Lợi dụng cải tạo đồi lén lút bán đất

Thứ năm, 26/05/2022 07:26
Một tháng trở lại đây, người dân thôn 1 (xã Tiên Thọ, H. Tiên Phước, Quảng Nam) bức xúc trước tình trạng nhiều cá nhân lợi dụng việc cải tạo đất đồi rồi móc nối các đơn vị vận tải chở đất bán để san lấp nền. Ngoài ra, mỗi ngày có hàng trăm lượt xe “hổ vồ” chở đất có dấu hiệu chở quá tải trọng, chạy với tốc độ nhanh trên QL40B gây mất ATGT khiến người dân lo lắng, bức xúc.
Các xe tải vận chuyển đến san lấp tại thôn Cây Sanh, xã Tam Dân.
Khu vực các phương tiện múc đất trái phép.

Theo phản ánh của người dân, sáng 23-5, chúng tôi đến khu vực ngọn đồi nằm sát đường ĐT616 thuộc địa phận thôn 1 (xã Tiên Thọ) bắt gặp có hàng chục phương tiện xe tải ra vào chở đất. Thấy chúng tôi dừng lại lấy máy ảnh ghi hình thì một người đàn ông chạy đến lớn tiếng ngăn cản, yêu cầu cất máy và không được quay phim chụp ảnh. Trước hành động của người đàn ông, chúng tôi hỏi: “Các anh khai thác đất ở khu vực này đã xin phép chính quyền địa phương chưa”? Lúc này người đàn ông mới hạ giọng bảo: “Tụi em múc vài xe cải tạo vườn thôi” kèm theo lời mời xuống quán uống ly nước để “thương lượng”.

Phóng viên di chuyển lên ngọn đồi phát hiện có 2 chiếc xe múc đang hoạt động, múc đất đồi đổ lên xe tải. Chúng tôi đếm được có 15 chiếc xe tải đang đứng đợi để “ăn” đất. Sau khi “ăn” no đất, 2 chiếc xe tải bắt đầu rời bãi. Đáng nói, những xe tải này che đậy bạt nhưng gò đất cao hơn thùng xe gần 0,5m, có dấu hiệu chở quá tải trọng quy định. Lúc phóng viên di chuyển xuống dưới đường chính bám theo thì tài xế xe tải chạy với tốc độ nhanh để “cắt đuôi”. Chúng tôi phát hiện 2 chiếc xe tải rẽ theo 2 hướng, 1 xe hướng lên trung tâm huyện Tiên Phước, xe kia rẽ về hướng QL40B xuống xã Tam Dân (H. Phú Ninh).

Nhiều phương tiện có dấu hiệu chở quá tải trọng lưu thông trên QL40B.

Lúc này, người đàn ông kia chạy theo tiếp cận chúng tôi ngõ lời xin đừng viết bài phản ánh và mời vào quán để “thương lượng” nhưng phóng viên từ chối. Chúng tôi dừng xe hỏi chuyện thì người đàn ông tự nhận khu vực ngọn đồi đang múc đất là của mình. Người đàn ông này lý giải rằng đã được UBND xã Tiên Thọ cho phép múc đất ngọn đồi để cải tạo mảnh vườn ở khu vực thấp trũng ngập nước không canh tác được, số đất còn dư bán cho đơn vị có nhu cầu để san lấp đất nền. Chúng tôi quay lại khu vực đang múc đất phát hiện chiếc xe tải BKS: 92C 111.28 chở đất rời khu vực múc đất liền bí mật bám theo. Khi đến địa phận thôn Cây Sanh (xã Tam Dân) chiếc xe tải chạy vào khu vực đang san lấp ruộng lúa đổ đất. Quan sát chúng tôi nhận thấy khu vực này đã được san lấp hàng chục khối đất.

Di chuyển trên tuyến QL40B, chúng tôi bắt gặp rất nhiều xe tải chở đất chạy với tốc độ cao, chở quá tải trọng quy định và để rơi vãi đất trên đường khiến người dân rất bức xúc. Bà N.T.T. (trú xã Tam Dân) bức xúc bày tỏ: “Nhà tôi ở gần QL40B, ngày nào cũng có hàng trăm lượt phương tiện xe tải chở đất từ mỏ ở Tiên Phước chạy về. Nhiều xe chở đất che chắn không cẩn thận làm rơi vãi đất xuống đường bụi bay mù mịt. Hơn thế, tài xế xe “hổ vồ” chạy nhanh nên người tham gia giao thông rất sợ, phải đi sát lề đường mỗi khi thấy nó chạy đến. Các lực lượng chức năng cần tăng cường chốt chặn, kiểm tra xử lý các phương tiện vi phạm trên tuyến đường này”.

Trao đổi với phóng viên về sự việc này, ông Lê Anh Minh – Chủ tịch UBND xã Tiên Thọ cho biết, sáng cùng ngày đã tiếp nhận thông tin về vụ việc và yêu cầu cán bộ xã, Công an xã Tiên Thọ tiến hành kiểm tra, xử lý. Theo ông Lê Anh Minh, thời gian qua, có một số hộ dân có đất đồi tại thôn 1 làm đơn xin cải tạo múc đất đồi để san lấp, chỉnh trang vườn. Tuy nhiên, có người lợi dụng việc cải tạo đồi lén lút bán đất cho những người có nhu cầu. Khi phát hiện sự việc, địa phương cử cán bộ đến kiểm tra nhưng các đối tượng đã nhanh chóng rời đi. Khu vực phóng viên phát hiện, phản ánh đang múc đất của hộ ông Quân chưa được địa phương cho phép, nhưng tự ý múc đất.

Cũng theo ông Minh, sáng 22-5, từ nguồn tin báo của người dân, Công an xã, chính quyền địa phương kiểm tra phát hiện tại khu vực đồi của ông Quân có 2 chiếc xe múc, 1 chiếc đang hoạt động múc đất cho gần 10 chiếc xe tải đợi lấy đất, chiếc xe múc kia bị hỏng không hoạt động. Qua làm việc xác định hoạt động khai thác đất trái phép bắt đầu từ ngày 21-5. Sau khi lập biên bản vụ việc, Công an xã Tiên Thọ đã yêu cầu đưa tất cả phương tiện ra khỏi khu vực múc đất trái phép.

Các xe tải vận chuyển đến san lấp tại thôn Cây Sanh, xã Tam Dân.

“Các phương tiện xe tải trên của Cty Vận tải và Thương mại Trường Giang (trụ sở tại phường Trường Xuân, TP Tam Kỳ) chở đất san lấp mặt bằng Khu phố mới Phước An tại huyện Tiên Phước và nhiều khu vực tại xã Tam Dân (H. Phú Ninh). Hành vi của chủ mảnh đất đồi tự ý múc đất bán khi địa phương chưa cho phép và đơn vị vận tải chở đất như vậy là sai quy định. Địa phương sẽ tiếp tục làm rõ và xử lý trách nhiệm của các bên liên quan trong vụ việc này”, ông Minh nói.

Thiết nghĩ, chính quyền địa phương cần siết chặt quản lý đất đồi, tránh trường hợp để người dân lợi dụng việc cải tạo vườn lén lút bán đất, làm thất thoát tài nguyên.

LÊ VƯƠNG