Lừa đảo cả “mối” cho vay lãi nặng

Thứ sáu, 23/02/2024 09:45
Sau một thời gian kinh doanh bất động sản, Nguyễn Thị Ngọc Hà (1986, trú P. Đông Lương, TP Đông Hà, Quảng Trị) bị thua lỗ và nợ nần nhiều. Đến khi gặp cơn “sốt đất”, Hà đưa thông tin gian dối vay tiền tiếp tục mua, bán đất rồi chiếm đoạt mang đi trả nợ.
Thời điểm Công an tỉnh Quảng Trị tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Thị Ngọc Hà.
Thời điểm Công an tỉnh Quảng Trị tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Thị Ngọc Hà.

Ngày 22-2-2024, TAND tỉnh Quảng Trị cho biết vừa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Hà về tội: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và Hồ Thị Hoàng (1984, trú P. Đông Lương) về tội: “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”. Điều đáng nói, bị cáo Hoàng cũng chính là 1 trong số bị hại của Hà.

Theo hồ sơ vụ án, năm 2017, Hà bắt đầu kinh doanh bất động sản và có mượn tiền của người thân để đầu tư bất động sản nhưng thua lỗ dẫn đến mất khả năng trả nợ. Đâm lao phải theo lao, để tiếp tục duy trì kinh doanh, Hà vay nhiều người để xoay vòng. Tuy nhiên, việc vay tiền trả nợ xoay vòng càng khiến Hà nợ ngày càng nhiều.

Đến năm 2022, để người khác cho vay tiền, Hà đưa thông tin gian dối. Cụ thể, từ tháng 7 đến tháng 10-2022, Hà gặp bà Nguyễn Thị Kim Huế (trú TP Đông Hà) đưa thông tin cần vay tiền để đáo hạn ngân hàng và buôn bán đất. Để bà Huế tin tưởng, Hà chụp ảnh màn hình điện thoại hình ảnh tài khoản ngân hàng có số dư từ 2 tỷ đồng đến 5 tỷ đồng gửi cho bà Huế xem (thực tế, số dư này là do Hà đi vay của người khác). Từ đó, bà Huế cho Hà 8 lần vay với tổng số tiền hơn 2,1 tỷ đồng, trong đó có một số lần vay bà Huế trừ tiền lãi trong số tiền gốc. Đến ngày 6-10-2022, bà Huế chốt số tiền gốc Hà vay là 2 tỷ đồng. Số tiền vay bà Huế, Hà sử dụng để trả gốc và lãi cho những người mình vay nợ trước đó.

Cũng trong khoảng thời gian lừa đảo chiếm đoạt tiền của bị hại Huế, từ tháng 5 đến đầu tháng 10-2022, Hà đưa thông tin gian dối với bà Hồ Thị Hoàng là cần tiền để buôn đất với nhóm bạn. Bà Hoàng đã cho Hà vay 12 lần với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng. Từ số tiền này, Hà mang đi trả nợ cho người khác. Sau khi xác định không có khả năng trả lại tiền cho bà Huế và bà Hoàng, Hà đã tắt nguồn ĐTDĐ rồi vào tỉnh Đồng Nai. Một thời gian sau trở về tự thú hành vi lừa đảo hai người trên.

Còn về hành vi: “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” của bị cáo Hoàng, tháng 11-2021, Hà trao đổi với Hoàng về việc đang buôn đất với bạn và đang cần tiền để mua thêm nên nhờ Hoàng quen biết ai thì vay tiền giúp để lãi suất rẻ hơn. Vì đã làm ăn với Hà nên Hoàng tin tưởng, huy động tiền từ người thân, bạn bè hơn 15,6 tỷ đồng để cho Hà vay trong khoảng từ tháng 11-2021 đến tháng 10-2022 với lãi suất 109,5%/năm (3.000 đồng/1 triệu đồng/ngày); thu lợi bất chính hơn 306 triệu đồng. Mỗi lần cho Hà vay thì Hoàng đều yêu cầu Hà viết “giấy mượn tiền”, trong đó ghi rõ thời gian vay, thời hạn vay, số tiền, người cho vay là Hoàng, lãi suất 3.000 đồng/1 triệu đồng/1 ngày.

Ngoài ra, từ tháng 3 đến 11-2022, Hoàng cũng trực tiếp cho Hà vay 26 lần (trong đó 23 lần Hoàng nhận đủ tiền gốc và lãi) với tổng số tiền vay là hơn 12 tỷ đồng, lãi suất 109%/năm. Mỗi lần vay đều viết “giấy mượn tiền”, đến ngày 30-5-2022, Hoàng nhắn tin cho Hà yêu cầu không ghi tiền lãi trong các giấy mượn tiền mà chỉ hiểu ngầm với nhau. Qua đó, Hoàng đã thu lợi bất chính gần 336 triệu đồng. Như vậy, Hoàng đã cho Hà vay tổng cộng hơn 27,6 tỷ đồng, lãi suất 109,5%/năm, thu lợi bất chính từ cho vay lãi nặng hàng trăm triệu đồng.

Xét toàn diện vụ án, TAND tỉnh Quảng Trị nhận định cáo trạng truy tố 2 bị cáo là đúng người, đúng tội. HĐXX tuyên phạt bị cáo Hà 12 năm tù về tội: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; buộc bồi thường số tiền còn lại cho bị hại. Tuyên xử phạt số tiền 250 triệu đồng đối với bị cáo Hoàng về tội: “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”; buộc bị cáo Hoàng nộp để sung công quỹ Nhà nước số tiền cho vay lãi nặng là hơn 27 tỷ đồng.

BẢO HÀ