Hôm nay, khai mạc Liên hoan phim Châu Á lần thứ Nhất tại Đà Nẵng

Thứ ba, 09/05/2023 09:54
Chiều 8-5, UBND TP Đà Nẵng phối hợp Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam tổ chức họp báo giới thiệu Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ Nhất, 2023 (The 13 Da Nang Asian Film Festival - DANAFF I) với chủ đề "DANAFF - Nhịp cầu Châu Á"  được tổ chức từ ngày 9 đến 13-5.

"DANAFF I - Nhịp cầu Châu Á" là sự kiện văn hóa đặc biệt nhằm lựa chọn và vinh danh các tác phẩm điện ảnh xuất sắc, giàu giá trị nhân văn, có khám phá mới mẻ, nghệ thuật thể hiện độc đáo. Đây cũng là nơi khích lệ những tài năng mới của điện ảnh Việt Nam và khu vực Châu Á cũng như giới thiệu rộng rãi đến công chúng những tác phẩm điện ảnh mới, có giá trị cao về nội dung và nghệ thuật của các nền điện ảnh Châu Á, Việt Nam và các bộ phim chọn lọc của điện ảnh thế giới. Theo Ban Tổ chức, sẽ có nhiều hoạt động và sự kiện nổi bật được tổ chức trong khuôn khổ DANAFF I. Trong đó, riêng Lễ Khai mạc vào ngày 9- 5 và Lễ Bế mạc - Trao giải vào ngày 13-5 diễn ra tại Nhà hát Trưng Vương sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), tiếp sóng trên Đài Phát thanh Truyền hình Đà Nẵng, Truyền hình Công an nhân dân - An ninh TV và trên các kênh, mạng xã hội.

Chương trình chiếu phim tại rạp Lê Độ, CGV và Galaxy bao gồm 89 suất chiếu và các buổi ra mắt đoàn làm phim. Cùng với đó là chương trình chiếu phim ngoài trời trong 3 đêm tại Công viên APEC, Giao lưu nghệ sỹ Việt Nam nổi tiếng với khán giả. Cũng trong khuôn khổ liên hoan, sẽ có nhiều gương mặt nổi tiếng trong làng điện ảnh Việt Nam và Châu Á tham gia hội thảo "Phát triển công nghiệp điện ảnh - Xây dựng môi trường làm phim thuận lợi tại Đà Nẵng", hội thảo "Điện ảnh Nhật Bản - kinh nghiệm thành công và hướng hợp tác sản xuất với Việt Nam" cùng Workshop "Ươm mầm tài năng" với hai lớp học diễn xuất cơ bản, nâng cao và chương trình tham quan danh thắng Đà Nẵng, Hội An.

Lễ Khai mạc DANAFF I sẽ được tổ chức vào tối nay (9-5) tại Nhà hát Trưng Vương. Với chủ đề "Mang Đà Nẵng đến Châu Á & mang Châu Á đến Đà Nẵng", các tiết mục sẽ tập trung giới thiệu về văn hóa, tinh thần hiếu khách của người dân Đà Nẵng cũng như những nét đặc trưng của điện ảnh Châu Á. Đại biểu, khách mời tham dự Lễ Khai mạc và chuỗi các hoạt động trong khuôn khổ DANAFF I là các ngôi sao, chuyên gia điện ảnh, nhà làm phim nổi tiếng của Châu Á, quốc tế.

Phim "Tro tàn rực rỡ” của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên tranh giải với các phim châu Á khác.

Điểm nhấn của DANAFF I là việc tranh tài của các phim ở 2 hạng mục: "Giải thưởng Phim Châu Á - ASIAN FILM AWARD" và "Giải thưởng Phim Việt Nam" với Hội đồng giám khảo là các chuyên gia trong lĩnh vực điện ảnh Việt Nam và quốc tế. Cụ thể, ở hạng mục "Phim Châu Á dự thi", Chủ tịch Ban Giám khảo là bà Moon So-ri - Diễn viên điện ảnh, đạo diễn và biên kịch người Hàn Quốc. Thành viên Ban Giám khảo gồm: NSND Như Quỳnh, đạo diễn, nhà sản xuất, biên kịch Phan Đăng Di (Việt Nam); đạo diễn, biên kịch Adilkhan Yerzhanov (Kazakhstan) và Ông Stephen Jenner - Phó Chủ tịch Truyền thông khu vực Châu Á -Thái Bình Dương, Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ. Với hạng mục "Phim Việt Nam dự thi", Chủ tịch Ban Giám khảo là đạo diễn, biên kịch, nhà sản xuất Victor Vũ.

Các thành viên Ban Giám khảo gồm: NSND Lan Hương; đạo diễn, nhà sản xuất, biên kịch Aditya Assarat (Thái Lan); nhà sản xuất Yulia Evina Bhara (Indonesia) và biên kịch Trần Khánh Hoàng. Hoạt động chiếu phim không dự thi bao gồm: chương trình chiếu phim "Điện ảnh Việt Nam hôm nay", chiếu phim "Tiêu điểm Điện ảnh Nhật Bản", chiếu phim về Việt Nam, về Đà Nẵng và chiếu phim ngoài trời trong 3 đêm. Vé xem phim được Ban Tổ chức phát trong khung thời gian từ 10 giờ đến 20 giờ hàng ngày tại rạp Galaxy Đà Nẵng và rạp Lê Độ. Các buổi chiếu phim tại Công viên APEC sẽ mở cửa rộng rãi chào đón khán giả xem phim mọi lứa tuổi.

Ngoài các chương trình chiếu phim, DANAFF I còn có cuộc gặp mặt giữa báo chí và nghệ sĩ trong nước, quốc tế; giao lưu Nghệ sĩ Điện ảnh Việt Nam với khán giả.

Đông A