Mexico dọa kiện tỷ phú Elon Musk

Thứ bảy, 28/06/2025 18:50

Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum đã đe dọa kiện công ty SpaceX của tỷ phú Elon Musk vì gây ô nhiễm xuyên biên giới từ các vụ thử tên lửa Starship.

Một tàu vũ trụ Starship của Công ty SpaceX khởi hành từ trụ sở Starbase ở Texas, Mỹ hồi cuối tháng 5. Ảnh: Reuters
Một tàu vũ trụ Starship của Công ty SpaceX khởi hành từ trụ sở Starbase ở Texas, Mỹ hồi cuối tháng 5. Ảnh: Reuters

Theo AFP, Tổng thống Claudia Sheinbaum cho biết Chính phủ Mexico đang xem xét những điều luật quốc tế nào có thể đã bị vi phạm để chuẩn bị "các vụ kiện cần thiết" đối với tỷ phú Elon Musk về những mảnh vỡ và tình trạng ô nhiễm từ các vụ phóng tàu vũ trụ của Công ty SpaceX tại khu vực giáp biên giới phía Mỹ. “Đúng là có xảy ra tình trạng ô nhiễm”, bà Sheinbaum khẳng định.

Vụ việc khiến Mexico đặc biệt quan ngại xảy ra hôm 19-6, khi một tên lửa Starship của SpaceX phát nổ trong buổi phóng thử nghiệm tại căn cứ Starbase, tọa lạc ở bờ biển nam Texas, sát biên giới Mexico. Vụ nổ tạo ra quả cầu lửa khổng lồ bốc lên không trung. Vụ nổ đánh dấu thêm một thất bại nữa trong tham vọng đưa con người lên sao Hỏa của tỷ phú Elon Musk.

Theo New York Times, Thống đốc bang Tamaulipas của Mexico, Americo Villarreal Anaya, cho hay chính quyền đang xem xem liệu việc đặt cơ sở phóng tên lửa như trên có tuân thủ đúng quy định quốc tế về khoảng cách an toàn tối thiểu với các khu đô thị hay không.

Đáng chú ý, Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) hồi đầu tháng 5 đã phê duyệt tăng số lần phóng tên lửa Starship hàng năm từ 5 lên 25 lần, bất chấp lo ngại từ các tổ chức bảo tồn thiên nhiên. Những nhóm này cảnh báo rằng việc tăng tần suất phóng có thể đe dọa nghiêm trọng đến rùa biển và các loài chim sống ven bờ.

Trong bài đăng trên mạng xã hội X hôm 25-6, SpaceX cho biết họ đang gặp khó khăn trong việc thu hồi các mảnh vỡ rơi phía lãnh thổ Mexico. “Dù SpaceX đã nỗ lực thu hồi các mảnh vỡ liên quan đến sự cố, vốn là tài sản vật chất thuộc sở hữu hợp pháp của SpaceX, những nỗ lực này đã bị cản trở bởi các cá nhân không được phép xâm nhập vào khu vực tư nhân”, bài đăng viết. Tuy nhiên, SpaceX không nói rõ những người này là ai và họ “xâm nhập” ở đâu. SpaceX cũng khẳng định các mảnh vỡ không gây nguy hiểm cho khu vực xung quanh. “Các thử nghiệm độc lập trước đây đối với vật liệu bên trong Starship, bao gồm cả kiểm tra độc tính, xác nhận không có rủi ro hóa học, sinh học hay độc tính”. “Chúng tôi đã yêu cầu sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương và liên bang Mexico trong quá trình thu hồi”, SpaceX cho biết thêm.

Nếu diễn ra, vụ kiện sẽ là tranh chấp pháp lý mới nhất giữa Chính phủ Mexico và một công ty lớn của Mỹ. Hồi tháng 5, chính phủ của bà Sheinbaum cho biết họ đã kiện Google sau khi công ty này đổi tên vịnh Mexico thành “vịnh Mỹ” (Gulf of America) trên Google Maps phiên bản dành cho người dùng tại Mỹ, theo một sắc lệnh hành pháp từng được Tổng thống Mỹ Donald Trump ban hành.

B.N

Tổng thống Trump và tỷ phú Elon Musk “khẩu chiến“ dữ dội

Từ đồng minh và cố vấn thân cận, tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk đã bước vào cuộc khẩu chiến nảy lửa chưa từng thấy với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Mâu thuẫn với Tổng thống Trump leo thang, tỷ phú Elon Musk gợi ý lập đảng chính trị mới

Tỷ phú công nghệ Elon Musk tuyên bố rằng Tổng thống Donald Trump sẽ thua trong cuộc bầu cử nếu không có sự ủng hộ của ông và đã gợi ý về việc thành lập một đảng chính trị mới để đại diện cho đa số người dân Mỹ.

Elon Musk tuyên bố rút khỏi chính phủ Mỹ vào tháng 5

Trong cuộc họp với Tesla, Elon Musk cho biết ông sẽ từ chức khỏi vai trò lãnh đạo cái gọi là “bộ hiệu quả chính phủ“ của chính quyền Trump bắt đầu từ tháng 5.