Lực lượng bảo vệ rừng liên tục bị tấn công, uy hiếp

Thứ sáu, 10/04/2020 17:50

Nếu ngày nào cơ quan điều tra chưa bắt được đối tượng gây ra vụ đốt nhiều xe máy của lực lượng bảo vệ rừng (BVR) thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ (BQLRPH) Bắc Hải Vân đóng tại TT Lăng Cô (H. Phú Lộc, TT-Huế) thì lực lượng này vẫn chưa an tâm khi lo sợ kẻ xấu tiếp tục có những hành vi ngang ngược.

Lực lượng BVR kết hợp với biên phòng phá lán trại đi bẫy tại Tiểu khu 250 TT Lăng Cô. 

"Nóng" nạn săn bắt động vật hoang dã

Năm 2019, UBND tỉnh TT-Huế đã có quyết định chuyển rừng phòng hộ thuộc khu vực đèo bắc Hải Vân sang rừng đặc dụng. Theo khảo sát của các cơ quan chuyên môn, tại những cánh rừng bạt ngàn ở khu vực này hiện đang tồn tại nhiều loài động vật hoang dã (ĐVHD), trong đó có nhiều loài quý hiếm. Lực lượng BVR cũng từng phát hiện đàn voọc ngũ sắc (voọc chà vá chân nâu) với số lượng hơn 70 con về trú ngụ tại khu vực rừng bắc Hải Vân... Chính vì sở hữu sự đa dạng sinh học nên nhiều năm qua, khu vực này trở thành nơi "mưu sinh" của các đối tượng chuyên săn bắt thú rừng.  Thời gian qua, các lực lượng chức năng, người dân đã liên tiếp phát hiện nhiều vụ săn bắt, buôn bán thú rừng như: gấu, khỉ, gà lôi trắng, gà lôi hồng tía, sóc, chồn... xảy ra ở địa phương và các vùng lân cận.

Theo ông Trần Văn Lộc- Giám đốc BQLRPH Bắc Hải Vân, thời gian gần đây, tình trạng săn bắt ĐVHD ở khu vực núi bắc Hải Vân ngày càng diễn biến phức tạp. Các đối tượng sử dụng nhiều loại bẫy thú khá tinh vi, khó kiểm soát, phát hiện như: bẫy thòng lọng, bẫy kẹp, bẫy hầm, bẫy đạp thòng, lưới giăng bẫy chim tự nhiên... Các đối tượng thường đặt nhiều loại bẫy cùng lúc, có thể bắt được nhiều loại thú rừng lớn, nhỏ dẫn đến nguy cơ tuyệt chủng các loài ĐVHD, gây sụt giảm nghiêm trọng đến đa dạng sinh học, ảnh hưởng đến hệ sinh thái rừng. 

Anh Nguyễn Văn Lương- Đội trưởng Đội BVR chuyên trách BQLRPH Bắc Hải Vân cho biết, từ đầu năm 2019 đến nay, lực lượng BVR đã tổ chức hơn 25 đợt tuần tra truy quét tại các tiểu khu thuộc địa bàn 3 xã, thị trấn: Lăng Cô, Lộc Tiến và Lộc Thủy (H.Phú Lộc). Qua đó, đã thu giữ hàng trăm tang vật liên quan đến việc săn bắt ĐVHD gồm: hàng trăm sợi dây bẫy, hơn 60 bẫy kẹp, 3 chiếc cưa máy cùng một số tang vật liên quan. Điển hình, mới đây, cùng vị trí khoảnh 3, tiểu khu 234 và tiểu khu 237 của xã Lộc Thủy; lực lượng chức năng đã phát hiện cùng lúc trên 105 dây bẫy, máy cưa... của các đối tượng sử dụng để săn bắt ĐVHD.

Anh Lương phá hủy lán trại đối tượng đi bẫy tại bãi Ba Đa ngày 17-3- thời điểm 3 xe của BVR bị đốt.

Sẵn sàng tấn công, uy hiếp nếu bị "cản trở"

Anh Nguyễn Văn Lương cho biết, mới đây, ngày 17-3, Tổ tuần tra rừng (TTTR) do anh làm Tổ trưởng, phối hợp với kiểm lâm địa bàn tổ chức truy quét tại Bãi Ba Đa khoảnh 5, tiểu khu 252 rừng đặc dụng TT Lăng Cô. Khi phát hiện TTTR, các đối tượng đã nhanh chóng tẩu thoát nên lực lượng chức năng đã lập biên bản thu giữ 22 cái bẫy kẹp ĐVHD đặt rải rác. Nhận thấy số bẫy thú vẫn còn nhiều có thể chưa phát hiện, chưa tháo gỡ; ngày 18-3, TTTR tiếp tục truy quét tại tọa độ X: 624548 và Y: 1792124 thuộc khoảnh 5, tiểu khu 252. "Trước khi vào khu vực truy quét, lực lượng BVR để lại 3 chiếc xe máy dưới các gốc cây tại 3 điểm khác nhau để tránh nắng. Khi biết "động", các đối tượng nhanh chóng rời khỏi hiện trường. Trong khi đang truy tìm các đối tượng, thì phát hiện khói đen bốc cháy gần khu vực để xe. Khi quay lại kiểm tra, thì phát hiện 3 chiếc xe của lực lượng BVR đang bốc cháy ngùn ngụt...

Ngay lúc đó, TTTR báo với đơn vị, phối hợp với cơ quan chức năng truy tìm các đối tượng gây án. Trong thời điểm này, Tổ BVR Cửa Khẻm phát hiện 4 người địa phương có dấu hiệu nghi vấn vượt qua chốt này nên báo với cơ quan chức năng. Trong đó, có 2 người mang 2 con sóc vừa bẫy được và một số dụng cụ bẫy ĐVHD ra khỏi rừng. Một số nghi phạm cũng vừa được CAH Phú Lộc triệu tập. Điều đáng lên án, cách đây hơn 3 tháng, anh Nguyễn Văn Lương cùng anh em trong Tổ BVR liên tục tuần tra, ngăn chặn nạn săn bắt ĐVHD thì đã bị một số đối tượng xông thẳng vào trụ sở cơ quan để hành hung.

Qua theo dõi, các đối tượng biết được, anh Lương hôm đó làm việc tại cơ quan nên đối tượng Lê Hưng cùng với ông Lê Thành, bà Trương Thị Vàng (là cha mẹ Hưng) xông vào trụ sở BQLRPH Bắc Hải Vân. Tại đây, Hưng và bố mẹ chửi bới, Hưng cầm một con dao lao vào đe dọa, hành hung anh Lương. Tuy nhiên, các cán bộ có mặt tại đó đã kịp thời khống chế được con dao trên tay Hưng nên anh Lương không bị thương tích. Tuy nhiên, tên Hưng vẫn hung hãn, chạy ra ngoài sân nhặt 2 cục gạch lát sân ném liên tiếp vào người anh Lương. Một viên gạch đã trúng vào mặt anh Lương làm nạn nhân bị thương ở mặt. Nguyên nhân đánh người được các đối tượng khai nhận là do phát hiện anh Lương cùng 2 BVR đã tiến hành truy quét, tháo dỡ nhiều bẫy kẹp, dây bẫy bằng cáp mà gia đình đối tượng Hưng sử dụng để bẫy thú rừng.

Ngoài 2 lần bị hành hung, đốt xe mới đây; nhiều cán bộ BVR cho biết, quá trình tuần tra, ngăn chặn săn bắt ĐVHD; lực lượng này đã không ít lần bị hăm dọa, thách thức. "Công việc dù rất hiểm nguy nhưng anh em BVR không vì thế chùn bước mà sẽ càng quyết liệt ngăn chặn hơn. Điều em lo lắng nhất là sợ kẻ xấu đe dọa vợ và con còn thơ dại", anh Lương nói trong lo lắng. "Vụ án tôi bị đánh gây tỷ lệ thương tích 25% sắp tới sẽ được đưa ra xét xử. Đối với vụ 3 xe máy của anh em BVR bị đốt cháy, tôi rất mong cơ quan chức năng sớm đưa đối tượng gây án ra ánh sáng pháp luật để mọi người yên tâm giữ rừng", anh Lương bày tỏ.

  Liên quan đến vụ 3 xe máy của lực lượng BVR bị đốt, Thượng tá Trần Đăng Điền- Phó Trưởng CAH Phú Lộc (TT-Huế) cho biết, từ lời khai của các bị hại, bước đầu cơ quan CA có triệu tập một số nghi phạm. Theo Thượng tá Điền, do vụ cháy nằm trong rừng sâu nên việc xác định đối tượng gây án vẫn đang gặp nhiều khó khăn. Hiện, cơ quan CA đang sớm nỗ lực truy tìm đối tượng để xử lý hình sự.

Được biết, do công việc BVR quá hiểm nguy nhưng với mức thu nhập thấp (dao động khoảng từ 3-4 triệu đồng/người) nên không đủ trang trải cuộc sống, vì vậy cuối năm 2019, đã có 3 BVR của BQLRPH Bắc Hải Vân nghỉ việc. Cách đó, mấy tháng cũng có 2 BVR đã có đơn xin nghỉ việc.

HẢI LAN