Lợi ích thiết thực của "nhà máy thông minh"

Thứ năm, 14/12/2023 13:41
"Chuyển đổi số trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 là xu thế tất yếu nhằm tạo "cú hích" thúc đẩy doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ. Do vậy, chuyển đổi số là ước mơ bấy lâu nay của chúng tôi, giờ đã trở thành hiện thực". Đó là chia sẻ của ông Hà Ngọc Thống - Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Bao bì Tân Long ở Khu công nghiệp Hòa Khánh (Q.Liên Chiểu) tại buổi lễ tổng kết Chương trình hợp tác phát triển "Nhà máy thông minh" dành cho các doanh nghiệp trên địa bàn TP Đà Nẵng vào chiều 12-12 vừa qua.

Cũng theo Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Bao bì Tân Long, nếu không có sự hỗ trợ kỹ thuật từ các chuyên gia đến từ Công ty Điện tử Samsung Việt Nam, việc xây dựng "Nhà máy thông minh" của doanh nghiệp này sẽ mất rất nhiều thời gian, chi phí. "Chúng tôi có 3 dòng sản phẩm chính gồm giấy, bao bì các-tông và bao bì hộp màu. Qua 3 tháng triển khai, chỉ số thông minh của nhà máy chúng tôi trong việc sản xuất bao bì hộp màu đã tăng từ 0,9 lên 2,8, đặc biệt, khâu phát hiện sản phẩm lỗi giờ đây hoàn toàn tự động trên nền tảng công nghệ thông tin chứ không còn thủ công tốn kém nhân lực kỹ thuật như trước đây, đã giúp chúng tôi hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ hao hụt nguyên liệu trong quá trình sản xuất. Từ thành công này, sắp đến, chúng tôi sẽ áp dụng cho các dây chuyền sản xuất giấy và bao bì các-tông", ông Hà Ngọc Thống chia sẻ thêm.

Ông Nguyễn Anh Huy - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Trung Nam EMS tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng (H.Hòa Vang) - Doanh nghiệp thụ hưởng Chương trình, nhìn nhận, trong quá trình triển khai Dự án tư vấn phát triển "Nhà máy thông minh", Nhà máy sản xuất, lắp ráp các linh kiện điện tử của công ty này ngay lập tức phát huy được hiệu quả trong kiểm soát, quản trị đầu vào, đầu ra về nguyên vật liệu, sản phẩm, v.v…, đặc biệt là kiểm soát được chất lượng sản phẩm, giúp cho uy tín của doanh nghiệp đối với khách hàng, đối tác được nâng lên rõ rệt. "Hiện Nhà máy chúng tôi tăng ca sản xuất để đáp ứng đủ và kịp thời đơn hàng cho một tập đoàn ở Hoa Kỳ. Hy vọng, sau khi kết thúc dự án này, Công ty CP Trung Nam EMS sẽ tìm được nhiều khách hàng hơn nữa, nhất là trở thành vender (một phần trong chuỗi cung cứng) tiềm năng của Tập đoàn Samsung", ông Nguyễn Anh Huy thông tin thêm.

Dây chuyền sản xuất bao bì hiện đại ở "Nhà máy thông minh" của Công ty TNHH Bao bì Tân Long.
Đại diện Công ty CP Trung Nam EMS báo cáo về kết quả triển khai Dự án phát triển "Nhà máy thông minh".

Theo bà Nguyễn Thị Thúy Mai - Phó Giám đốc Sở Công Thương TP Đà Nẵng, Dự án tư vấn phát triển "Nhà máy thông minh" nói trên nằm trong Chương trình hợp tác phát triển "Nhà máy thông minh" tại TP Đà Nẵng và khu vực miền Trung đã được Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương), Sở Công Thương TP Đà Nẵng và Công ty Điện tử Samsung Việt Nam ký kết vào tháng 9-2023. Riêng trong năm 2023, Dự án được triển khai thí điểm tại 2 doanh nghiệp gồm: Công ty TNHH Bao bì Tân Long và Công ty CP Trung Nam EMS (đều ở TP Đà Nẵng). Qua gần 3 tháng triển khai, các chuyên gia của Công ty Điện tử Samsung Việt Nam đã hỗ trợ kỹ thuật, tư vấn các giải pháp, phương án cải tiến quy trình sản xuất cho 2 doanh nghiệp nói trên theo định hướng xây dựng nhà máy thông minh và bồi dưỡng, đào tạo đội ngũ cán bộ kỹ thuật của các doanh nghiệp để sau khi kết thúc Dự án, 2 doanh nghiệp có thể chủ động tiếp tục thực hiện cho các dây chuyền, nhà máy mới cũng như hỗ trợ cho các doanh nghiệp khác trên địa bàn TP xây dựng nhà máy thông minh. Kết thúc Dự án, các nhà máy của 2 doanh nghiệp nói trên đều đạt chỉ số thông minh đáp ứng yêu cầu đã đề ra và được trao chứng nhận đạt tiêu chuẩn "Nhà máy thông minh".

Dây chuyền sản xuất bao bì hiện đại ở "Nhà máy thông minh" của Công ty TNHH Bao bì Tân Long.

Ông Cao Văn Bình, đại diện Cục Công nghiệp chia sẻ thêm, trong thời gian vừa qua, Bộ Công Thương đã tích cực triển khai các chương trình hợp tác với các tập đoàn đa quốc gia, các doanh nghiệp FDI lớn tại Việt Nam nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo và công nghiệp hỗ trợ. Đặc biệt là các Chương trình hợp tác với Công ty Điện tử Samsung Việt Nam đã và đang mang lại những tín hiệu tích cực cho ngành công nghiệp Việt Nam nói chung và ngành công nghiệp hỗ trợ nói riêng, góp phần giúp doanh nghiệp nội địa tăng cơ hội phát triển và tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu. "Tôi mong rằng, các doanh nghiệp trong nước nói chung, trên địa bàn TP Đà Nẵng nói riêng thụ hưởng Chương trình phát triển "Nhà máy thông minh" sẽ phát huy hơn nữa tính hiệu quả mà chương trình này mang lại, áp dụng vào thực tiễn sản xuất của doanh nghiệp, tạo tính lan tỏa, nhân rộng mô hình phát triển thêm nhiều nhà máy thông minh tại Việt Nam", ông Cao Văn Bình kỳ vọng.

PHÚ NAM