LHQ kêu gọi đối thoại về tình hình Iran

Thứ bảy, 31/01/2026 10:30

Ngày 29-1, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres kêu gọi các bên liên quan tăng cường đối thoại nhằm hạ nhiệt căng thẳng leo thang giữa Iran và Mỹ, trong bối cảnh hai nước liên tục đưa ra những tuyên bố cứng rắn và đe dọa liên quan đến vấn đề hạt nhân.

Phát biểu với báo giới tại trụ sở LHQ ở New York, ông Guterres nhấn mạnh ngoại giao là con đường duy nhất để tránh một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng. Theo ông, việc thúc đẩy đối thoại và đạt được một thỏa thuận, đặc biệt về chương trình hạt nhân của Iran, là cần thiết để ngăn chặn những hậu quả tàn khốc có thể xảy ra đối với khu vực Trung Đông.

Lời kêu gọi của Tổng Thư ký LHQ được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tìm kiếm một thỏa thuận hạt nhân mới với Iran, đồng thời gia tăng sức ép quân sự. Gần đây, ông Trump tuyên bố một "hạm đội hải quân khổng lồ" của Mỹ đã được triển khai tới khu vực gần Iran và sẵn sàng hành động nếu cần thiết.

Cùng ngày, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus bày tỏ quan ngại sâu sắc trước các thông tin về những vụ tấn công nhằm vào bệnh viện và nhân viên y tế tại Iran. WHO xác nhận một số cơ sở y tế bị hư hại, nhiều nhân viên cấp cứu bị thương và một số bác sĩ bị bắt giữ trong quá trình điều trị cho người bị thương.

WHO kêu gọi trả tự do cho các nhân viên y tế đang bị giam giữ, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu bảo vệ các cơ sở y tế và đảm bảo hoạt động chăm sóc sức khỏe không bị cản trở trong bối cảnh tình hình an ninh tại Iran tiếp tục diễn biến phức tạp.

B.N

Ông Trump cảnh báo sẵn sàng hành động với Iran nếu đàm phán thất bại

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 28-1 tuyên bố “thời gian đang cạn kiệt“ đối với Iran trong việc đạt được một thỏa thuận hạt nhân mới với Washington, đồng thời xác nhận Mỹ đã triển khai một lực lượng hải quân lớn tới Trung Đông.

Mỹ khởi động tiến trình mở lại đại sứ quán tại Venezuela

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã triển khai những bước đi đầu tiên nhằm mở lại Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Caracas của Venezuela, đánh dấu khả năng tan băng quan hệ ngoại giao sau nhiều năm gián đoạn.

Mỹ điều hạm đội hải quân lớn áp sát Iran, “chảo lửa“ Trung Đông tăng nhiệt

Việc Mỹ điều nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln cùng nhiều tàu chiến, máy bay và hệ thống phòng không tới Trung Đông đang đẩy căng thẳng với Iran lên một nấc thang mới. Trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump liên tục đưa ra các tuyên bố cứng rắn lẫn để ngỏ đối thoại, khu vực vốn được xem là “chảo lửa“ của thế giới đứng trước nguy cơ bước vào một vòng xoáy leo thang...

Tổng thống Trump tăng thuế lên 25% với một số hàng hóa Hàn Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 26-1 tuyên bố tăng thuế nhập khẩu đối với ô tô, dược phẩm và gỗ xẻ của Hàn Quốc từ 15% lên 25%, với lý do Quốc hội Hàn Quốc chậm phê chuẩn thỏa thuận thương mại song phương đã đạt được giữa hai nước vào năm ngoái.

Biểu tình lan rộng tại Mỹ sau vụ đặc vụ liên bang bắn chết công dân tại Minneapolis

Cái chết của y tá Alex Pretti trong một chiến dịch của Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) tại thành phố Minneapolis đã thổi bùng làn sóng biểu tình trên khắp nước Mỹ, làm dấy lên tranh cãi gay gắt về việc sử dụng vũ lực của lực lượng liên bang, giới hạn quyền lực trong các chiến dịch thực thi luật nhập cư và nguy cơ rạn nứt sâu sắc giữa chính quyền trung ương