Mưa lũ lịch sử hoành hành ở Australia

Thứ ba, 23/03/2021 10:22

Khoảng 18.000 người dân Australia đã được sơ tán khỏi các vùng ngập lụt trên khắp tiểu bang New South Wales, bang đông dân nhất Australia ở Australia, khi mưa lớn tiếp tục trút xuống bờ biển nước này.

Sông Parramatta, ở ngoại ô trung tâm Sydney, bị vỡ bờ làm ngập bến phà.  Ảnh: EPA

Theo BBC, mưa không ngớt kéo dài nhiều ngày làm nước ở các con sông và đập xung quanh Sydney - thủ phủ của tiểu bang - và ở phía đông nam Queensland, bị dâng tràn. Giới chức nước này cho biết, “lũ lụt lịch sử trong hơn 50 năm qua” có thể kéo dài suốt tuần và kêu gọi người dân phải thận trọng. Mưa lũ gây thiệt hại trên diện rộng tại các khu vực bị ảnh hưởng, nơi sinh sống của khoảng 1/3 dân số 25 triệu người Australia. Thủ hiến tiểu bang NSW Gladys Berejiklian cho biết, nhiều cộng đồng dân cư "đang bị lũ lụt tàn phá", cũng chính là những nơi bị ảnh hưởng bởi nạn cháy rừng và hạn hán mùa hè năm 2020. "Tôi chưa thấy thời điểm nào trong lịch sử mà tiểu bang phải trải qua thời tiết khắc nghiệt như thế này, xảy ra một cách nhanh chóng như vậy, ngay giữa một cơn đại dịch”.

Cơ quan cứu trợ khẩn cấp đã thực hiện ít nhất 500 cuộc giải cứu. Một gia đình bị mắc kẹt được đưa lên khỏi ngôi nhà ngập lụt của họ bằng một chiếc trực thăng. Một gia đình khác có trẻ sơ sinh cũng được đưa ra khỏi căn nhà đang chìm dần của họ ở phía tây Sydney. Theo Cục Khí tượng Australia, lượng nước mưa - lên tới 900mm ở một số khu vực - là một hiện tượng "bất thường".

Lũ lụt tàn phá khắp tiểu bang NSW, buộc gần 20.000 người phải sơ tán. Các con sông bị ngập nước khiến giao thông đình trệ và buộc khoảng 150 trường học phải đóng cửa. Hình ảnh cho thấy, gia súc trôi qua các khu vực bị ngập lụt và nhiều dãy nhà bị chìm đến tận cửa sổ. Hôm 22-3, mực nước ở các con sông Hawkesbury và Nepean - giáp với Sydney ở phía bắc và phía tây - dâng cao hơn cả trận lụt kinh hoàng năm 1961. Theo dự báo, sông Hawkesbury có thể đạt đỉnh khoảng 13m vào cuối ngày. Ngoài ra, Đập Warragamba, nguồn nước chính của Sydney, bắt đầu dâng lên, lần đầu tiên sau 5 năm. Các nhà chức trách cho biết họ đã xả khoảng 500 gigalit mỗi ngày - tương đương với khối lượng nước của Cảng Sydney. Sân bay Newcastle – cách Sydney khoảng 17km về phía bắc, đã đình chỉ các chuyến bay sau khi đường băng bị ngập lụt.

Ở phía đông nam Queensland, lũ quét cũng ảnh hưởng đến Brisbane và Gold Coast vào cuối tuần. Tình trạng dự kiến sẽ tệ hơn vào hôm nay (23-3). Chính phủ Australia đang lên kế hoạch sơ tán thêm hàng nghìn người dân khỏi các vùng ngoại ô bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở phía Tây Sydney khi lượng mưa dự kiến sẽ còn tiếp tục tăng lên. Những trận mưa không ngớt trong 3 ngày qua đã làm ngập các con sông ở bang New South Wales gây ra thiệt hại trên diện rộng. 

Dịch vụ khẩn cấp NSW cảnh báo, "trận lũ này có khả năng tồi tệ hơn bất kỳ trận lũ nào kể từ tháng 11-1961", trong khi Cục Khí tượng Australia cho biết, nguy cơ lũ lụt sẽ tiếp tục xảy ra ở khu vực này. Cảnh báo thời tiết khắc nghiệt đã được ban hành lại vào sáng 22-3, với việc các khu vực ở bờ biển phía đông sẽ hứng chịu nhiều trận mưa lớn hơn do sự kết hợp của một áp thấp nhiệt đới ở phía bắc Tây Australia và một rãnh ven biển ngoài khơi NSW. Trong các hình ảnh được truyền thông đăng tải, nước lũ chảy xiết đã chia cắt các ngôi nhà, cuốn trôi xe cộ và gia súc, đồng thời nhấn chìm các con đường, cầu, nhà và trang trại. 

Trong một bài phỏng vấn nhanh với đài phát thanh 2GB sáng 22-3, Thủ tướng Scott Morrison cho biết: "Đây là những cơn bão và lũ lụt rất, rất nghiêm trọng và rất tồi tệ, và đây cũng là một trạng thái thời tiết rất phức tạp...”. 

KHẢ ANH