Mất hơn 100 triệu đồng vì mua vàng qua mạng
Ngày 13-5, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP Đà Nẵng cho biết, hiện nay tại Đà Nẵng xuất hiện tình trạng lừa đảo bằng thủ đoạn tinh vi nhắm vào người mua bán vàng thông qua các hội nhóm trên mạng xã hội.
Thủ đoạn của chúng là tạo lập tài khoản mạng xã hội Facebook ảo, sau đó tham gia các hội nhóm về trao đổi, mua bán, giao lưu vàng để tìm kiếm người dân có nhu cầu mua, bán vàng. Khi tìm được người có nhu cầu bán vàng, đối tượng sẽ giả thành người có nhu cầu mua vàng để tiếp cận. Ngược lại, khi tìm được người mua vàng, đối tượng sẽ giả thành người bán vàng. Đối tượng nhắn tin, trao đổi yêu cầu người mua, bán vàng thật cung cấp thông tin như vị trí, số lượng bán, giá bán…, quan trọng là vị trí của người bán, người mua để tiến hành hẹn gặp giao dịch trực tiếp. Đối tượng sẽ ở giữa hẹn cả người bán vàng thật, người mua vàng thật ra các cửa hàng vàng uy tín (do 2 người đều ở gần vị trí địa lý) để giao dịch, kiểm tra vàng trực tiếp. Nhiều người mua vàng đã tin tưởng rằng người thật, vàng thật nên chuyển tiền cho đối tượng. Sau khi chuyển khoản xong và muốn lấy vàng để ra về thì người bán bảo chưa nhận được tiền; liên lạc với chủ tài khoản Facebook và số điện thoại của đối tượng thì đều không liên lạc được. Đến đây thì người mua vàng mới nhận ra mình bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Tại TP Đà Nẵng, một vụ việc mới xảy ra tại tiệm vàng Kim Khánh VH (trên đường Tôn Đức Thắng, P. Hòa An, TP Đà Nẵng) là một ví dụ điển hình. Theo đó, ngày 11-5, anh Nguyễn Văn B có nhu cầu bán vàng, thông qua trang "Cộng đồng vàng Đà Nẵng" anh trao đổi với tài khoản Facebook "Vân Thị Dương" để thực hiện bán vàng. Cùng lúc đó, một phụ nữ tên Nguyễn Ngọc C (trú P.Thạc Gián) liên hệ tài khoản "Ngọc My" với nhu cầu mua vàng. Cả hai được các tài khoản lạ dàn dựng kịch bản giao dịch trực tiếp tại tiệm vàng, nhưng thực chất là không hề quen biết nhau ngoài đời. Khi anh B mang 10 chỉ vàng đến và giao cho chị C kiểm tra, chị C sau khi kiểm tra đã lập tức chuyển tiền 109.800.000 đồng vào tài khoản của một người tên Hoàng Văn Nghiêm theo yêu cầu của tài khoản "Ngọc My" - người mà chị tưởng là chủ vàng. Sau giao dịch, cả hai đều không nhận lại được tiền hay vàng, mới phát hiện mình đã bị lừa qua một trung gian ảo dàn dựng rất bài bản.
Phòng ANM cho biết đây là chiêu thức lừa đảo kiểu "môi giới ảo", lợi dụng sự cả tin của người dùng trên mạng xã hội, đánh tráo niềm tin giữa người bán và người mua bằng kịch bản có sẵn. Phòng ANM khuyến cáo người dân cần ra các cửa hàng vàng lớn, uy tín, có nguồn gốc rõ ràng, có giấy phép kinh doanh đầy đủ để thực hiện mua bán vàng, không nên mua bán vàng trên không gian mạng tiềm ẩn nhiều rủi ro lừa đảo.
HẢI QUỲNH