Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ Nhất: Quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam qua điện ảnh

Thứ năm, 11/05/2023 07:40
Ban Tổ chức Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ Nhất - 2023 (The 1st Danang Asian Film Festival - DANAFF I) khẳng định, đây là cơ hội trao đổi nghề nghiệp giữa các nhà điện ảnh chuyên nghiệp trong và ngoài nước; tìm kiếm cơ hội hợp tác sản xuất, mở rộng thị trường điện ảnh, cũng như góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam và TP Đà Nẵng.
DANAFF I quy tụ nhiều ngôi sao điện ảnh Châu Á.
Bà Ngô Phương Lan khẳng định, DANAFF là mô hình mới, được tổ chức thường niên, không giống bất cứ Liên hoan phim nào từng được tổ chức ở Việt Nam.

Phát biểu tại lễ khai mạc DANAFF I vào tối 9-5, bà Ngô Phương Lan - Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam, Giám đốc Liên hoan phim cho biết, DANAFF I là minh chứng cho việc đưa quy định mới của Luật Điện ảnh năm 2022 vào cuộc sống: Liên hoan phim được TP Đà Nẵng và Hội nghề nghiệp tổ chức là xu thế phù hợp với sự phát triển của công nghiệp điện ảnh, gắn kết một thành phố giàu tiềm năng với điện ảnh khu vực và thế giới. Để xây dựng thương hiệu của mình, DANAFF I hướng tới sự trẻ trung, năng động; lựa chọn, vinh danh các tác phẩm điện ảnh xuất sắc, giàu giá trị nhân văn, có khám phá mới mẻ, nghệ thuật thể hiện độc đáo; khích lệ những tài năng mới của điện ảnh Việt Nam và khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Đây cũng là nơi giới thiệu rộng rãi đến công chúng những tác phẩm điện ảnh mới, có giá trị cao về nội dung và nghệ thuật của các nền điện ảnh châu Á, Việt Nam, các bộ phim chọn lọc của điện ảnh thế giới. Bà Ngô Phương Lan cũng nhấn mạnh, DANAFF là mô hình mới, được tổ chức thường niên, không giống bất cứ Liên hoan phim nào từng được tổ chức ở Việt Nam. Liên hoan có 2 hạng mục dự thi gồm "Phim châu Á" và "Phim Việt Nam" với các giải thưởng do các Ban giám khảo chuyên nghiệp quyết định. Đồng thời, chính khán giả đảm nhận vai trò Ban giám khảo lớn khi được trực tiếp bình chọn cho phim Việt Nam trong chương trình "Điện ảnh Việt Nam hôm nay". Các hoạt động nghề nghiệp chuyên sâu như hội thảo, lớp đào tạo "Ươm mầm tài năng", các buổi ra mắt và gặp gỡ đoàn làm phim, chiếu phim phục vụ khán giả trong rạp và ngoài trời… chắc chắn sẽ đem đến cho những nhà làm phim và công chúng Đà Nẵng một bữa tiệc điện ảnh vô cùng hấp dẫn. "Điều quan trọng là đến với DANAFF, bạn bè và đồng nghiệp điện ảnh quốc tế không chỉ được xem những tác phẩm chọn lọc mới nhất của điện ảnh Việt Nam, mà còn khám phá vẻ đẹp quyến rũ của vùng đất xứ Quảng với trải nghiệm thực tế chứ không phải trên màn ảnh. Còn khán giả và những người làm điện ảnh Việt Nam có cơ hội thưởng thức những bộ phim đặc sắc của các nền điện ảnh trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương và trao đổi, học hỏi các chuyên gia điện ảnh quốc tế"- bà Ngô Phương Lan chia sẻ.

DANAFF I quy tụ nhiều ngôi sao điện ảnh Châu Á.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh thì cho rằng, điện ảnh là ngành đặc biệt, vừa là ngành nghệ thuật, vừa là ngành kinh tế. Với lợi thế về tự nhiên, Đà Nẵng kỳ vọng có thể xây dựng ngành điện ảnh trở thành ngành công nghiệp văn hóa, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tạo vị thế trong khu vực. DANAFF I mang ý nghĩa đặc biệt khi được diễn ra trong bối cảnh vừa kỷ niệm 80 năm Đề cương văn hóa Việt Nam (2-1943 - 2-2023), 70 năm Ngày thành lập ngành Điện ảnh Cách mạng Việt Nam (1953- 2023). Với vinh dự là thành phố được chọn tổ chức đầu tiên, ông Chinh khẳng định: "Đà Nẵng mong muốn tạo dựng sự kiện thương hiệu mang tầm khu vực và quốc tế trong lĩnh vực điện ảnh, góp phần thúc đẩy sự hội nhập và hợp tác của điện ảnh Việt Nam nói chung và điện ảnh Đà Nẵng nói riêng. Đây là cơ hội trao đổi nghề nghiệp giữa các nhà điện ảnh chuyên nghiệp trong và ngoài nước, tìm kiếm cơ hội hợp tác sản xuất, mở rộng thị trường điện ảnh cũng như góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam và TP Đà Nẵng. Năng lực phối hợp tổ chức thành công của Liên hoan phim cũng chứng minh việc Đà Nẵng trở thành thành phố sự kiện, một điểm đến văn minh, hiện đại và đầy sức sống".

Tại DANAFF I, cái tên gây chú ý trong làng điện ảnh Châu Á là nữ diễn viên tài năng Moon So-ri của Hàn Quốc giữ vai trò Trưởng ban giám khảo hạng mục phim châu Á. Chia sẻ trong cuộc họp báo sáng ngày 10-5, nữ chính phim "Phong hậu" (Queenmaker, từng đứng "top 1" trên Netflix) cho biết, cô có nhiều ấn tượng tốt đẹp về Việt Nam nói chung, điện ảnh Việt Nam nói riêng. Bản thân cô rất vui khi được cùng các đồng nghiệp tham dự sự kiện điện ảnh tầm cỡ châu lục tại Việt Nam và hy vọng điện ảnh Việt Nam có thể vươn tầm thế giới cũng như được đầu tư nhiều hơn.

Bảo Nam