Một tình huống pháp lý ở khu kinh tế Dung Quất

Thứ sáu, 22/07/2022 15:10
Công ty TNHH Doong Hoa Vina ký hợp đồng thuê tài sản với tổng giá trị hơn 15 tỷ đồng để phát triển sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, chuẩn bị đi vào hoạt động, đã vướng vào tình huống pháp lý khiến cán bộ, công nhân và ban lãnh đạo Cty hoang mang.
Máy móc, thiết bị do Cty DHV lắp đặt, chưa kịp đi vào sản xuất kinh doanh đã vướng vào tình huống pháp lý.
Máy móc, thiết bị do Cty DHV lắp đặt, chưa kịp đi vào sản xuất kinh doanh đã vướng vào tình huống pháp lý.

Theo tìm hiểu của phóng viên (PV), ngày 6-12-2021, Công ty TNHH Doong Hoa Vina (Cty DHV) ký Hợp đồng kinh tế số 17/19/5& DHVINA với Công ty TNHH MTV 19/5 (Cty 19/5) để thuê 16.000 m2 bao gồm: Nhà xưởng, sân bãi, tại thửa đất số 1, tờ bản đồ số 21, Khu kinh tế Dung Quất thuộc xã Bình Chánh (Quảng Ngãi), nhằm mục đích gia công cơ khí, làm sạch và sơn công nghiệp. Thời hạn thuê 10 năm. Điều kiện thanh toán được hai bên thể hiện rõ trong hợp đồng, theo đó, năm thứ nhất Cty DHV thanh toán 960 triệu đồng, kể từ năm thứ hai trở đi, giá thuê mỗi năm tăng thêm 10% so với giá thuê của năm trước liền kề. Tổng số tiền thuê 10 năm hơn 15 tỉ đồng (chính xác là 15.299.927.618 đồng). Cty DHV đã thực hiện chuyển tiền thuê cho Cty 19/5 theo đúng yêu cầu của Hợp đồng.

Ngay sau khi ký hợp đồng, Cty DHV đã tiến hành lắp đặt hệ thống hút hạt thép; hệ thống hút bụi; hệ thống máy nén khí; đường ống dẫn khí; hệ thống thu gom xử lý bụi; hệ thống điện 3 pha; sàn tấm thép thu gom bi trên 400m2 và trên 1.000 m2 nhà bạt chứa hàng, nhằm thực hiện triển khai dự án. Bên cạnh đó, Cty DHV ký kết các hợp đồng kinh tế với một số đối tác về gia công cơ khí dài hạn.

Tuy nhiên, dự án chuẩn bị đi vào hoạt động thì Cty DHV được Công văn số 116/BQL-QLĐT ngày 19-1-2022 của Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi đề nghị Cty không tiếp tục lắp đặt máy móc, thiết bị, đồng thời, đề nghị đơn vị cho thuê là Cty 19-5 chịu trách nhiệm đảm bảo cơ sở pháp lý của dự án về điều kiện cho thuê nhà xưởng theo quy định tại khoản 1 điều 9 Luật kinh doanh BĐS 2014 và điều 38a Nghị định số 43/2014/NĐ- CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ…; bổ sung bản vẽ trích sao thể hiện rõ tọa độ, ranh giới phần diện tích 16.000m2/32.612m2 thuộc thửa đất của Cty 19/5 cho Cty DHV thuê.

Ông Hồ Tuấn Tú, Giám đốc Cty DHV cho biết: Trong quá trình thi công các hạng mục dự án, chúng tôi đã xây dựng một kết cấu nhà xưởng (mới xây được 6 lớp gạch). Tuy nhiên, qua tìm hiểu, khu vực đất thuê không được xây dựng. Do đó, chúng tôi đã phá dỡ, trả lại nguyên trạng, để tiếp tục tìm phương án thay thế. Đồng thời, chúng tôi đã làm công văn gửi cho Cty 19/5 đề nghị chỉnh sửa lại mục đích sử dụng đất để đảm bảo tính pháp lý, nhằm phù hợp với điều kiện kinh doanh của DHV như hai bên đã ký kết hợp đồng thuê trước đó. Hiện nay, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Thửa đất Cty 19/5 cho chúng tôi thuê nêu trên thuộc đất thương mại dịch vụ và được Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi chấp nhận cho Cty 19/5 đầu tư xây dựng kho bãi và nhà xưởng để cho thuê kể từ năm 2018 trên cơ sở Quyết định số 105/QĐ-BQL.

Ông Tú cho biết: "Để đáp ứng đơn hàng đã ký với đối tác Cty DHV đã gửi email cho Cty 19/5 đề nghị được mở rộng nhà xưởng trên khu đất thuê thông qua hình thức san ủi mặt bằng trên thửa đất và lắp ráp nhà tạm (có thể tháo dỡ). Đây là những điều chỉnh, xử lý hết sức bình thường trong thực tiễn sản xuất, kinh doanh, các đối tác có thiện chí luôn tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đảm bảo yêu cầu pháp luật cũng như thực tiễn. Thế nhưng, hết sức bất ngờ, phía Cty 19/5 đã không chấp thuận đề nghị của chúng tôi, cương quyết yêu cầu chấm dứt hợp đồng. Chúng tôi hoàn toàn choáng váng trước cách thức tiếp cận vấn đề của Cty 19/5 và không hiểu nổi chuyện gì đang thực sự xảy ra".

Cùng với việc cương quyết chấm dứt hợp đồng, Cty 19/5 đã gửi đơn khởi kiện vào ngày 16/5/2022 đến TAND huyện Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) để yêu cầu toà án tuyên, chấm dứt hợp đồng kinh tế đã ký với Cty DHV; buộc Cty DHV tháo dỡ, di dời toàn bộ thiết bị, máy móc, trang thiết bị đã lắp đặt ra khỏi nhà xưởng, sân bãi thuộc thửa đất của Cty 19/5. Đáp lại, Cty DHV đã có đơn phản tố, đề nghị TAND huyện Bình Sơn buộc Cty 19/5 phải bồi thường thiệt hại (9 tỷ đồng).

Hiện TAND huyện Bình Sơn đã thụ lý vụ việc, đồng thời tiến hành xem xét thẩm định tại chỗ. Biên Bản xem xét, thẩm định tại chỗ ngày 22-6-2022 của TAND huyện Bình Sơn ghi nhận toàn bộ hiện trạng bao gồm các trang thiết bị do Cty DHV lắp đặt tại xưởng và các vật, hiện vật. Trong đó nêu rõ, vị trí gần nhà bảo vệ, móng đổ bê-tông, xây gạch không nung, còn lại một lớp.

Theo quy định của pháp luật, các chủ thể tham gia Hợp đồng kinh tế nếu phát sinh mâu thuẩn thì sẽ được giải quyết tranh chấp thông qua trọng tài hoặc thông qua Tòa án. Khoản 1 Điều 30 BLTTDS 2015 quy định rõ, Tòa án có thẩm quyền giải quyết các tranh chấp phát sinh trong hoạt động kinh doanh, thương mại giữa cá nhân, tổ chức có đăng ký kinh doanh với nhau và đều có mục đích lợi nhuận. Bên cạnh đó, khoản 3 Điều 200 BLTTDS 2015 cũng quy định, bị đơn có quyền đưa ra yêu cầu phản tố trước thời điểm mở phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải.

Hiện TAND huyện Bình Sơn triển khai các thủ tục tố tụng theo quy định pháp luật. Chúng tôi sẽ thông tin đến bạn đọc diễn biến mới liên quan đến sự việc này.

LAN ANH