuyển lại mục tiêu bảo vệ đó cho Bình.

Từ đó, Nguyễn Văn Bình rủ rê anh Dương Ngọc Anh tham gia cùng thành lập Công ty đào tạo nhân viên bảo vệ để bảo vệ mục tiêu nói trên. Ngoài ra, Nguyễn Văn Bình còn nói dối với anh Dương Ngọc Anh về việc lợi nhuận từ việc bảo vệ mục tiêu nói trên. Cụ thể, Bình nói phía Tổng công ty tại Hà Nội chỉ hưởng lợi 10% lợi nhuận thu được, phần lợi nhuận còn lại Công ty bảo vệ tại Hà Tĩnh sẽ được hưởng lợi. Sau khi Nguyễn Văn Bình rủ rê như trên thì anh Dương Ngọc Anh đã tin tưởng, đồng ý tham gia thành lập Công ty cùng với Bình.

Dính “bẫy” của Bình, anh Dương Ngọc Anh đồng ý tham gia thành lập công ty cùng Bình; thuê căn nhà số 45- đường Nguyễn Biểu (phường Nam Hà, TP Hà Tĩnh) làm văn phòng đại diện của công ty. Bình giao cho anh Anh làm Giám đốc; Nguyễn Văn Bình là Trưởng phòng nhân sự và Lê Văn Yên làm Phó phòng nhân sự. Tất cả các quyết định trên đều do Bình làm giả chữ ký và dấu của một Công ty TNHH bảo vệ ở Hà Nội rồi đưa cho Anh giữ, để tạo lòng tin. 
Quá trình hoạt động, Bình đã yêu cầu anh Anh đóng góp vốn điều lệ với số tiền là 70 triệu đồng và vay thêm của anh Anh 20 triệu đồng. Khi điều hành công ty, Bình nói với anh Anh về việc người có tên Phạm Ngọc Hùng (Tổng giám đốc Công ty) đang gặp khó khăn về kinh tế cần sự giúp đỡ. Anh Anh đã tin tưởng đi thế chấp giấy tờ xe lấy 120 triệu đồng và vay thêm 50 triệu đồng về đưa cho Bình. Ngoài ra, Nguyễn Văn Bình còn đưa ra nhiều lý do không có thật khác để anh Dương Ngọc Anh chuyển hàng chục triệu đồng cho Bình.

Chưa dừng lại ở đó, Bình tiếp tục đưa ra thông tin gian dối về việc Tổng Công ty tại Hà Nội cần tuyển nhân sự để bổ sung cho chi nhánh tại Hà Tĩnh. Nghe lời Bình, anh Anh liên hệ với anh Nguyễn Hữu Phúc (1991, trú huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh), anh Nguyễn Văn Hậu (1977, trú huyện Yên Thành, Nghệ An) và chị Nguyễn Thị Điểm (1991, trú huyện Kim Bảng, Hà Nam) chuyển cho Bình 105 triệu đồng để được nhận vào làm tại công ty. Tổng cộng, Bình đã chiếm đoạt của anh Dương Ngọc Anh, Nguyễn Hữu Phúc, Nguyễn Văn Hậu và chị Nguyễn Thị Điểm 455 triệu đồng.

Ngày 23- 4, TAND H.Thạch Hà (Hà Tĩnh) đã xét xử sơ thẩm vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với bị cáo Nguyễn Văn Bình. Tại phiên tòa, Nguyễn Văn Bình thừa nhận hành vi phạm tội của mình. HĐXX tuyên phạt bị cáo Bình 10 năm 6 tháng tù giam; buộc bị cáo bồi thường cho các bị hại tổng số tiền 455 triệu đồng.

X.SƠN