Lừa chủ tiệm vàng bằng vàng giả

Thứ ba, 04/06/2024 11:02

Với thủ đoạn mang vàng thật thế chấp để tạo lòng tin rồi sau đó dùng vàng giả cầm cố hoặc bán, các đối tượng đã lừa đảo chiếm đoạt tiền của một số tiệm vàng ở TP Cam Ranh (Khánh Hòa). Mới đây, vụ án trên đã được TAND tỉnh Khánh Hòa xét xử phúc thẩm, tuyên hủy một phần bản án sơ thẩm vì chưa áp dụng tình tiết phạm tội có tổ chức đối với 1 bị cáo.

3 đối tượng liên quan đến vụ án tại thời điểm bị bắt giữ.
3 đối tượng liên quan đến vụ án tại thời điểm bị bắt giữ.

Theo hồ sơ vụ án, đầu năm 2021, Phạm Quang Hưng bàn với vợ là Phạm Thị Thư (cùng trú TP Đà Lạt, Lâm Đồng) mua vàng thật và vàng giả rồi đến các tiệm vàng lừa đảo chiếm đoạt tiền. Sau đó, Hưng mua 2 dây chuyền vàng, 2 lắc tay vàng (tổng khối lượng 3 lượng vàng thật), còn Thư mua vàng giả trên mạng với khối lượng, hình dáng giống như số vàng thật mà chồng đã mua.

Trưa 3-4-2021, vợ chồng Hưng rủ Trương Quang Minh (1992, trú TP Đà Lạt, người làm thuê cho Hưng) xuống TP Cam Ranh để đi lừa đảo, chiếm đoạt tiền của các tiệm vàng. Sáng 4-4-2021, Thư đưa cho Minh 1 dây chuyền vàng thật 24K (khối lượng 1 lượng) để đến cầm cố tại tiệm vàng đầu tiên. Sau khi kiểm tra, chủ tiệm vàng đã nhận cầm thế 30 triệu đồng. Chiều cùng ngày, Thư đưa tiền cho Minh đi chuộc lại. Chiều đó, Thư cũng đưa cho Hưng dây chuyền 1 lượng vàng 24K (vàng thật) để Hưng lại đến tiệm vàng thứ nhất cầm cố lấy 45 triệu đồng, rồi đến chiều tối đi chuộc lại. Hôm sau, Thư tiếp tục đưa vàng thật cho Hưng đi cầm thế ở tiệm vàng thứ hai lấy 40 triệu đồng và đi chuộc về sau khoảng 1 tiếng.

Trưa 6-4-2021, Thư đưa cho Minh 1 dây chuyền vàng giả để đến lừa bán ở tiệm vàng thứ hai. Chủ tiệm tưởng vàng thật nên đã mua với giá 45 triệu đồng. Thư còn đưa cho Minh 1 dây chuyền và 1 lắc tay vàng giả để đến tiệm vàng thứ nhất, lừa cầm cố lấy 45 triệu đồng. Tiếp đó, Thư đưa cho Hưng 1 dây chuyền vàng giả và 1 lắc tay vàng giả để Hưng đến tiệm vàng thứ nhất lừa cầm cố được 68 triệu đồng. Trưa cùng ngày, Hưng cầm 1 dây chuyền và 1 lắc tay vàng giả đến tiệm vàng thứ ba lừa bán được 95 triệu đồng. Chiều cùng ngày, cả ba về lại TP Đà Lạt vàvợ chồng Hưng chia cho Minh 14 triệu đồng.

Theo kết luận giám định, 2 dây chuyền và 2 lắc tay giả nói trên có 99% bạc. Minh không biết việc vợ chồng Hưng bàn bạc và bán vàng giả cho tiệm vàng thứ ba nên không bị truy cứu hành vi này. Vụ án được TAND TP Cam Ranh xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Minh 2 năm tù về tội: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, đồng thời xử phạt 2 bị cáo Hưng và Thư cùng tội danh trên. Sau đó, Viện KSND tỉnh Khánh Hòa kháng nghị tăng hình phạt đối với bị cáo Minh; riêng 2 bị cáo Hưng, Thư không có kháng cáo, kháng nghị.

Ngày 15-5-2024, TAND tỉnh Khánh Hòa xét xử phúc thẩm vụ án này. Tại tòa, đại diện VKS đề nghị Tòa không chấp nhận kháng cáo vì không có tình tiết giảm nhẹ mới. Bởi, giữa 3 bị cáo có sự bàn bạc, thống nhất, phân công thực hiện tội phạm, nên hành vi phạm tội của Minh là có tổ chức; đề nghị tòa sửa một phần bản án sơ thẩm, tăng hình phạt đối với bị cáo Minh.

HĐXX phúc thẩm nhận định, có đủ căn cứ xác định bị cáo Minh phạm tội: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Hồ sơ và lời khai của bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm đều thể hiện giữa các bị cáo có sự trao đổi, bàn bạc thống nhất về cách thức phạm tội, phân công thực hiện các giai đoạn, lựa chọn đối tượng tác động; thể hiện phạm tội có tổ chức. Tòa án cấp sơ thẩm chỉ xét xử bị cáo Minh mà không xét xử về hành vi phạm tội có tổ chức là không đúng. Quá trình giải quyết, tòa án cấp sơ thẩm chưa trả hồ sơ điều tra bị cáo Minh về hành vi phạm tội có tổ chức. Đối với 2 bị cáo Hưng và Thư, bản án sơ thẩm đã xét xử có căn cứ, đúng pháp luật.

Do đó, tòa cấp phúc thẩm chỉ tuyên hủy một phần bản án sơ thẩm đối với toàn bộ phần liên quan đến bị cáo Minh, chuyển hồ sơ cho Viện KSND TP Cam Ranh điều tra, truy tố lại đối với bị cáo này.

K.H

Dàn cảnh rơi tiền, vàng để lừa đảo

Ngày 24-3, Công an TX Hoài Nhơn (Bình Định) cho biết, đã bắt nhóm đối tượng, gồm: Nguyễn Duy Vũ (1979, trú TP Phan Thiết, Bình Thuận); Lê Minh Hoàng (1993, trú Q. Gò Vấp, TPHCM); Trương Quốc Hoàng (1980, trú Q. 5, TPHCM) và Lê Duy Minh (1969, Q. Bình Thạnh, TPHCM) để làm rõ hành vi dựng cảnh rớt tiền để chiếm đoạt tài sản.

Vết trượt dài của chàng sinh viên

Như Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng đã thông tin, Công an huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) vừa khởi tố, bắt tạm giam đối tượng Bùi Quốc Minh Quân (24 tuổi, trú H. Châu Đức, Bà Rịa-Vũng Tàu) để điều tra về hành vi: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Theo điều tra ban đầu, Quân lập tài khoản mạng xã hội “ảo” để rao bán các mặt hàng phân bón với giá rẻ rồi lừa đảo, chiếm đoạt

Lộ mặt thầy dạy lái “rởm”

Qua công tác nắm tình hình, Công an huyện Tân Kỳ (Nghệ An) phát hiện chủ tài khoản facebook “Mạnh Hùng” đăng tải nội dung nhận làm hồ sơ thi, cấp đổi, nâng hạng, phục hồi giấy phép lái xe ô-tô có biểu hiện nghi vấn lừa đảo.

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo của người nước ngoài

Tối 27-5, có một người nước ngoài vào quán tạp hóa tại địa chỉ 248- Nguyễn Phước Nguyên (P. An Khê, Q. Thanh Khê, TP Đà Nẵng) mua bút chì rồi đưa tờ tiền mệnh giá 500.000 đồng cho chủ quán. Tuy nhiên, trong quá trình trao đổi về số tiền thối lại, do bất đồng ngôn ngữ, người đàn ông nước ngoài này cố tình làm chủ quán phân tâm rồi lấy lại tờ tiền mệnh giá 500.000 đồng